I. Giới thiệu về hạt ý dĩ :Tên gọi : Ý dĩ hay còn có tên gọi khác là bo bo hoặc cườm thảo. Có tên khoa học là coix lacryma-jobi thuộc họ Hòa Thảo ( Poaceae )Phân bố : Ý dĩ là 1 loài cây nhiệt đới có nguồn gốc ở Đông Á và bán đảo Malaysia. Ở Việt Nam cây ý dĩ thường mọc hoang và được trồng nhiều ở ruộng vườn.Hình dạng : cây Ý dĩ thường mọc thẳng đứng cao khoảng 1,5m đến 2m, gốc và thân có nhiều rể phụ. Lá ý dĩ không có cuốn , gân lá song song, lá có màu xanh nhạt và mọc so le. Ý dĩ có 2 loại hoa : hoa đực ( ngắn, màu xanh nhạt, nhìn giống nhánh của bông lúa ), hoa cái ( có màu xanh chuyển sang màu nâu tím đến đen và nằm trong 1 lá dày và cứng )Thời gian thu hoạch : Ý dĩ thường được thu hoạch vào từ tháng 8 đến tháng 10 khi quả già. Khi thu hoạch ý dĩ thường cắt cả dây sau đó phơi khô rồi đãi lấy hạt, bỏ vỏ và màng ngoài chỉ lấy nhân.Thành phần hóa học chủ yếu trong hạt ý dĩ chủ yếu là : cacbohydrat, protit, lipit và các axit amin như leucin, lysin, arginin, tyrosin, coixol, coixenolid, sitosterol, dimethy glucozit,...