Yên Tử, mấy ai còn lấy làm lạ về địa danh này, ai cũng biết đến chúng nổi tiếng với Thiền viện Trúc Lâm, nhưng nơi đây có một đặc sản trứ danh không kém – măng trúc. Bạn có thể thưởng thức sản vật này với nhiều phương pháp chế biến khác nhau, nhưng hương vị thuần nhất của món luộc dường như có sức hấp dẫn hơn cả. >> Xem thêm : lợn mán quay thực phẩm sạch hàng đầu tại nhà hàng hải mán Mùa măng là khi mưa xuân lắc rắc trong tiết trời se lạnh, những búp măng nhọn nhú lên khỏi mặt đất. Ngọn măng tuy nhiều như ngon nhất là giống măng trúc trên đỉnh Yên Tử. Măng Yên Tử không múp như những loại khác mà bé cỡ chừng 2 ngón tay, phần ngọn nhọn hoắt. Lớp bẹ bao ngoài mang màu xanh đến hồng tím. Ấy nhưng phần thịt măng dùng được càng bé hơn, vậy là giống măng lại càng quý thêm. Không chỉ bởi công sức khó nhọc của người lượm mà còn bởi phần cốt ít ỏi sau lớp bẹ măng kia. Hương vị nổi bật nhất của măng Yên Tử là vị đắng rất nhẹ thay vì gắt như vùng Tây Bắc. Măng đắng lên búp càng cao thì vị đắng càng loãng dần, vậy nên hãy khéo chọn những bẹ măng cao đến khoảng dưới đầu gối, trừ đi lớp vỏ ngoài, phần búp ăn được có dộ dài khoảng một gang tay là ngon nhất. Khi chế biến, sau khi bóc lớp bẹ bao ngoài, nên ngâm muối khoảng 15 phút để bớt vị đắng he và thêm hương vị cho món ăn. Tiếp đó cho măng vào nồi, đặt xâm xấp nước và luộc trong 15 phút là bạn đã có ngay một món ăn thanh đạm. Sau khi vớt măng, nên ngâm ngay vào nước lạnh để tạo độ giòn. Món măng luộc này chỉ cần chấm cùng muối mè là đã có ngay một hương vị bùi nhẹ, thơm lừng. Hay ăn cùng chẳm chéo vắt chanh cũng mang lại một dư vị rất lạ. Nhiều người lo lắng măng đắng rất khó ăn, nhưng măng Yên Tử có vị đăng rất nhẹ, càng nhai lâu thì vị đắng càng tan ra, để lại dư vị dễ chịu. Cũng có nhiều người lo lắng ăn măng không tốt cho cơ thể, nhưng nếu được chế biến đúng cách, mang là nguồn cấp dưỡng chất tuyệt vời. Hàm lượng chất xơ cao trong măng có thể giúp hỗ trợ điều trị và chống bệnh máu nhiễm mỡ, cao huyết áp, béo phì, trĩ, ********* tháo đường, ung thư hay bệnh mạch vành. Chính nhờ hàm lượng chất xơ cao, nên măng trúc sẽ là món ăn hoàn hảo khi bạn dùng những đồ ăn chứa nhiều đạm như thịt lợn mán, hải sản,… Ngoài ra măng trúc còn chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2, C và khoáng chất như kali, canxi, sắt... Bạn thấy sao, đáng để thử lắm chứ, hãy đến và thưởng thức món ngon này tại nhà hàng Lợn Mường mẹt 32 Hoàng Cầu Mới nhé. >> Nguồn : http://haiman.com.vn/tin-tuc/77-mang-truc-luoc-mon-an-gay-nghien-gian-don.html