Trái cây rất tốt cho sức khỏe nhất là những bệnh nhân tiểu đường. Nếu chọn trái cây không khoa học sẽ dẫn đến lượng đường huyết trong cơ thể bị mất kiểm soát, vừa không bị thiếu chất, đặc biệt là các vitamine và khoáng chất. Dưới đây là bí quyết chọn trái cây cho người bệnh tiểu đường bạn nên tham khảo. Năng lượng từ trái cây chủ yếu là do lượng đường chứa trong nó mang lại. Chất xơ có trong trái cây giúp chống táo bón và giảm mỡ máu. Vitamine C có tác dụng tái tạo collagen, nuôi dưỡng làn da và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, trái cây còn chứa một số vitamin dưỡng chất quan trọng khác như: nước, đường, chất xơ, các vitamine và chất khoáng kali, canxi, magiê, …Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra, người bệnh tiểu đường có thể ăn các loại trái cây như người khỏe mạnh. Tuy nhiên cần ăn trong giới hạn cho phép về số lượng và số lần ăn để giữ lượng đường huyết ổn định. Do hàm lượng đường chứa trong mỗi loại quả là khác nhau nên mức độ đường huyết của cơ thể có thể tăng nhiều hay ít. Trong trái cây, nước thường chiếm tỷ lệ cao khoảng 75 – 95%. Thông thường những loại quả chứa nhiều đường thì ít nước và ngược lại. Riêng trong trái cây khô có lượng đường chiếm từ 40 – 60%, cao hơn trong trái cây tươi có cùng trọng lượng. Chính bởi vậy, trước khi chọn trái cây cho bệnh nhân tiểu đường nên chú ý đến hàm lượng đường có trong từng quả. Nguyên tắc chọn trái cây cho người bệnh tiểu đường Không nên chỉ dùng một số trái cây nhất định mà nên thay đổi ăn đa dạng các loại trái cây. Hạn chế sử dụng các loại quả sấy hay phơi khô do chúng có tỷ lệ đường cao, trong quá trình chế biến đã làm thay đổi thành phần các chất dinh dưỡng, đồng thời chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản có hại cho sức khỏe. Do đó, nên chọn ăn trái cây tươi. Chọn những loại trái cây có nhiều nước và chất xơ. Vải, nhãn, mít, sầu riêng, … là những loại quả có thể làm tăng đường huyết nên ăn ít, thay vào đó nên ăn nhiều trái cây ít ngọt như thanh long, bưởi, lê, ổi, cóc, táo, … Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi ngày người bị tiểu đường chỉ nên ăn tối đa 2 – 3 lần trái cây. Bệnh nhân có thể ăn trái cây tráng miệng nhưng trong trường hợp chỉ số đường huyết sau ăn quá cao thì nên ăn cách xa bữa ăn. Bên cạnh đó, để phù hợp với nhu cầu năng lượg thiết yếu của cơ thể bạn nên nhờ đến sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ. Tránh ăn trái cây thay cho bữa chính. Lưu ý: Tùy từng cơ địa khác nhau mà mỗi bệnh nhân tiểu đường có mức đường huyết thay đổi khác nhau khi hấp thu cùng lượng và cùng loại trái cây. Tốt nhất, với những trái cây có vỏ mềm thì nên ăn cả vỏ nhằm làm chậm quá trình hấp thu đường và chống táo bón. Hạn chế uống nước ép trái cây bởi nó dễ làm tăng lượng đường huyết sau ăn. Trong trường hợp không có sẵn thức ăn hay nước uống khác thì có thể dùng nước ép trái cây như cam, dứa, hay nước mía, nước dừa để cấp cứu cho hiện tượng hạ đường huyết. Ngoài ra, thay vì bổ sung các vitamine và chất khoáng từ trái cây thì người bệnh tiểu đường cũng có thể sử dụng nguồn dưỡng chất tương tự này trong các dược liệu nguồn gốc thiên nhiên như cao ban long, viên nhung hươu, nhung hươu tươi, … Nguồn bài viết: http://nhansamnhunghuou.com/bi-quyet-chon-trai-cay-cho-nguoi-benh-tieu-duong/Tag: http://xetnghiemmau.com/threads/Đồ-uống-bổ-dưỡng-thanh-nhiệt-cho-ngày-hè.19469/,http://forum.chauvannha.com/threads/chia-se-nhung-do-uong-thanh-nhiet-bo-duong-cho-ngay-he.50336/