Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não, hay dị hình xương. Đồ gia dụng nồi xoong, phụ kiện inox tưởng chừng như vô hại, nhưng chọn mua, sử dụng không đúng cách sẽ có thể nhiễm độc hoặc không an toàn. Nồi nhôm có thể gây nhiễm độc nặng Bạn nên hạn chế lưu trữ thức ăn trong nồi nhôm kém chất lượng, vì chúng rất độc hại, hóa chất, tạp chất bẩn sẽ hòa tan vào thức ăn. Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não, hay dị hình xương. Nồi inox kém chất lượng Một số sản phẩm ống inox trang trí được sản xuất từ các phế liệu, thành phần không đúng mác quy định rất dễ gỉ sét, ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng. Khi chọn mua đồ inox, nên chọn loại có ký hiệu 304 (thích hợp trong môi trường dùng để nấu thức ăn). Nồi inox có thể bị sét rỉ qua lây nhiễm với các loại kim loại khác (dao sắt) hoặc từ nước rửa có quá nhiều chất sắt. Trong quá trình đun nấu, xoong nồi, hộp vuông inox bị cháy cũng không nên dùng giẻ sắt chà, cạo, bào mòn các lớp tráng hoặc gỉ sắt bề mặt. Nồi đất dễ bị nấm mốc Nếu không sử dụng nồi trong thời gian quá dài, nấm mốc có thể hình thành, rất nguy hiểm cho hệ tiêu hóa. Để khắc phục, bạn bảo quản nồi ở nơi khô ráo, lau nồi khô trước khi cất giữ. Ngoài ra, bạn có thể dùng bột baking soda hòa với nước, ngâm nồi khoảng 20 – 30 phút, rồi dùng bàn chải cọ sạch, để khô rồi lót khăn giấy hút ẩm vào trong nồi. Nồi tráng men chống dính Các loại nồi này thường được tráng thêm lớp chống dính tiện lợi. Chất chống dính kém chất lượng chứa nhiều teflon thường có nguồn gốc từ polyme khi đốt nóng lên từ 300 độ C - 500 độ C thì hợp chất chống dính bong ra và tạo lớp khói có chứa chất độc gây tức ngực, khó thở, ung thư. Vì thế bạn không nên dùng nồi ở nhiệt quá cao mà không có lớp dầu mỡ phía trên. Đồng thời, nếu thấy lòng chảo chống dính tráng men đã có nhiều vết xước, bị bong tróc… nên ngưng sử dụng để tránh ảnh hưởng sức khỏe.