Bệnh cảm lạnh (hay được gọi là bệnh cảm hàn theo Đông y) là bệnh dễ lây truyền vào mùa đông. Nhiều trường hợp nhiễm lạnh vì bị dính nước mưa, mặc quần áo ẩm ướt hay ra tiếp xúc với môi trường thay đổi đột ngột...Hiện nay có rất nhiều cách thức chữa bệnh cảm lạnh nhưng bạn có biết rằng bổ sung dưỡng chất đầy đủ và hợp lý, nhất là ăn một số món ăn trị cảm thường ngày sẽ có tác dụng đẩy lùi căn bệnh hiệu quả hơn.Những món ăn trị cảm hiệu quả Có khá nhiều thực phẩm vừa cung cấp nguồn dưỡng chất tốt vừa có tác dụng trị cảm hiệu nghiệm tới người bệnh. Hầu hết một số thực phẩm này đều có tác dụng làm tăng sức khỏe, giúp cơ thể giữ nhiệt và phòng chống bệnh cảm cúm cũng như bệnh cảm hàn rất tốt.Canh gà, cháo gà Đây là một món ăn không thể thiếu dành cho những người mắc bệnh cảm hàn, những người có cơ thể mệt mỏi và suy yếu. Canh gà không chỉ là món ăn giúp bồi bổ sức khỏe và còn có tác dụng làm giảm những triệu chứng của bệnh cảm như ngạt mũi, ho, đau họng, nhức đầu...Trong thịt gà có chứa một lượng axit Amino có tác dụng như một chất kháng thể, làm tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật nhanh chóng. Bạn có thể hầm gà với thuốc bắc, hầm gà với một chút gạo tẻ để thành món cháo gà thơm ngon. Đừng quên nêm đủ vị để giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn.Cháo hành tía tô Đầu tiên cháo là một món ăn bổ dưỡng, ấm nóng và dễ tiêu hóa phù hợp với thể trạng những người mắc bệnh cảm hàn. Hành và tía tô tạo cảm giác thơm ngon, có tác dụng làm tăng nhiệt độ cơ thể, giúp người bệnh toát mồ hôi nhanh. Vì vậy cháo hành tía tô luôn là lựa chọn đơn giản và là món ăn trị cảm rất tốt, phù hợp với tất cả mọi người.Món ăn chứa nhiều tỏi Theo nhiều nghiên cứu của cả Đông y và Tây y cho biết. Tỏi có tác dụng trị cảm tốt vì nó là một gia vị có tính ấm, vị hơi cay nồng. Sử dụng tỏi tươi có thể sát khuẩn, giúp lưu thông khí huyết và tăng sức đề kháng trong cơ thể. Bất kỳ ai cũng có thể ăn tỏi sống hoặc ăn kèm với các món ăn hay dùng để xào nấu. Ngoài ra tỏi còn có hàm lượng chất chống oxy hóa rất tốt, có thể cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ ở nhiều bệnh nhân.Uống nước mật ong Thay vì uống nước lọc thông thường, khi bị cảm bạn hãy thử cho thêm chút mật ong vào cốc nước ấm và khuấy đều trước khi uống. Trong mật ong có chứa nhiều hợp chất có khả năng miễn dịch và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bạn nên uống 2 cốc mật ong ấm vào mỗi buổi sáng và tối trước khi đi ngủ để có thể ngăn chặn được những virut cúm phát triển và xâm nhập sâu vào cơ thể. Tuy nhiên chỉ nên uống mật ong trong thời gian ngắn rồi dừng lại sau đó lại uống tiếp. Nếu lạm dụng nhiều có thể gây nóng trong hay nổi mụn nhọt.Uống nước ép trái cây Nước ép trái cây là một loại thức uống không thể thiếu giúp cung cấp nước và các vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Tuy nước ép trái cây không phải là một trong những món ăn trị cảm nhưng bạn nên bổ sung cho cơ thể hàng ngày để phối hợp với các món ăn, biện pháp khác giúp cơ thể nhanh khỏe lại. Trên đây là top những thực phẩm, mon an tri cam bạn nên áp dụng nếu muốn cơ thể nhanh khỏe mạnh khi bị mắc bệnh cảmDuy trì thói quen phòng chống bệnh cảm hànLuôn giữ ấm cơ thể nhất là vào mùa đôngĐeo khăn ấm, bịt khẩu trang khi đi ra ngoài trời gió lạnhKhông tắm nước lạnh, không tắm đêm và thức khuyaKhông mở điều hòa với nhiệt độ quá thấp mà không có máy tạo hơi nước trong phòng… Bên cạnh đó khi đang mắc bệnh cảm hàn, cảm cúm, các bạn nên hạn chế dung nạp các thực phẩm chứa nhiều lipit, không ăn đồ lạnh, không uống nước lạnh, nước đá, hạn chế ăn cua, tôm, cá và một vài thực phẩm dễ gây lạnh bụng…Chúc các bạn nhanh khỏi bệnh!