1. trangfun24h

    trangfun24hThành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    20 Tháng tám 2016
    Bài viết:
    116

    Toàn Quốc Tìm hiểu kỹ hơn về ẩm thực lợn mán Hòa Bình

    Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi trangfun24h, 4 Tháng sáu 2018.

    Lợn mán từ lâu được biết đến là món đặc sản đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, bất kỳ du khách nào đặt chân tới mảnh đất này đều muốn được thưởng thức nhưng món ăn thơm ngon từ thịt lợn mán.

    Lợn mán – đặc sản vùng Tây Bắc

    – Do đặc trưng địa hình núi rừng tự nhiên, lợn mán ở Tây Bắc được người dân chăn thả ven chân núi, cho ăn cây cỏ, củ quả và các loại cám gạo, ngô, sắn nếu có. Khách hàng khi tới thăm thú mảnh đất này có thể vào bản tự mua lợn, bạn chỉ cần ra ven rừng đuổi bắt được con nào thì lấy con ấy. Giá cả thì chủ trang trại đã quy định sẵn rồi, con to con bé đều như nhau.

    -Sau đó bạn có thể nhờ họ giết hộ để lấy thịt và có một bữa cơm đúng chuẩn miền núi hoặc có thể bắt lợn mang về nhà cũng được. Thịt lợn mán có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau từ đơn giản cho tới phức tạp. Tùy vào khẩu vị mỗi người mà bạn sẽ lựa chọn món ăn từ lợn mán phù hợp để thưởng thức trọn vẹn hơn.

    >>> Có thể bạn quan tâm: Các món lợn mán thơm ngon dễ làm

    Tim hieu ky hon ve am thuc lon man Hoa Binh

    Ẩm thực lợn mán – nức lòng du khách gần xa

    – Nếu bạn là người thích ăn nội tạng sẽ thích mê tiết canh lợn mán, vị của nó không giống như tiết canh lợn hay vịt vì nguyên liệu để làm từ lòng lợn mán như phổi, gan,dạ dày,… đều chắc hơn thậm chí gan lợn mán còn chắc hơn cả gan ngỗng. Nguyên cả một con lợn chỉ đánh được có đúng năm bát tiết bé. Còn dồi lợn mán thì ngon miễn chê, các khúc dồi đầy nhân, đều tăm tắp, béo ngậy, bùi và rất thơm.

    – Ngoài ra, thịt lợn mán có rất nhiều cách chế biến khác nhau như: thịt ba chỉ, thịt mông dùng để hấp; thịt vai trở để nướng; thịt thủ, nầm nấu giả cầy; xương nấu canh; món lòng dồi và thịt bụng, xương sườn hấp cách thủy sau đó chấm lá móc mật giã nhỏ trộn hạt mắc ớt xanh.

    – Theo kinh nghiệm của người Mông, Dao, lợn mán cho thịt săn chắc và thơm ngon, ít mỡ, bì giòn, giàu chất dinh dưỡng do đó bà con thường mổ lợn ăn mừng mỗi khi có dịp gì đặc biệt trong làng. Những người sành ăn họ chỉ mua những con lợn từ 12 đến 15 kg vì thịt lợn mán lúc này là ngon nhất, vừa đủ độ săn chắc nhưng cũng rất mềm và ngọt thịt.

    Tóm lại, ẩm thực từ lợn mán rất đa dạng, phong phú, nếu 1 lần đến với Tây Bắc xin mời bạn hãy thưởng thức những món ăn thơm ngon nhất từ loại động vật đặc trừng này nhé.

    >>> Xem thêm: Kỹ thuật chăn nuôi lợn mán đạt hiệu quả cao
     

Chia sẻ trang này