1. myn271

    myn271Thành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    20 Tháng sáu 2016
    Bài viết:
    79

    Toàn Quốc Nguồn gốc món bánh xèo miền Tây

    Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi myn271, 24 Tháng năm 2017.

    Màu vàng ruộm bắt mắt, lớp bột mỏng giòn và hương vị thơm ngon của nhưn bánh xèo kết hợp cùng chén nước chấm chua ngọt đậm đà là điều khiến du khách không thể nào quên được sau chuyến du lịch miền Tây. Có thể nói, bánh xèo không chỉ là món ăn làm nên tinh túy của nền ẩm thực miền Tây mà còn là kết tinh của những giá trị văn hóa mộc mạc của con người miền sông nước. Hãy cùng Viet Fun Travel tìm hiểu về nguồn gốc món bánh xèo miền Tây nhé.
    [h=2]Nguồn gốc món bánh xèo miền Tây[/h]Bánh xèo có lẽ không phải là món ăn xa lạ với người dân Việt Nam. Được làm từ nguyên liệu dân dã là bột gạo, tuy nhiên, ở mỗi vùng miền thì bánh xèo lại có hình dáng và cách chế biến khác nhau. Chẳng hạn, ở miền Bắc và miền Trung, bánh xèo có kích thước nhỏ và càng vào sâu trong miền Nam thì càng lớn dần.
    Nguon goc mon banh xeo mien Tay
    Bánh xèo là một đặc sản nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ.
    Không rõ bánh xèo miền Tây ra đời từ khi nào nhưng theo một số tài liệu món bánh này đã có từ rất lâu, có gốc gác từ đồng bào Khmer ở Nam Bộ. Một đặc điểm của các loại bánh ở miền Tây là tên gọi thường được đặt theo hình dáng hoặc một đặc điểm trong quá trình chế biến.
    Ví dụ, gọi là bánh lỗ tai heo vì bánh có hình dáng giống lỗ tai con heo, gọi là bánh cống vì bánh được đổ trong một cái khuôn có hình dáng như chiếc cống - dụng cụ đong chất lỏng của người miền Tây… Tên gọi, nguồn gốc món bánh xèo miền Tây cũng thế, khi lớp bột vàng ươm được đổ vào chảo dầu nóng, tiếng kêu “xèo xèo” phát ra và từ đó, người dân lấy chữ “xèo” để đặt tên cho bánh.
    So với bánh xèo ở các vùng khác trong cả nước, bánh xèo miền Tây không chỉ gây ấn tượng với kích thước “bự chà bá lửa” mà còn mê hoặc thực khách bởi hương vị hiếm nơi nào có được. Đó cũng là lý do mà những du khách đã từng đặt tour miền Tây đều không thể nào quên được món bánh dân dã mà độc đáo này
    [h=2]Thưởng thức bánh xèo miền Tây[/h]
    Nguon goc mon banh xeo mien Tay
    Người đổ phải có đôi tay khéo léo để bột chín vàng đều.
    Theo tìm hiểu của Viet Fun Travel, để làm ra một chiếc bánh xèo thơm ngon, người đầu bếp phải bỏ ra rất nhiều công sức, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khi chế biến. Đó phải là loại gạo ngon, được ngâm qua đêm cho mềm rồi xay thành bột.
    Sau đó, vắt lấy nước nghệ tươi đã giã trộn với bột cho ra màu vàng óng ánh. Đặc biệt, trong thành phần của bột không thể nào thiếu nước cốt dừa và trứng gà. Một số người còn cho thêm đậu xanh để bột được bùi, béo hơn. Ngày nay, bột làm bánh xèo được đóng gói bán khá phổ biến nhưng chỉ có loại bột được xay từ gạo ngâm qua đêm mới cho ra đời những chiếc bánh ngon nhất, đậm đà nhất và thu hút du khách đặt tour miền Tây nhất.
    Rau ăn bánh xèo gồm nhiều loại như lá cách, cải bẹ xanh, rau thơm, lá xoài non, lá nhào, lá điều non, lá sung, cát lồi, đinh lăng... Mỗi loại có một mùi vị riêng và thiếu bất kỳ một loại nào thì hương vị bánh xèo miền Tây sẽ thiếu trọn vẹn.
    Một điểm độc đáo khác của bánh xèo miền Tây chính là nhưn. Nhưn gồm nhiều loại như nhưn thịt ba rọi, nhưn tép hay nhưn thịt vịt băm nhỏ. Người dân vùng U Minh còn có cả bánh xèo nhưn thịt chuột. Đặc biệt, tùy theo mùa, nhưn bánh sẽ có thêm các loại rau củ khác nhau như giá, củ sắn, măng, nấm mối hay bông điên điển.
    Theo tìm hiểu của cẩm nang 12 món ăn ngon nhất miền Tây (Link tham khảo: http://dulichvietvui.com.vn/blog/top-12-mon-an-ngon-nhat-o-mien-tay-nen-thu-qua.html), yếu tố quyết định cái ngon của bánh xèo miền Tây chính là khâu đổ bánh. Phải là người khéo léo, nhanh nhẹn và có kinh nghiệm làm bánh xèo nhiều năm mới đổ được những chiếc bánh với lớp bột mỏng, giòn và chín vàng đều.
    Nguon goc mon banh xeo mien Tay
    Bánh xèo miền Tây phải ăn bằng tay mới ngon.
    Chế biến công phu, việc thưởng thức bánh xèo miền Tây cũng là cả một nghệ thuật. Và nếu muốn ăn thoải mái, đúng kiểu miền Tây, du khách không nên dùng đũa mà phải ăn bằng tay. Bốc một miếng lá cách hoặc lá cải to, cho thêm các loại rau khác vá bánh xèo lên trên, cuộn lại, chấm vào chén nước mắm chua ngọt, du khách sẽ cảm nhận được sự hòa quyện độc đáo giữa cái giòn, béo của bột, thơm ngọt của nhưn bánh, chua ngọt của nước mắm và vị mát rượi của rau vườn.
    Ngày nay, du lịch miền Tây, du khách không khó để bắt gặp những quán bánh xèo. Tại đây, du khách không chỉ được thưởng thức những chiếc bánh xèo vàng ruộm, nóng hổi mà còn được nhìn ngắm những người thợ đang say sưa đổ bánh. Hình ảnh người phụ nữ trong chiếc áo bà ba bên bếp củi đỏ hồng, âm thanh xèo xèo, màu vàng ruộm cùng mùi thơm ngào ngạt là món quà tinh thần mà du khách sẽ khó quên sau chuyến du lịch miền Tây.
    Có thể nói, bánh xèo là một trong những món bánh làm nên sự tinh túy của nền ẩm thực miền Tây. Đặt tour du lịch miền Tây của Viet Fun Travel, du khách không chỉ được thưởng thức hương vị độc đáo của món ăn này mà còn có nhiều món khác như bún mắm, lẩu cá linh bông điên điển, bánh pía Sóc Trăng… Du khách có thể liên hệ tổng đài 1900 6749 hoặc 08 7300 6749 để được tư vấn. Chúc quý khách và gia đình có một chuyến du lịch miền Tây thật nhiều niềm vui và thú vị!
     
  2. Nếu bạn đi du lịch Quy Nhơn, bạn sẽ không nên bỏ qua hành trình tour cù lao xanh trong ngày (sáng đi chiều về), ra đảo bằng cano đi cù lao xanh chỉ trong vòng 3 phút: Hành trình khám phá, du lịch biển, tắm biển lặn ngắm san hô là đặc sản không thể thiếu khi đi du lich Quy Nhơn

Chia sẻ trang này