Một dạng nấm tạo ra chất vomitoxin đã được tìm thấy trong lượng bắp thu thập ở USA hồi năm ngoái. Vomitoxin chính là dạng chất độ sẽ làm gây bệnh cho vật nuôi, thậm chí là con người Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phát hiện chất độc vomitoxin sớm nhất vào năm 1973 thời điểm sau mùa đông ẩm ướt không bình thường tại vùng Trung Tây. Nhóm khoa học thuộc USDA mô tả những con lợn không chịu dùng bắp hay bị bị nôn mửa khi ăn xong các loại ngũ cốc này. Lúc trước, 2 trận bệnh dịch dấu hiệu liên quan tới độc tố vomitoxin đã được ghi chép vào năm 1928 và 1966. Theo số liệu từ đơn vị kiểm tra thực phẩm Neogen Corp., chất vomitoxin đang bị lan rộng ở các bang Indiana, Wisconsin, Ohio và một phần của hai tiểu bang Michigan và Iowa nhưng chưa rõ nguy hại từ dịch bệnh này. Tại tiểu bang Indiana, 40/92 hạt có ít nhất 1 lần hái bắp cũng vào mùa thu năm ngoái đã phát hiện hiện tượng bắp có chứa vomitoxin. Hồi năm 2014 và 2015, chưa đầy 4 hạt bắp tại bang này bị tác động bởi nấm độc. Mặc khác, nồng độ chất vomitoxin đo được ở các bang Ohio, Indiana, Wisconsin hồi năm ngoái đủ cao để được xem là độc hại với vật nuôi, cong người, heo, gà bò. Bên cạnh đó, công ty sản xuất thực phẩm Alltech Inc., đặt công ty tại bang Kentucky, thông báo 73% mẫu đồ ăn cung cấp cho gia súc được xét nghiệm từ đầu năm cho đến bây giờ có chứa chất vomitoxin. Đây là các mẫu thức ăn đã được các người nuôi vật nuôi bị bệnh gửi đến.