Kết hợp món ăn thuốc là một phương pháp của Đông y vừa bổ dưỡng lại tiện lợi, dễ làm, dễ ăn song công hiệu trị liệu nhiều khi không thua kém các dạng thuốc sắc, hoàn,... Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo.Cá chạch nấu canh chua Cá chạch 200 - 300g, cà chua 100 - 150g. Cá làm sạch nhớt, bỏ ruột, rán qua; cà chua rửa sạch thái miếng, cho vào đảo đều, thêm nước, gia vị vừa ăn. Nấu canh. Ăn thay bữa trong ngày. Tác dụng tráng dương, tăng cường thể lực. Dùng cho các trường hợp liệt dương. Có thể thay bằng cá kho, nướng với gia vị thích hợp.Canh tôm cá chạch Cá chạch 200g, tôm tươi bóc vỏ 100g, thêm gia vị và nước lượng thích hợp. Đun to lửa cho chín, sau đó hạ nhỏ lửa cho nhừ. Ăn vào bữa tối. Dùng cho bệnh nhân di tinh liệt dương.Bột củ mài Củ mài 200g, củ súng 100g, hạt sen 100g, ý dĩ 100g. Tất cả sao sấy khô tán bột. Ngày uống 20g, với nước cơm. Dùng cho nam giới di tinh, đau lưng, suy yếu.Vịt hầm trùng thảo Vịt 1 con, đông trùng hạ thảo 10g. Vịt làm sạch, đông trùng hạ thảo, gừng, hành cho trong bụng vịt khâu lại, cho muối tiêu, gia vị (thường thêm chút rượu), đặt trong nồi áp suất hoặc nồi cách thủy, thêm ít nước đun nhỏ lửa trong 2 giờ cho chín nhừ. Dùng cho các trường hợp ho suyễn vã mồ hôi, đau lưng, di tinh do âm hư.Hến xào lá hẹ Thịt hến 300g, lá hẹ 100g, dầu ăn 50ml, gia vị vừa đủ. Hến luộc, lấy phần thịt, lá hẹ rửa sạch thái khúc. Đổ dầu vào chảo, đun nóng, cho hến vào, thêm gia vị, xào cho săn, cho lá hẹ vào, đảo đều với hến khoảng 5 phút, bắc ra ăn nóng. Chữa dương nuy, ít tinh.Củ cải xào chim cút Chim cút 2 con làm sạch lông bỏ nội tạng, thái miếng nhỏ, xào nóng khoảng 15 phút, sau đó cho 200g củ cải thái sợi vào xào. Khi thịt chín thêm bột gia vị, gừng sợi và dầu ăn, 1 thìa rượu trắng. Ăn với cơm. Tác dụng: bổ thận khí, chữa lưng đau, đầu gối mỏi, người suy yếu Với những chia sẻ của phòng khám đa khoa chúng tôi rất mong có thể giúp ích được cho bạn đọc