1. tuminhvo379

    tuminhvo379Thành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    7 Tháng sáu 2016
    Bài viết:
    132

    HCM Về miền Tây thưởng thức cá kho đọt me ngon hấp dẫn

    Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 26 Tháng mười một 2016.

    Có dịp đến vùng sông nước miền Tây, bạn chớ bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn độc đáo: Cá rô mề kho đọt me non.
    Cá rô là loài cá nước ngọt sống nhiều nơi ao hồ, đồng ruộng. Ở rộng rãi nơi vùng Đồng góc con gái bằng sông Cửu Long, mỗi năm lúc nước lũ tràn về trắng xóa cánh đồng thì những cái cá trắng (cá linh, cá thát lát, cá mè vinh…) lẫn cá đen (cá rô, cá lóc, cá sặt…) ngược loại nước sông len vào ruộng kiếm tìm thức ăn và duy trì nòi. món ăn ngon những hạt lúa còn sót lại sau mùa gặt là thức ăn chính yếu làm cho đàn cá tăng trọng nhanh. những con cá rô bí (còn gọi là rô bi, rô non, rô dăm) nhỏ xíu ngày nào, chỉ độ vài tháng sau mập béo (có con to cỡ 3 – 4 ngón tay), trọng lượng khoảng 150 – 250 gram/con trở lên, đồ điện tử người dân quê tôi gọi Đó là cá rô mề. Vào thời khắc nầy, người dân sử dụng những công cụ đánh bắt như: giăng lưới, đặt thời… nếu may mắn trúng luồng, chỉ trong vài tiếng có thể kiếm được vài ký cá rất dễ dàng!…
    giết thịt cá rô mề ngọt, béo, thơm ngon chế biến món ăn nào cũng tuyệt!. lúc kể tới cá rô mề, ta thường biết những món như: cá rô mề nướng chấm nước mắm chanh tỏi ớt, cá rô mề chiên xù (chấm nước mắm me ăn kèm mang rau sống), cá rô mề kho tộ, cá rô mề kho rau răm, kho lá giang, kho củ cải, kho mướp đắng, v.v… Nhưng ít người nào khám phá được món ăn dân dã nơi đây, chậm tiến độ là: Cá rô mề kho đọt me non. có cơ hội tới vùng sông nước miền Tây, xin mời bạn thưởng thức món ăn độc đáo nầy.
    Ve mien Tay thuong thuc ca kho dot me ngon hap dan
    Đĩa cá rô mề kho đọt me non với màu sắc bắt mắt và mùi thơm đặc thù quyến rủ

    trước nhất, cá rô mề sắm ở chợ, lựa cá còn tươi khoảng 1/2 kg (khoảng 4 con/ kg) đem về đánh vảy, cắt đầu, đuôi, vây, kỳ, mổ bỏ ruột, rửa sạch, để ráo. Đọt me non lựa những đọt nõn (có màu xanh nhạt), tách nguyên lá, rửa sạch, để ráo. Tiếp tới, bắc nồi lên bếp, phi mỡ (dầu) tỏi cho thơm rồi đổ nước mắm cộng gia vị (đường + bột ngọt + nước màu) và một ít nước lạnh vừa khẩu vị, nấu sôi rồi thả cá rô (đã làm sạch) vào. Điều chỉnh lửa liu điu cho tới lúc nước mắm rút vào cá, da cá nứt ra. sau cùng, cho lá me non vào. Chờ lá me ngả màu vàng nhạt, chín mềm, cho hành lá đã xắt khúc vào, nhắc xuống, múc ra tô. Nhưng cho món ăn được thời trang và đằm thắm hương vị, bạn nên thêm vài khoanh ớt sừng chín và một ít tiêu xay, thế là xong!.

    Bữa ăn thanh đạm được dọn lên. Cơm hot đã bới ra chén. Giẽ một miếng làm thịt cá rô mề kẹp cùng miếng đọt me non đưa lên miệng nhấn nhá nhai. Vị chua nhẹ, pha lẫn vị ngọt hậu đặc thù hấp dẫn của lá me hòa lẫn vị ngọt đậm và săn chắc của giết mổ cá lan tỏa vào vị giác, len xuống thực quản… Và, một miếng cơm nóng vào nữa tạo thành 1 “hợp khúc” dân dã, thắm thiết khó quên của hương vị vùng quê miền Tây mùa nước nổi…
     
  2. Nếu bạn đi du lịch Quy Nhơn, bạn sẽ không nên bỏ qua hành trình tour cù lao xanh trong ngày (sáng đi chiều về), ra đảo bằng cano đi cù lao xanh chỉ trong vòng 3 phút: Hành trình khám phá, du lịch biển, tắm biển lặn ngắm san hô là đặc sản không thể thiếu khi đi du lich Quy Nhơn

Chia sẻ trang này