các ngày này, nếu có cơ hội về Long Xuyên lên Châu Đốc và dạo nói quanh các khu chợ, chúng ta sẽ bắt gặp hầu hết trái cà na được bày bán ở nơi đây. Xưa, cà na là cái cây hoang dại, ít người nào trồng vì trái cà na có trị giá kinh tế không cao. góc con gái Nay, chiếc trái cây này lại phát triển thành mặt hàng được giới “tuổi teen” nơi phố thị ưa chuộng, vì vậy cung không đủ cầu. Cây cà na cũng được dân cày ở nhiều thức giấc miền Tây bắt đầu trồng lại, phổ thông nhất là tại ấp Tân Thành, phố Tân Lập (huyện Tịnh Biên – An Giang). Trái cà na Như 1 sự đột nhiên tình cờ, hàng năm, vào khoảng tháng Bảy, tháng Tám âm lịch, khi mùa nước nổi (mùa lũ) về,món ăn ngon bông điên điển nở vàng cũng là vào mùa thu hoạch cà na. Cà na cho trái giống như trái muỗn ở ngoài Bắc, sở hữu hình thon tròn, dài cỡ hai lóng tay. Trái này lúc để ăn sống thấy vỏ mang màu xanh đậm, vị chát; còn trái chín mang màu vàng nhạt, vị chua. Mỗi khi trông thấy trái cà na căng tròn chín mọng bán ở chợ trong mùa nước nổi này, đồ điện tử lòng tôi bổi hổi nhớ về kỷ niệm tuổi thơ nơi quê nhà yêu dấu khi vào mùa cà na chín. Bọn trẻ chúng tôi khi đó rất hiếu động, thường trèo lên cây cà na rung cho trái rụng xuống, rồi cả hàng ngũ khiêu vũ ùm xuống sông lượm trái, chấm muối ớt, ăn ngấu nghiến!. Sau chậm triển khai, vì sinh kế, gia đình tôi phải rời quê lên thành thị, thỉnh thoảng ngoại lên thăm khi không vào mùa cà na, thế nào trong giỏ ngoại cũng với vài ký cà na chín. Biết các con “háo chua”, má liền khiến cho món cà na muối và món mứt cà na cho các con thưởng thức. Chế biến món cà na muối tưởng như rất dễ dàng, nhưng thực tế cũng cần mang các bí quyết riêng để món ăn vừa mồm, khi ăn hạt và cơm cà na phải tách rời nhau. Cà na tậu ở chợ lựa trái già, chín vàng, không bị dập (xanh quá lúc chế biến sẽ với vị chát) về rửa sạch, cắt đầu, đuôi trái 1 ít cho bắt mắt. tiêu dùng dao nhọn rạch 4 con đường theo chiều dọc thân trái, ngâm vào nước muối thật mặn, xả nước lã phổ quát lần cho bớt vị chua (tùy theo khẩu vị người ăn), vắt ráo. Cho cà na vào nồi nước sôi trụng (khoảng 10 phút) và thử bằng cách thức cầm trái vuốt nhẹ lúc cơm và hạt tách ra thuận tiện là được. Đổ cà na ra xả nước lã, vắt ráo, xếp vào keo. Cho nước con đường nấu để nguội vào ngập xăm xắp có cà na (theo tỉ lệ 500 gram các con phố cát cho 1kg cà na). một ngày sau, cà na ngấm tuyến phố la sử dụng được. ví như muốn để lâu hơn, thì cho vào ngăn lạnh. Cà na muối chua ngọt Riêng, món mứt cà na tương đối dụng công một tẹo, nhất là phải nắm vững khoa học sên mứt để không bị lợi con đường. Còn những quá trình khác như: cắt, gọt, ngâm, trụng, xả, vắt ráo…giống như phần chế biến cà na muối. Duy chỉ khác khâu cuối là cho cà na (đã trụng, vắt ráo) vào thau trộn đều mang các con phố cát sở hữu 1 tỉ lệ khăng khăng cho ngấm. Sau Đó, đổ cà na vào nồi sên với ngọn lửa liu điu cho đường ngấm dần vào cà na, và khi cà na chuyển thành màu nâu, các con phố rút vào sền sệt, nói xuống, chờ nguội múc ra dĩa… Mứt cà na Nhìn các trái cà na căng tròn, bóng mẫy khi má chế biến xong để ra dĩa, chúng tôi không cưỡng được cơn thèm và len lén bốc liền 1 trái chấm vào chén muối ớt rồi nhai ngấu nghiến. Vị chua thanh của cà na hòa lẫn vị ngọt nhẹ của trục đường lan tỏa khắp cảm quan, thật thú vị không mang bút mực nà tả xiết!.. ví như có dịp về miền Tây vào mùa nước nổi này, mời bạn hãy khám phá cho được món ăn đặc sản từ trái cà na nơi đây, và tôi tin chắc bạn sẽ nhớ mãi vùng đất sông nước nhưng trái ngọt, cây lành!