Nguyên nhân khiến vi khuẩn dễ phát sinh trong tủ lạnhTủ lạnh chỉ có tác dụng kìm khuẩn, không có tác dụng diệt khuẩn. Nếu sử dụng tủ lạnh không đúng cách thì vô tình sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển. Tủ lạnh chỉ có tác dụng kìm khuẩn, không có tác dụng diệt khuẩn. Nếu sử dụng tủ lạnh không đúng cách thì vô tình sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển. Một nghiên cứu của công ty Microban Europe chứng minh rằng tại một số vị trí trong tủ lạnh có một lượng lớn vi khuẩn độc hại đối với sức khoẻ con người. Nhà nghiên cứu của Microban Europe là Paul McDonnell cho biết sự xuất hiện các vi khuẩn nhiều nhất là vào những thời gian nóng trong năm. Để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn nên rửa thường xuyên và cẩn thận (có dùng nước sát trùng) tất cả các ngăn của tủ lạnh. Trang Rian của Nga cho hay, các nhà nghiên cứu đã phân tích tình trạng của những ngăn đựng rau quả (thường là ngăn cuối) của 30 chiếc tủ lạnh do các hãng khác nhau sản xuất. Tính trung bình trong ngăn này cứ mỗi centimet vuông, người ta phát hiện 8.000 đơn vị vi khuẩn thuộc nhiều loại. Có trường hợp số vi khuẩn lên tới 129.000 đơn vị, bao gồm cả trực khuẩn đường ruột, samonelle và listeria, vừa rồi đã làm nước Mỹ hốt hoảng. Tính trung bình trong ngăn này cứ mỗi centimet vuông, người ta phát hiện 8.000 đơn vị vi khuẩn thuộc nhiều loại. Theo tiêu chuẩn châu Âu, lượng vi khuẩn cho phép trên các bề mặt gọi là “sạch” không vượt quá 10 đơn vị vi khuẩn trên 1 centimet vuông. Như vậy, số vi khuẩn trong ngăn bảo quản rau quả của một chiếc tủ lạnh dùng trong nhà bạn đã vượt giới hạn cho phép đên 750 lần. TS – BS Phạm Duệ, giám đốc trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, trung tâm đã từng cấp cứu nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, tiêu chảy, thương hàn… do dùng thịt kho, cá kho, sữa đậu nành, bơ, sữa, canh cua rau, trái cây gọt sẵn… để trong tủ lạnh qua ngày. “Nhiều người cứ lầm tưởng môi trường tủ lạnh an toàn, có thể giúp diệt vi khuẩn độc hại. Thật ra tủ lạnh chỉ có tác dụng kìm khuẩn, không có tác dụng diệt khuẩn. Ngay cả với ngăn lạnh đúng chuẩn, ở nhiệt độ 5 độ C, vi khuẩn cũng không chết mà chỉ phát triển chậm lại hoặc ngừng phát triển, độc tố không bị phá hủy. Chưa kể một số loại có thể thích nghi trong môi trường này. Khi ra khỏi tủ lạnh, gặp điều kiện nhiệt độ bình thường, chúng sẽ tỉnh trở lại”, ông Duệ nói.