Mùa hè cũng là thời khắc của thanh mai, đào Bích Nhị, mận, táo mèo... Xuể ngóng chờ trên khắp các con phố. Nếu có dịp đến với Tây Bắc mùa này, không nên quên mua các loại quả sau làm quà cho chuyến đi du lịch.Thanh mai Lào Cai Quả thanh mai hay còn làm gọi là quả dâu rừng, được trồng nhiều ở Lào Cai và Quảng Ninh.Vì mọc trên rừng nên lượng quả thanh mai mỗi mùa có giới hạn và không có các chất giữ gìn. Từ khoảng tháng 3 đến tháng 5 là mùa thanh mai. Do có vị chua nhẹ nên thanh mai thường ngâm đường, mật ong làm nước uống giải nhiệt mùa hè, siro trị ho làm đẹp da đều rất tốt. Tuy nhiên , thanh mai cũng có khả năng rửa sạch ăn ngay. => Đặt ngay vé máy bay đi Hải Phòng với mức giá cực tốt từ Vietnam Airlines! Đào Bích Nhị Sapa[/b] Trên các sườn núi của mảnh đất Sapa ( Lào Cai ) vào những tháng ngày 5, trái đào Bích Nhị mở đầu chín đỏ trên cành. Những cây đào nở hoa vào mùa xuân và kết trái khi hè sang. Đào Sapa do người Mông đen trồng, đắc lực lấy hoa nên đến mùa hái quả, mỗi nhà chỉ vài chục cân. Họ chất đầy trong những chiếc rọ đan bằng tre, nứa rồi mang xuống phố bán, trở thành ‘đào rọ’ trứ danh khắp xa gần. Những quả đào trái nhỏ bằng cái chén uống nước trà, có vị thơm giòn, hơi chua, vỏ ngoài lông măng mượt như nhung. Chỉ cần rửa sạch cho hết lông bám bên ngoài là ăn được ngay.Mận đỏ Tả Van Sapa Tháng 5 cũng là mùa của những trái mận đỏ trên khắp Tả Van ( Sapa, Lào Cai ). Không phù hợp mận của vùng đất này quả trong, đỏ, căng mịn, ăn có vị chua ngọt, quả chín ngọt sớt. Mận đỏ nhiều nước và dễ bị dập nát vì quả khi chín mềm tay. Mận đỏ Tả Van thích hợp để làm rượu. Vào tháng 6, người nấu rượu mua mận về ngâm trong bình đục màu ( để tránh ánh sáng ) với đường cát trắng theo phân lượng: một số quản nửa phần đường. Rượu mận cho vị chua chát dễ chịu.Mận tam hoa Bắc Hà Cây mận tam hoa là niềm kiêu dũng của người dân vùng núi Bắc Hà ( Lào Cai ). Vào những năm 1980, giống mận tam hoa cho trái màu hồng tím và giòn ngọt đã trở thành loài cây kinh tế của cả vùng Bắc Hà. Mùa xuân, những cây mận nở quả tròn cả khu đồi của bản mường người Mông, người Hà Nhì. Sang hè, mận đậu quả cũng là khoảng thời gian tưng bừng nhất của cả vùng. Huyện Bắc Hà được coi là “vương quốc mận tam hoa” với diện tích tích trồng chuyên canh gần 1.000 ha, thường niên thu hoạch khoảng 3.000 tấn quả thương phẩm. => Vietnam Airlines gợi ý vé máy bay đi Đà Lạt giá tốt!Đào Pháp, mận Mộc Châu Giống đào Pháp được trồng phổ thông tại Mộc Châu ( Sơn La ) sẽ bước vào mùa thu hoạch vào những ngày cuối tháng 5. Quả đào chín có màu vàng và phớt đỏ, có loại vỏ trơn như quả mận, có loại vỏ có lông. Cả hai loại đều thơm, ăn hơi chua, đắc lực là vị ngọt mát. Ví như ăn ngay tại chỗ, nên chọn quả to, vừa chín tới. Còn để mua mang về nên chọn quả vừa phải để dễ bảo quản. Cùng với mùa đào là mùa mận trên khắp Mộc Châu. Quả mận to vừa phải, màu tím khi chín, ăn giòn rụm. Bạn có khả năng tham gia với người dân vào vườn hái mận vừa chín tới ngay trong vườn với những trái tươi ngon nhất.Táo mèo Tú Lệ Trong các vùng có táo mèo ở Việt Nam thì táo mèo Tú Lệ ( Yên Bái ) là loại ngon nhất. Mùa hoa táo mèo nở rộ vào tháng 3. Vào những tháng ngày 9, khi những cánh đồng lúa Tú Lệ thơm phức mùi lúa chín cũng là mùa thu hoạch táo mèo. Táo mèo ăn có vị chát, thường dùng để ngâm rượu. Những trái táo mèo vàng ươm, mang về rửa sạch, ngâm cùng với rượu nếp. Rượu táo mèo thơm, ngọt, càng uống càng ngọt càng say. => Vietnam Airlines gợi ý vé máy bay đi Vinh giá tốt!