Bài viết hôm chay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách làm món chay ngày tết mùng 2 để bạn có thể thay đổi thực đơn giúp mâm cơm gia đình thêm phong phú và cuồn hút. Cùng tìm hiểu nhe!1. Cách làm canh bánh gạo chayThời gian chuẩn bị: 10 phútThực hiện: 25 phútSố lượng: 1 người Thực đơn món chay ngày mùng 2 Tết sẽ bắt đầu với món bánh gạo chay các bạn cùng theo dõi cách làm nhé:NGUYÊN LIỆU300g bánh gạo cắt lát3g tảo bẹ1/3 củ hành tây1 trái ớt sừng, 3 cây hành lá, 3 nấm hương khô, 2 tép tỏi.1 quả trứng gའmuỗng nước tương, ½ muỗng đường, ½ muỗng cà phê muối ăn.1 muỗng mè rang1 muỗng dầu mè4 bát nước lạnhCÁC BƯỚC THỰC HIỆN Hành tây cắt miếng vừa ăn, tỏi đập dập, ớt sừng thái lát mỏng. Hành lá chia làm 2 phần một phần cắt lát một phần để dài 10 cm. Bắc một nồi nước đun sau đó cho tảo vào chờ đến khi tảo nở thì tắt bếp. Sau đó bạn thả hành lá, tỏi, hành tây và nấm hương vào nồi chờ sôi hạ nhỏ lửa và hớt sạch bọt để nước dùng đẹp mắt hơn không bị đục. Đun đến khi nước dùng cạn chỉ còn 1/3 so với lượng nước ban đầu thì tiến hành vớt nấm ra thái lát. Lọc nước hết cặn và lọc tảo bỏ hết những lá tảo vàng và cháy trộn chung chúng với dầu mè. Với trứng gà, bạn chiên lên và thái sợi mỏng tùy theo ý thích. Đun nước canh cho sôi thả bánh gạo chuẩn bị sẵn vào nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Múc canh bánh gạo ra tô lần lượt cho tảo, trứng, nấm hương, ớt, mè rang, hành lá lên bề mặt. Ăn bánh gạo cay vào ngày đầu năm mới có ý nghĩa phát tài phát lộc vì vậy bạn hãy thực hiện ngay cho cả nhà mình nhé.2. Cách làm món đậu hũ kho cà tímThời gian chuẩn bị: 5 phútThực hiện: 15 phútSố lượng: 4 ngườiNGUYÊN LIỆU1 bìa đậu phụ trắng2 quả cà tím1 ít rau xanh hoặc tía tô tím1 hộp nấm đùi gàGia vị: nước tương, hạt nêm chay, đường, muốiSơ chế nguyên liệu:Cà tím bỏ núm và rửa sạch cắt miếng nhỏ để cà không bị đen bạn nên ngâm với nước muối pha loãng.Nấm đùi gà mua về rửa sạch cắt miếng vừa ăn.Rửa đậu phụ cho sạch, cắt miếng vuông vừa ăn và chiên vàng đều 2 mặt.CÁC BƯỚC THỰC HIỆN Bắc chảo lên cho một chút dầu ăn vào rồi xào cà tím chín mềm. Cho tiếp nấm đùi gà vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn đun nhỏ lửa để gia vị thấm đều. Nấu đến khi nước cạn thì nếm lại gia vị vừa ăn một lần nữa và tắt bếp. Múc món ăn ra đĩa thêm một ít lá tía tô lên trên là bạn có thể thưởng thức được món ăn rồi.3. Cách làm món gỏi măng chayThời gian chuẩn bị: 15 phútThực hiện: 15 phútSố lượng: 4 ngườiNGUYÊN LIỆU1 kg măng tươi2 miếng đậu hũ chiên vàng1 chén lạc rang đâm nhuyễn1-2 quả chanh tùy ý1 bó rau rămGia vị: muối, tương, đường, dầu ănCÁC BƯỚC THỰC HIỆN Măng tươi xé nhỏ và luộc với nước sôi khoảng 15 phút để ra hết những tạp chất. Sau đó bạn đổ ra, vắt ráo nước lần lượt trộn nước tương, đường và muối vào. Cho một chút dầu vào chảo đổ măng vào xào cùng 5 phút thì cho đậu hũ vào xào cùng sau đó tắt bếp. Chờ cho nguội rồi vắt chanh vào trộn cuối cùng là cho đậu phộng và rau răm vào trộn cùng dùng ngay sẽ rất ngon. Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có một món chay ngon dễ làm ngày mùng 2 tết cực kì hấp dẫn4. Cách làm món nấm xào cải thảoThời gian chuẩn bị: 10 phútThực hiện: 15 phútSố lượng: 4 người Đây là một món ăn cung cấp rất nhiều protein, lipid, đường và khoáng chất có lợi cho cơ thể dễ tiêu hóa bạn nên áp dụng ngay cho mâm cơm ngày tết nhé.NGUYÊN LIỆU30g cải thảo, rửa sạch cắt khúc vừa ăn2 tai nấm đông cô, rửa sạch cắt sợ200g cà rốt, cắt sợi2 cọng nấm kim châm2 cọng hành lá2 cây ngò ríGia vị: 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, ½ chén nước dùng.CÁC BƯỚC THỰC HIỆN Phi thơm tỏi, sau đó cho cải thảo, nấm đông cô và một ít dầu hào vào xào cùng đến khi cải thảo vừa chín Cuối cùng bạn cho nấm kim châm và cà rốt vào đảo đều rồi tắt bếp. Dùng bột năng để pha nước dùng. Xếp cải thảo ra đĩa thành bó và dùng hành cột lại dùng đồ xào trút vào bên trong rắc thêm một chút tiêu và ngò rí lên là có thể dùng như món khai vị rất tuyệt vời.5. Cách làm món mướp đắng luộc chấm tươngThời gian chuẩn bị: 5 phútThực hiện: 5 – 10 phútSố lượng: 4 ngườiNGUYÊN LIỆU300g mướp đắngMuốiNước tươngCÁC BƯỚC THỰC HIỆN Bạn rạch mướp đắng bỏ hết hạt và ruột bên trong sau đó rửa sạch. Bắc một nồi nước lên khi thấy sôi cho thêm chút muối vào và bỏ mướp đắng vào luộc khoảng 3-4 phút. Sau khi chín đến bạn vớt mướp đắng ra đĩa và thưởng thức cùng nước tương. Để nước tương thêm ngon bạn thêm một chút tỏi ớt và quất.6. Cách làm món chuối om đậu chayThời gian chuẩn bị: 15 phútThực hiện: 15 phútSố lượng: 4 ngườiNGUYÊN LIỆU5 bìa đậu4 củ khoai tây5 quả chuối xanhGia vị: dầu ăn, nước lọc, mẻHành, tía tô, lá xương sông, lá lốt nghệ và hànhCÁC BƯỚC THỰC HIỆN Cắt khúc chuối và khoai tây sau đó luộc lên cho vào cối giã dập để ngấm gia vị ngon hơn. Cắt đậu thành miếng vuông nhỏ chiên cho vàng gắp ra đĩa. Chần lá xương sông qua nước sôi thái phần chuối còn lại thành hình chữ nhật dài và cuộn lại để một phần riêng ra. Lọc mẻ lấy mình nước cốt, cho cùng vào nổi đậu khoai và chuối xanh chuẩn bị sẵn. Thêm một chút gia vị và nước dùng vào rồi om cho tới khi nguyên liệu chín mềm. Để có màu vàng đẹp mắt thì bạn nên thái nhỏ một ít nghệ tươi và cho vào nồi cho món ăn thêm hấp dẫn. Cho phần chuối quấn lá xương sông và nồi cho chín mềm, cho nốt lá lốt, tía tô và hành tươi vừa thái nhỏ vào ăn ngay khi nóng sẽ rất ngon.7. Cách làm bánh bao chayThời gian chuẩn bị: 10 phútThực hiện: 20 phútSố lượng: 4 ngườiNGUYÊN LIỆU300g bột mì30g đường15g men150 ml sữa tươi.CÁC BƯỚC THỰC HIỆN Hòa tan men và 1 thìa đường với 100ml nước ấm để khoảng 3 phút cho men nở. Sau đó thì đổ bột mì vào cùng men hòa tan thêm 100ml nước sữa trộn đều. Nhào bột kỹ cho bột mịn dẻo và nếu thấy khô bạn thêm nước rồi tiếp tục nhào tới khi bột dẻo và mịn. Sau đó thì ủ bột để cho bột nở đều và đổ ra bát. Đổ ra một cái bàn to và dùng tay lăn sao cho bột dài và tròn dùng dao cắt thành miếng nhỏ có đường kính hoảng 3 cm nặn theo hình bạn thích. Xếp bánh vào nồi hấp đun thêm khoảng 15 phút để bánh chín gắp ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng sẽ rất tuyệt vời.8. Cách làm món rau củ cuộn chấm chaoThời gian chuẩn bị: 20 phútThực hiện: 40 phútSố lượng: 4 ngườiNGUYÊN LIỆU300g bắp cải tím300g bắp cải xanh1 củ cà rốt2 quả su suNgô bao tử, lá hẹBước sơ chế nguyên liệu:Gọt vỏ cà rốt, su su sạch rồi cắt khúc hình chữ nhật chiều dài khoảng 5 cm.Rửa sạch ngô non cũng cắt theo hình chữ nhật có chiều dài 5 cm.Nhặt và rửa sạch lá hẹ.Tách 5 – 7 lá cải tím và cải xanh đem đi rửa. Phần cải còn lại thì bạn thái nhỏ rửa sạch đổ ra rổ cho ráo nước. Sau đó cho vào bát tô thêm một ít giấm, đường và muối trộn đều đều ngấm gia vị.CÁC BƯỚC THỰC HIỆN Trần chín tất cả cho chín sau đó vớt ra đĩa để cho nguội. Tiến hành cuộn rau bằng cách trải lá bắp cải ra 1 đĩa to, lần lượt xếp các loại rau đã chuẩn bị sẵn vào sau đó cuộn lại và buộc bằng lá hẹ. Bạn dùng 2 thìa chao đậu dầm nhuyễn cho ra đĩa cho thêm một chút lạc, đường, 2 quả quất vào bát rồi khuấy đều. Lúc này khi mọi thứ đã xong bạn tiến hành thưởng thức món ăn tuyệt vời này.