Trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên có thể sử dụng bột yến mạch cho bé ăn dặm. Hiện nay, có nhiều ý kiến cho rằng thời điểm tốt nhất cho trẻ bắt đầu ăn dặm vào lúc 6 tháng tuổi. Vì thế, bột yến mạch là ngũ cốc thích hợp cho trẻ hơn bột ngũ cốc gạo. Do chúng ít gây tác bón và nhiều trẻ em yêu thích hương vị của yến mạch. Yến mạch giàu chất xơ, canxi, protein và một số vitamin nhóm B. Bột yến mạch hạt tấm (steel cut oats) nhiều dưỡng chất hơn loại bột cán mịn, loại chế biến nhanh hoặc yến mạch ăn liền vì chúng không qua quy trình xử lý cao. Bột yến mạch (một bát, loại thường, không chất bảo quản và nấu chín) có chứa: - Protein: 5,94 g - Nhóm vitamin: vitamin A: 0 IU; vitamin C: 0 mg; vitamin B1 (thiamine): 1,7 mg; vitamin B2 (riboflavin): 0,4 mg; Niacin: 5,3 mg; Folate: 14 mcg và một số vitamin khác với hàm lượng nhỏ. - Khoáng chất: kali: 164 mg; phốt-pho: 162 mg; ma-giê: 84 mg; canxi: 21 mg; sodium: 9 mg; sắt: 2,11 mg; selenium: 12 mg và một lượng nhỏ kẽm, mangan và đồng. Bạn nên sử dụng nồi ủ, nồi cơm điện hoặc một chiếc nồi có thể nung lâu trên bếp. Nếu con bạn muốn ăn dạng mịn và nhuyễn thì bạn cần nghiền bột yến mạch sau khi nấu chín. Khi tự tay nấu bột yến mạch, công thức chuẩn nên từ 1/4 - 1/3 bát bột trên 1-2 bát nước. Liều lượng tăng/giảm tùy bạn muốn bột lỏng hay đặc và thường xuyên khuấy bột khi nấu để tránh vón cục. 1. Công thức bổ sung ngũ cốc: Để có giữ hương vị nguyên chất bạn nên sử dụng yến mạch nguyên hạt hoặc hạt tấm. 1/3 bát bột yến mạch, làm bột bằng máy xay 3/4 - 1 bát nước - Cho nước sôi vào nồi, đổ bột yến mạch vào và khuấy đều tay. - Để lửa liu riu và nấu trong 10 phút, vẫn khuấy bột liên tục. Có thể thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức và trái cây nếu muốn. - Dùng khi bột còn ấm. 2. Công thức bánh bột yến mạch và táo 1 quả táo nhỏ ¼ bát bột yến mạch ¾ bát nước - Táo gọt vỏ, bỏ lõi và xắt thành từng lát nhỏ - Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, cho vào ¼ bát bột và ¾ bát nước táo - Để lửa nhỏ và đun sôi hỗn hợp từ từ. Thường xuyên kiểm tra cho đến khi táo mềm và yến mạch chín. - Luôn luôn khuấy và nghiền hỗn hợp trong lúc nấu. - Có thể thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức và nước ép. Rắc thêm một ít quế vào món ngũ cốc nếu chúng phù hợp với trẻ. Ngoài ra, trái cây và rau quả xay nhuyễn cũng có thể cho vào món bột yến mạch ngũ cốc tự làm nếu trẻ thích chúng. 3. Công thức ngũ cốc khuấy Đây sẽ là món ăn yêu thích cho trẻ trên 8 tháng tuổi vì trẻ có thể ăn bằng tay. 1 bát bột yến mạch nấu chín 2 lòng đỏ trứng ¼ bát rau quả hoặc trái cây nấu chín 1 muỗng cà-phê dầu ô-liu - Đun sôi dầu trong chảo nhỏ - Chuối lột bỏ vỏ - Đánh lòng đỏ trứng - Cho bột yến mạch và trái cây/rau củ vào chảo dầu; sau đó là lòng đỏ trứng. - Nhẹ nhàng khuấy đều hỗn hợp đến khi lòng đỏ trứng chín hoàn toàn. - Chia bột yến mạch thành từng miếng nhỏ để cầm ăn dễ dàng và có thể làm thêm nước chấm bằng trái cây nghiền. Bảo quản yến mạch và bột yến mạch đúng cách Nhóm công tác môi trường của Mỹ (EWG) không khuyến cáo yến mạch là thực phẩm có dư lượng thuốc trừ sâu cao. Cho nên bạn không cần thiết phải mua và sử dụng yến mạch được gieo trồng hữu cơ. Các loại ngũ cốc nguyên hạt có thể lưu trữ vài tháng ở nơi khô thoáng. Nếu nhiệt độ trong phòng ấm hơn thì bạn nên cho ngũ cốc vào tủ lạnh. Riêng ngũ cốc qua quá trình xay xát như bột gạo, bột mì, bột yến mạch… nên bảo quản trong túi kín khí và tủ lạnh. Bạn cũng có thể để nơi thoáng mát nhưng phải bảo đảm kiểm tra thường xuyên nếu ít sử dụng. Khi hạt ngũ cốc được xay xát, chất dầu tự nhiên có trong ngũ cốc có thể bị ôi thiu nếu không được bảo quản ở tủ lạnh. Vì thế, nên mua bột ngũ cốc với lượng đủ dùng để tránh lãng phí. Áp dụng phương pháp bảo quản tương tự cho các loại bột bạn tự xay xát tại nhà. Lưu trữ trong bao kín, để nơi khô thoáng, tốt nhất là trong tủ lạnh. Đại chỉ: Số 4/ 276 Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội Hotline: 0915.924.925 (Gặp Thu)