với tầm giá rẻ, món khô rắn ở miền Tây đang là đặc sản lôi kéo gỏi đu đủ bò khô khách nhậu và khách thập phương. Khu vực biên thuỳ giáp Campuchia thuộc xã Vĩnh Hội Đông, quận An Phú, tỉnh An Giang là nơi cung ứng khô rắn nức tiếng ở miền Tây. Trong những loại khô (khô cá sặc rằn, khô cá lóc, khô cá chạch…), thì nổi tiếng nhất ở phố Vĩnh Hội Đông (huyện An Phú, An Giang) là khô rắn. Khô rắn ở đây nức tiếng khắp vùng mà mỗi khi du khách tới thăm đều mua về khiến quà cho người thân, bạn bè. Nơi đây có khoảng 10 hộ chuyên sản xuất khô rắn, mỗi ngày phân phối cho bánh su kem thị phần ĐBSCL hàng chục kg khô rắn. rất nhiều rắn được bà con tậu về xẻ làm thịt, phơi khô phải nhập khẩu từ Campuchia. Người phơi khô rắn phải canh nắng sao cho miếng khô ráo nhưng giết ăn vào vẫn giữ được độ tươi. Ảnh: Cổng thông báo điện tử thức giấc An Giang Anh Lê Văn Tiểu, người chuyên khiến khô rắn ở phường Vĩnh Hội Đông cho biết trên tờ Nông nghiệp Việt Nam: Để làm ra khô rắn,người cung cấp thường chọn những cái rắn như bông súng, rắn râu, rắn nước, rắn trun… BÀI liên quan“Cô gái chân dài” – món đặc sản “hạ gục” dân sành ănRắn bắt về, cắt tiết, lột hết phần da, mẫu bỏ xương lấy thịt, rồi tẩm ướp gia vị, sau ngừng thi côngĐây ép mỏng và phơi qua vài lần nắng (ít nhất 3 ngày) để giết thịt rắn khô. không những thế để giết mổ khô rắn ngon, người phơi cũng phải đảm bảo kỹ thuật, sao cho giết mổ rắn phơi rồi thân ngoài đã ráo hẳn, nhưng bên trong giết vẫn còn tươi. Trong thời kỳ phơi, làm thịt sẽ rút bớt nước, bay bớt mùi tanh, chín ở dạng tái… Bình quân hạ tầng của anh Tiểu mỗi ngày cung ứng khoảng 20 – 25kg khô rắn. Cứ 12 kg rắn sống cho ra 1kg khô. Khô rắn cung ứng chỉ trong vòng 6 tháng mùa lũ (từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm). giá bán bình quân từ 250.000 đến 300.000 đồng/kg, khi cao điểm, nhất trong dịp Tết, giá tăng lên 350.000 – 500.000 đồng/kg. Khô rắn với chiếc chỉ bỏ nội tạng, để nguyên con phơi khô, cũng mang mẫu được lóc làm thịt lột da sạch sẽ. Miếng khô rắn thoạt nhìn khó sở hữu thể biết là loại thịt gì bởi khô rắn không còn da, làm thịt rắn đã được lọc tách cẩn thận rồi khéo léo tạo dường như con cá lưỡi trâu đem phơi khô. Sau khi phơi đủ độ khô, giết mổ rắn tự chuyển sang màu đỏ hồng thời trang.. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam Khô rắn ngon phải đạt tiêu chuẩn ngoại hình đã rám nắng mà bên trong làm thịt vẫn còn tươi.