Chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo rằng, trong 6 tháng đầu đời mẹ cần cho con bú hoàn toàn, vậy sau đấy thì sao? Thói quen ăn uống trong thời gian đầu ăn dặm sẽ quyết định tới khẩu vị ăn của trẻ khi lớn lên. Nếu như trẻ không ăn một nhóm thực phẩm nào đấy khi còn nhỏ, điều này sẽ khó nào thay đổi được trong những năm sau này. Chính vì vậy, mẹ nên khuyến khích con ăn thử đa dạng các món ăn trong giai đoạn ăn dặm, tuy nhiên cũng có một số thực phẩm cần tránh. Mật ong được xem là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên có thể gây hại cho đường tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Mật ong nguyên chất không nên xuất hiện trong thực đơn của trẻ trong năm đầu đời ăn dặm. Các loại quả, hạt và các loại đậu có chứa thành phần dinh dưỡng cao nhưng lại có kích thức nhỏ vì vậy chúng sẽ tiềm tàng nguy cơ gây ngạt thở cho trẻ. Một số hạt thường gặp như hướng dương, óc chó, hạt điều...mẹ có thể thêm chúng vào thực đơn của con bằng cách xay nhuyễn thành bột mịn, sau đấy cho một lượng nhỏ muỗng cà phê vào trong bột ăn dặm của trẻ. Khi mới cho bé làm quen với các loại hạt này, nên bắt đầu với một lượng nhỏ để xem thử bé có bị dị ứng hay không. Đường và muối không nên được chế biến trong bữa ăn dặm của trẻ, nếu bạn sử dụng thức ăn đóng hộp cho trẻ cần phải kiểm tra hàm lượng muối và đường trên vỏ hộp. Mẹ nên chọn những loại có hàm lượng gia vị thấp nhất có thể hoặc hoàn toàn không có muối và đường trong thành phần. Bởi trẻ sẽ phải mất một thời gian làm quen với thức ăn dặm trước khi phát triển vị giác để có thể tiệp nhận đường và muối. Đừng lo, con yêu sẽ không cảm thấy món ăn lạt lẽo giống như những người lớn khác trong nhà đâu. Việc không thêm muối và đường vào thực đơn sẽ giúp cho vị giác còn non nớt của trẻ trải nghiệm được những mùi vị tinh tế của thức ăn tốt hơn. Mẹ không nên cho con làm quen với sữa bò nếu như chưa được 1 tuổi, bởi lúc này trẻ sẽ gặp phải tình trạng không dung nạp lactose, thành phần có trong sữa bò nên trẻ sẽ có nguy cơ bị dị ứng rất cao.Khi cho bé uống sữa bò, nên thử với một lượng nhỏ để kiểm tra phản ứng của bé. Hay một số loại trái cây có hạt như nho, táo cũng là những tác nhân gây ngạt nguy hiểm cho trẻ. Vì vậy, mẹ hãy nhớ cắt chúng thật nhỏ và loại bỏ hạt để trẻ có thể hấp thu giá trị dinh dưỡng của chúng một cách an toàn nhất. Kể cả khi bé bắt đầu tập đi và có thể nhai tốt, bạn vẫn nên cẩn thận với nho. >> Xem thêm thông tin liên quan:Trẻ tập ăn dặm, phương pháp nào hoàn hảo cho trẻ?Nguyên nhân khiến bữa ăn của trẻ thành cơn ác mộng?