1. sangdv291

    sangdv291Thành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    14 Tháng một 2015
    Bài viết:
    157

    Toàn Quốc Tăng huyết áp ( Cao huyết áp) và những thực phẩm nên dùng

    Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi sangdv291, 20 Tháng mười 2015.

    Tăng huyết áp ( Cao huyết áp) và những thực phẩm nên dùng



    Sự chú trọng trong chế độ dinh dưỡng của người mắc huyết áp cao sẽ tác động rất lớn tới việc phòng tránh bệnh. Dưới đây là 10 lời khuyên dinh dưỡng bổ ích dành cho người cao huyết áp.

    1. Hạn chế uống rượu

    Cao huyết áp nên kiêng ăn gì?

    Người mắc bệnh huyết áp cao, nhất thiết phải biết tiết chế trước rượu: không nhiều hơn 3 ly (chén) rượu mỗi ngày đối với đàn ông và 2 ly (chén) với phụ nữ.


    >>> Xem thêm thông tin về Cao huyết áp


    2. Không để cân nặng “vượt chuẩn”

    Cao huyết áp nên kiêng ăn gì?

    Thừa cân là “kẻ thù” của tim và hệ huyết mạch. Khi cân nặng vượt quá trọng lượng cho phép đồng nghĩa với chứng cao huyết áp sẽ “ghé thăm”.


    >>>Giải đáp Cao huyết áp nên ăn gì


    Vì thế, khi có dấu hiệu tăng cân đột ngột và dễ thừa cân, béo phì, bạn cần nhanh chóng cân bằng lại chế độ ăn uống của bản thân và luyện tập thể thao hợp lý.

    3. “Cảnh giác” với muối ăn

    Chắc chắn rằng các bác sĩ sẽ khuyên nên cảnh giác với lượng muối đưa vào cơ thể. Bởi lẽ, một người mắc bệnh huyết áp cao chỉ nên “nạp” nhiều nhất 6g muối mỗi ngày.

    Cao huyết áp nên kiêng ăn gì?

    Vì thế, tránh để lọ muối ăn và gia vị trên bàn ăn. Ngoài chuyện nấu nướng các món ăn cho nhạt hơn, người cao huyết áp cũng nên tránh các đồ ăn được chế biến sẵn như: thịt xông khói, đồ ăn nhanh, một số đồ hộp… vì chúng rất nhiều natri (muối). Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên “dè chừng” muối ăn có trong ngũ cốc của bữa sáng hay trong bánh quy.

    4. “Kết bạn” với bơ thực vật


    >>> Thông tin Huyết áp cao là bao nhiêu


    Cao huyết áp nên kiêng ăn gì?

    Nhất thiết phải “tẩy chay” các chất béo bão hoà trong thực đơn ăn uống và thay thế tối đa mỡ động vật bằng dầu thực vật. Người cao huyết áp cũng cần “từ biệt” bơ động vật và thay vào đó, sử dụng bơ thực vật (margarine).

    5. “Cẩn thận” với thịt

    Cao huyết áp nên kiêng ăn gì?

    Khi bị huyết áp cao, do phải hạn chế các chất béo bão hoà nên tốt nhất là chọn những loại thịt càng nạc càng tốt. Hạn chế thịt bò, thịt lợn và thịt cừu, nên chọn cá và thịt gia cầm (nhớ bỏ da).

    6. “Thân thiện” với ngũ cốc nguyên vỏ lụa

    Cao huyết áp nên kiêng ăn gì?

    Để đảm bảo nhu cầu tinh bột của cơ thể, người bị huyết áp cao nên tận dụng các loại ngũ cốc toàn phần. Bên cạnh hàm lượng tinh bột, ngũ cốc còn cung cấp một hàm lượng chất xơ đáng kể.

    7. Chọn lựa phương thức nấu “an toàn”

    Cao huyết áp nên kiêng ăn gì?

    Cần chọn những cách nấu ít chất béo nhất mà vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng của đồ ăn. Tốt nhất, nên làm chín thức ăn bằng phương thức luộc, hấp hoặc nướng. Hạn chế và tránh chiên, xào đồ ăn.

    8. “Chào đón” các đồ ăn ít béo

    Cao huyết áp nên kiêng ăn gì?

    Nên chọn sữa đã được gạn kem, sữa chua không đường để sử dụng. Tốt nhất trong trường hợp có thể lựa chọn, nên nghiêng về những sản phẩm càng ít chất béo càng tốt.

    9. Vận động

    Cao huyết áp nên kiêng ăn gì?

    Các hình thức vận động cơ thể nhẹ nhàng rất cần thiết cho những người huyết áp cao. Nửa tiếng đi bộ nhanh mỗi ngày, đạp xe hay bơi lội là những hình thức vận động không hề quá sức chút nào!

    10. “Kết bạn” thường xuyên với rau quả

    Cao huyết áp nên kiêng ăn gì?

    Ai cũng biết rằng hoa quả và rau xanh là những “đồng minh” của một sức khỏe tốt. Vì thế, ta nên nạp đủ lượng rau xanh và hoa quả mỗi ngày cho cơ thể.

    Đối với những người có huyết áp cao, nên bổ sung nhiều hoa quả chứa kali như hoa quả khô, chuối… vì kali là “người bạn tốt” của bệnh cao huyết áp.
     

Chia sẻ trang này