Ngày nay thì côn trùng trở thành đặc sản của các quán nhậu. Tuy nhiên việc sử dụng côn trùng làm thức ăn chứa nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, thậm chí dẫn đến tử vong nếu ăn phải côn trùng độc. Cụ thể là đã có rất nhiều trường hợp tử vong được ghi nhận do ăn phải côn trùng, ấu trùng chẳng hạn như bọ xít đen, ve sầu, bọ cạp, chuột cống,… Theo ý kiến của một số chuyên gia tại Trung tâm ứng dựng và diệt côn trùng học cho biết, côn trùng vừa là nguồn dược liệu và vừa là nguồn thực phẩm quý giá. Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, côn trùng chứa nhiều canxi và vi khoáng (100g châu chấu cung cấp 210mg canxi, cao gấp gần 10 lần so với thịt gà, thịt lợn), hàm lượng đạm cao (100g châu chấu có tới 24,3g protein; 100g nhộng cung cấp 13g protein). Những món này được cho là ngon, bổ. Tuy nhiên, không ít trường hợp ăn xong bị ngứa, dị ứng, một số trường hợp nặng nôn nhiều, co giật tay chân, chóng mặt, tăng tiết, cứng hàm, kích thích vật vã, khó thở, ý thức lo mơ, hôn mê, sẩn ngứa, ban dạng mảng toàn thân... và có thể tử vong. côn trùng Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ngộ độc do ăn côn trùng. Thứ nhất, Côn trùng bắt ngoài tự nhiên, không phải là côn trùng sạch. Trên thân của nhiều loại côn trùng có chứa các loại nấm độc, giun tròn, bọ chét, rận, ve, (lưu ý không được ăn muỗi mà phải diệt muỗi)... Thứ hai, do côn trùng có chứa một số chất gây dị ứng. Điều này dễ nhận thấy nhất là nhộng, một món ăn bổ dưỡng nhưng không ít người ăn xong bị dị ứng. Đây là do cơ địa của từng người, có những người cơ địa không hợp với một chất nào đó có trong nhộng nên bị dị ứng. Vì thế, khi sử dụng làm thức ăn, nếu không xử lý sạch sẽ có thể dẫn đến ngộ độc, thậm chí là tử vong. quán ăn côn trùng Hiện nay chưa có nhiều tài liệu nghiên cứu đầy đủ và chi tiết về côn trùng nên Cục vệ sinh an toàn thực phẩm đưa ra một số khuyến cáo khi sử dụng côn trùng làm thức ăn.Phải tuân thử nguyên tắc sơ chế, chế biến bảo đảm an toàn: ngâm, thả côn trùng vào nước muối ấm, nước vôi... để kích thích côn trùng thải hết chất độc trong ruột, tại các tuyến ngoại tiết; loại bỏ ruột, cánh, chân, đầu, vòi; rửa sạch bằng nước ấm, nước muối để loại bỏ vi sinh vật, chất bẩn bám trên thân côn trùng; để ráo nước, đun chín kỹ và ăn ngay sau khi chế biến.Tuyệt đối không ăn sống, ăn tái, nấu chín nguyên con không qua sơ chế, vệ sinh.Nên sử dụng những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn. Đặc biệt những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn, nếu nghi ngờ thì không ăn.Tuyệt đối không thử nghiệm, sử dụng những loại ấu trùng, nhộng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.Trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa... cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.Cuối cùng, chúng tôi dành lời khuyên cho các ông vua nhậu nên ăn côn trùng ở những quán quen biết, tin tưởng, nới mà côn trùng chế biến có nguồn gốc rõ rang, sạch sẽ, có giấy chứng nhận của thú y hay cục an toàn thực thẩm, tránh ăn những loại côn trùng lạ, ăn với lượng vừa đủ không nên ăn nhiều. Để được tư vấn miễn phí gọi hotline : 0932 609 515 hoặc 0974 426 255.DIỆT CÔN TRÙNG, DIET CON TRUNG, DIỆT MUỖI, DIET MUOI, DIET CHUOT, DIỆT CHUỘT, DIỆT MỐI, DIET MOI