Rau diếp cá là một loại thuộc họ Saururaceae, Thường được trồng hoặc mọc hoang ở nơi ẩm ướt tại một số địa phương thuộc nước ta. Không quá khó khăn để tìm kiếm hoặc tìm mua rau diếp cá tại chợ hoặc ở các siêu thị,… Trong y học cổ truyền, rau diếp cá có vị nồng, cay, chua, có mùi tanh, tính mát, hơi độc. Ngoài công dụng chữa viêm họng, còn sử dụng loại lá cây này để chữa một số bệnh lý khác như: viêm tai giữa, trĩ, viêm phổi, táo bón, sỏi thận, mụn nhọt, điều hòa kinh nguyệt,… Rau diếp cá giúp chữa lành các vết thương vùng họng rất hiệu quả, xoa dịu các vết thương, cải thiện tình trạng bệnh lý, lá này có chứa một số thành phần hóa học có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm. Cây diếp cá chứa một lượng lớn tinh dầu như methylnonylketon, decanonylacetaldehyde, và một số ít quercitrin,… cùng với một số hợp chất khác.