Tỏi đen được biết đến không chỉ có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh mà còn là gia vị quý trong ẩm thực Việt Nam. Tỏi đen được sử dụng với nhiều cách khác nhaunhưng để thay đổi hương vị các chị em phụ nữ thường chế biến rất nhiều món ăn từ tỏi đen thơm ngon, hấp dẫn lại bổ dưỡng. Thế nhưng chúng ta cần phải biết cách dùng tỏi đen cho đúng cách để không làm mất đi công dụng tuyệt vời của tỏi đen. Tỏi đen sau khi được lên men không còn mùi và vị khó chịu như tỏi trắng lại rất dễ dàng để bóc vỏ. Để tỏi đen phát huy hết công dụng thì trong quá trình nấu nướng chúng ta nên đập dập hay băm nhuyễn không nên để tỏi thành từng tép (đối với tỏi đen nhánh) hoặc nguyên củ (đối với tỏi đen cô đơn). Hoạt chất dinh dưỡng trong tỏi đen dễ bị mất nếu nhiệt quá cao. Vì vậy để đảm bảo các hoạt chất dinh dưỡng cao chúng ta nên cho tỏi đen vào sau cùng trong quá trình nấu hoặc cho vào khi đã tắt bếp. Tỏi đen sau khi lên men rất thơm ngon, có vị ngọt nên chúng ta không sợ còn mùi tỏi trong món ăn lại giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Đến đây bạn đã biết tỏi đen là gì rồi phải không nào Không nên chế biến ngay sau khi bóc tỏi đen, vì sẽ dễ làm mất hoạt tính enzym allinase trong tỏi. Đợi khoảng 5 phút rồi mới xào, nấu để tận dụng tối đa công dụng của tỏi đen. Tỏi đen có giá trị rất lớn đối với sức khỏe chúng ta. Hãy bảo quản tỏi đen ở nơi mát mẻ và chú ý trong quá trình nấu nướng để hoạt chất dinh dưỡng trong tỏi đen được đảm bảo, giúp cơ thể phòng chống bệnh tật hiệu quả, công dụng của tỏi đen thật sự có công hiệu rất lớn trong việc bồi dưỡng sức khỏe .