Tiết trời chuyển sang thu cũng là lúc những cây cọ đơm hoa kết trái và cho đến cuối tháng 10 âm lịch quả cọ chín, vỏ chuyển dần sang màu nâu bóng, hơi đen cũng chính là thời điểm người dân quê cọ đi thu hoạch quả về để chế biến thành những món ngon đặc biệt. Vị bùi ngậy của cọ thêm vị thơm dẻo của gạo nếp nuơng quyện vào nhau đã tạo nên 1 món ăn mang hương vị độc đáo và lạ miệng của người Tày ở Phú Thọ. Nếu có dịp thưởng thức món ăn này bạn chắc chắn sẽ mê mẩn vì nó. malindoair Vào khoảng tháng 11, 12 âm lịch hàng năm là mùa cọ chín người dân ở huyện Bảo Yên Phú Thọ lại lựa những quả cọ nếp để làm xôi. Món ăn này từ lâu nay đã trở nên thân thuộc và người dân nơi đây đi đâu cũng nhớ về. Để làm xôi cọ người ta thường chọn các loại quả cọ nếp có vị béo mà ngậy. Cọ tẻ cũng có thể làm được xôi nhưng lại không mang đến vị béo và ngậy như cọ nếp. Cọ được rửa sạch xóc cho tróc vỏ và bớt đi vị chát rồi cho vào nồi nước đun sao cho đến khi chín được gọi là ỏm cọ. Sau đó cọ được tách lấy phần thịt màu vàng để nấu xôi. Gạo nếp dùng để nấu cũng phải đuợc lựa chọn 1 cách kỹ càng thì xôi mới dẻo mà thơm lại hạt bóng bẩy vô cùng. Gạo được ngâm với nước qua đêm sau đó vo sạch sao cho thịt cọ bóp nhuyễn thêm 1 chút muối cho đậm đà. bao gia ve may bay di dien bien khuyen mai Tinh dầu cọ và cùi ngấm vào gạo tạo thành 1 màu vô cùng đẹp mắt. Gạo sau đó được cho vào chõ đồ chín như vẫn thường đồ xôi, huơng thơm của gạo nếp và cọ tỏa mùi thơm nức. Nhiều người còn trộn thêm cả hành mỡ phi thơm khiến cho món cọ này thêm phần quyến rũ. Khi thưởng thức xôi cọ ban đầu bạn không ăn quen sẽ cảm nhận 1 chút vị chát, đắng nhưng càng ăn lại càng thấy hương vị riêng biệt này vô cùng quyến rũ không lẫn vào bất kỳ loại xôi nào. Món ăn này thường được chấm với muối vừng. dai ly ve may bay di malaysia khuyen mai Nếu như có dịp đến Phú Thọ ngoài thưởng thức những quả cọ ỏm được bày bán tại các phiên chợ thì bạn cũng nên thưởng thức món xôi cọ ngon nổi tiếng ở vùng này nhé!