Người ăn cảm nhận được cái dẻo, bùi của http://lozi.vn/nguyenthithao224/hut...ua-khien-teen-ha-noi-me-tit-tho-lo-1452510378 khoai môn vùng hương vị đậm đà rất vừa miệng. Khoai môn ăn có vị bùi bùi, http://lozi.vn/nguyenthithao224/top...ng-da-mat-o-khap-pho-phuong-ha-noi-1452576490 là nguyên liệu chính http://lozi.vn/bubbly.bee/tong-hop-18-dia-diem-tra-sua-thai-teen-nen-thuoc-nam-long-1448457476 để chế biến nhiều món canh ngon miệng như nấu với tôm, cá hoặc sườn... Canh khoai môn nấu tôm có vị ngọt thanh rất ngon miệng. Ảnh: C.K. Đầu tiên, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo. Lưu ý là khi vọt vỏ nên đeo bao tay để tránh cảm giác ngứa tay rất khó chịu. Sau khi gọt sạch, rửa lại bằng nước sạch và thái thành từng phần vừa ăn. Nếu nấu với tôm, bạn lựa chọn những con tôm còn tươi, to bằng khoảng ngón tay, bóc vỏ rửa sạch, giã tôm thật nhuyễn, ướp vào chút muối, bột nêm, nước mắm, tiêu, trộn đều. Đun nóng dầu, phi hành hương cho thơm, đổ tôm vào xào chín. Tôm chín, đổ nước lạnh vào nấu sôi, thả khoai môn vào. Khoai mềm, nêm nếm muối, bột nêm, nêm lại tùy khẩu vị của bạn. Đổ hành lá, ngò gai vào, đợi sôi một lần nữa, tắt bếp rắc hạt tiêu lên bề mặt, múc ra bát dùng nóng. Canh khoai môn nấu cá có vị đậm đà rất khó quên. Ảnh: T.L. Nếu không thích nấu với tôm, bạn có thể nấu với cá hộp. Cho khoai vào nồi nấu khoảng 20 phút, khi khoai hơi chín tới. Sau đó cho các loại gia vị, dầu ăn, và cá hộp vào đun cho ngấm và mùi vị hòa quyện với nhau. Nêm lại gia vị lần nữa và cho chút hành ngò đã thái nhỏ cho canh thêm dậy mùi thơm. Ngày nay, nhiều nơi cũng làm bánh tro như một món quà quê dân dã, nhưng để thưởng thức một chiếc bánh tro ngon dẻo thơm, bắt mắt ngay từ cái nhìn đầu tiên với màu vàng óng, trong như hổ phách thì chỉ có ở Đa Mai. Có lẽ người dân ở đây còn mang trong mình một bí quyết riêng thì mới có thể làm ra những chiếc bánh thơm ngon như vậy.Nguyên liệu đơn giản nhưng để hoàn thành một mẻ bánh lại cần sự công phu và khéo léo của người làm bánh. Gạo nếp cái hoa vàng được đãi sạch, nhặt bỏ sạn, gạo tẻ lẫn trong đó rồi để ráo. Những cây tạp nhạp, rơm khô… được phơi khô đốt lấy tro. Dùng tro đó pha với vôi để lắng lại rồi lấy nước trong. Khi cho vôi người làm bánh phải hết sức để ý, nếu cho nhiều vôi quá bánh sẽ bị nồng, mất ngon. Nước tro phải có màu vàng hổ phách bánh trông mới ngon và bắt mắt. Sau đó cho gạo đã đãi sạch vào ngâm qua một đêm, vớt ra, để ráo. Lá gói bánh thường được dùng lá dong hoặc lá ỏng. Lá mang về rửa sạch, để ráo. Sau đó người làm bánh phải thận cẩn thận, khéo léo cho gạo vào lòng chiếc lá sao cho gọn, đều rồi quấn lá và bẻ mép lá ở hai đầu bánh cho thật khít, thật đều và cân đối. Dây cuốn bánh thường dùng dây lạt, buộc bánh không chặt quá, để khi luộc hạt gạo nở đều. Trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu và gói bánh người làm bánh luôn tránh để mỡ dây vào, nếu không khi luộc bánh sẽ không rền, hỏng mẻ bánh. Bánh gói xong xếp vào nồi luộc 5-6 giờ là được.