Cà phê ra đời từ rất sớm và đã trở thành thức uống “quốc dân” được ưa chuộng trên toàn thế giới. Bên cạnh những điều thú vị xung quanh công thức và hương vị đồ uống, cà phê còn có những giai thoại thú vị trong quá trình hình thành và phát triển đến ngày nay. Càng tìm hiểu bạn sẽ càng yêu thích hơn về loại đồ uống này.1. Tất Cả Bắt Đầu Từ Những Con Dê Biết Nhảy Theo truyền thuyết, một người chăn dê Ethiopia có tên Kaldi đã phát hiện ra giống cây cà phê đầu tiên nhờ những con dê. Khi thấy đàn dê của mình có những biểu hiện kì quái (nhảy nhót, hưng phấn…) vì ăn những hạt nhỏ từ giống cây lạ, Kaldi đã thử nếm và cảm thấy có sự khác biệt trong cơ thể mình. Ngay sau đó, một vị thầy tu nhận thấy sự thay đổi về sức khỏe của người chăn dê, đã gọi Kaldi tới và hỏi nguyên nhân. Tranh vẽ miêu tả cảnh Kaldi và bầy dê phát hiện ra cây cà phê. Kaldi nói với thầy tu rằng nhờ có giống cây đó nên cảm thấy khỏe khoắn và phấn chấn hơn. Sau khi biết được câu chuyện của Kaldi, thầy tu đã đi hái lấy hạt của giống cây lạ đó rồi đem chúng về trồng bên trong tu viện. >> Tìm hiểu thêm về địa điểm Thuê chỗ ngồi làm việc đang được người dùng tìm hiểu khá nhiều trên thị trường Đà Nẵng hiện nay.2. Cà Phê Từng Là Thức Uống Bất Hợp Pháp Các bạn hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng cà phê từng bị tuyên bố là đồ uống bất hợp pháp 3 lần tại 3 nền văn hóa khác nhau. Đầu tiên là việc Thống đốc Mecca (một thành phố ở Ả Rập) cấm cà phê năm 1511. Ông nói rằng: “Trong quán cà phê, những người đàn ông và phụ nữ gặp gỡ, chơi violin và cờ tướng, chưa kể là những việc khác trái pháp luật thiêng liêng của chúng ta.”. Vì cho rằng quán cà phê là nơi vui chơi không lành mạnh, Thống đốc đã cấm mặt hàng này hoàn toàn. Cà phê từng bị xem là đồ uống trái luật pháp lần thứ hai là vào năm 1675, vua Charles II đã cố gắng cấm những quán cà phê bởi ông cho rằng đó là ”nơi ươm mầm nổi loạn”. Tuy nhiên, ông đã phải rút lại thông báo của mình sau đúng 11 ngày vì sự phản đối kịch liệt từ phía người dân. Fredrick Đại đế là người thứ ba ban lệnh cấm thức uống này ở Đức năm 1677. Ông cố gắng ngăn chặn việc nhập khẩu cà phê xanh vì cho rằng nó cạnh tranh với các sản phẩm địa phương.3. Tất Cả Cà Phê Trên Thế Giới Đều Được Trồng Ở ”Vành Đai Cà Phê” Các nước nằm trên vành đai này đều gần đường xích đạo, khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều và hơn cả là đều có loại đất đỏ đặc biệt. Nhìn vào bản đồ được khoanh vùng rõ ràng, có lẽ bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng tất cả cà phê trên thế giới lại được trồng trên cùng một vĩ độ. Và người ta đặt tên cho vùng đặc biệt đó là “vành đai cà phê” (Bean Belt), ý chỉ tập hợp của các khu vực trồng cà phê khác nhau tạo nên một vành đai.4. Khi Cà Phê Biến Thành Năng Lượng Ngoài tác dụng giúp tinh thần bạn tỉnh táo sau một ngày mệt mỏi căng thẳng đầy áp lực, cà phê còn có rất nhiều công dụng khác, chẳng hạn như trở thành nguồn nhiên liệu tuyệt vời cho chiếc “xế hộp”. Đây là ý tưởng của một công trình nghiên cứu về việc chế biến bã cà phê thành dầu sinh học Diesel. Vì thế, rất có thể, cà phê sẽ là nguồn nguyên liệu dần dần thay thế cho xăng dầu trong tương lai.5. Cà Phê Nhân Xanh Có Nhiều Caffeine Hơn Cà Phê Đã Rang Cà phê sẽ mất đi một lượng caffeine trong quá trình rang chín. Trái với suy nghĩ của nhiều người khi cho rằng những hạt cà phê rang đen có nhiều caffeine. Các nhà khoa học đã kết luận rằng những hạt cà phê được rang vàng (màu sáng) chứa nhiều caffeine hơn. Lý giải cho điều này, nhóm các chuyên gia nghiên cứu cho rằng hơi nóng trong quá trình rang cà phê đã làm giảm lượng caffeine có trong hạt. >> Khám phá thêm về Nước pha cà phê và Không gian cà phê làm việc đang được người dùng tìm hiểu khá nhiều.6. Cà Phê Là… Bác Sĩ Thực Vật Đây là một sự thật khá thú vị về cà phê khi giúp ta cứu sống những cây trồng sắp chết trong nhà. Các bạn chỉ cần chuẩn bị hỗn hợp bã cà phê trộn với ít đường, cho vào bình tưới nước rồi tưới cho cây hàng ngày. Đảm bảo, loại thuốc đặc biệt này sẽ giúp cây phục hồi và trở lại xanh mượt. Bã cà phê vốn rất giàu chất dinh dưỡng nên có tác dụng giúp cây trồng phát triển tươi tốt. Theo các nhà thực vật học, chất caffeine trong cà phê có khả năng kích thích quá trình sinh trưởng, đẩy nhanh sự trao đổi chất của cây trồng, giúp chúng tươi tốt hơn.7. Cà Phê Có Thể Phòng Bệnh Nan Y Cho Con Người? Theo các nghiên cứu công bố năm 2005, các nhà khoa học nhận ra rằng những người uống 4 – 6 tách cà phê mỗi ngày sẽ khó mắc bệnh tiểu đường hơn những người chỉ uống 2 tách trở xuống. Ngay cả cà phê không chứa caffeine cũng cho ta kết quả tương tự. Cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, mặt trái của việc uống cà phê quá nhiều là nguy cơ mắc bệnh loãng xương, hình thành nếp nhăn và tăng cân.8. Cà Phê Là Mặt Hàng Giao Dịch “Hot” (Gần) Nhất Trái Đất Cà phê không chỉ là thứ đồ uống kỳ diệu mà nó còn là mặt hàng được giao dịch nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ chịu xếp sau ”vàng đen” (dầu mỏ). Hy vọng những gì chúng tôi chia sẻ ở bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị cà phê. Nguồn : https:/dayphache.edu.vn/nhung-dieu-thu-vi-ve-ca-phe