Sam ngoc linh được thế giới gọi là Sâm Việt Nam, tên khoa học là Panax vietnamensis Ha et Grishv, bởi nó chỉ được sinh trưởng tại vùng núi Ngọc Linh của nước ta mà không sinh sống ở những quốc gia khác.Trước khi được các nhà dược liệu trong nước tìm thất và được biết tới nhiều như hiện nay, sâm ngọc linh đã là một dược thảo quý của đồng bào Xê Đăng sống ở Gia Lai, KonTum. Sâm ngọc linh được đồng bào dân tộc Xê Đăng sử dụng để bồi bổ sức khỏe và trị bệnh và trong thời gian chiến tranh chống Mỹ, bộ đội cũng được người dân cho sử dụng sâm ngọc linh để giúp vết thương nhanh lành. Những hoạt chất chính mang trong Sâm Ngọc Linh mang đến tác dụng bồi bổ cơ thể đồng thời giúp đỡ phòng chống bệnh và chữa bệnh là: saponin triterpen, acid béo, các hợp chất thuộc nhóm vitamin F, acid amin, đường, các nguyên tố vi lượng. Củ Sâm Ngọc Linh có vị đắng, ngọt (nếu bạn đã từng sử dụng sâm Triều Tiên thì sẽ phát hiện nó rất giống vị của sâm Triều Tiên), có mùi thơm. Củ sâm ngọc linh đem lại công năng khác nhau, hiệu quả đặc biệt là giúp đỡ phòng ngừa đồng thời hỗ trợ điều trị ung thư. Ngoài ra, nó còn mang tới công dụng giúp bổ máu,; giúp tăng lực, tăng sức bền, giúp ngủ ngon hơn, phòng ngừa mệt mỏi; chữa suy nhược cơ thể, thần kinh và sinh dục; điều hòa huyết áp thấp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch; hiệu quả cho bệnh nhâ đái đường; viêm họng… Nhưng điều đáng lo ngại hiện nay là Sâm Ngọc Linh là dược liệu được liệt trong danh sách những dược thảo thuộc diện cực kỳ quý, hiếm và có khả năng không còn, sâm ngọc linh đã được đưa vào sách đỏquốc gia. Để hình dung rõcụ thể hơn sâm ngọc linh, xin mô tả như sau: Là loại cây thân thảo, sống lâu năm, thân mọc thẳng, cao chừng 30 - 60cm; thân rễ nằm ngang trên hoặc dưới mặt đất độ 1đến 3cm, có củ chính và mang rễ con và. Thân rễ dài và mang sẹo, nhiều đốt. Lá kép chân vịt, có cuống dài, mọc vòng, gồm 5 đến 7 lá chét với phiến lá hình trứng ngược, mép khía răng. Hoa mọc thành tán đơn tại ngọn thân; quả mọng, có màu đỏ khi chín. Bộ phận được dùng: Rễ củ, thân rễ. Có thể dùng cả lá và rễ con. Sâm Ngọc Linh có nhiều hình thức chế biến khác nhau như: Dùng như hãm trà uống, sâm tẩm với mật ong, sâm ngâm rượu, nấu cháo sâm, ngậm tan sâm… Sâm ngọc linh là mộtvị thuốc có tác dụng bồi bổ, tăng thể lực, chống suy nhược cơ thể, có công năng thích toàn bộ các hoạt động của não bộ, chống suy nhược cơ thể, giúp nâng cao sức đề kháng và phòng chống các loại mầm mống gây bệnh. Nguồn: http://vuonsamngoclinh.net/sam-ngoc-linh/