Đó là phần măng tre non, măng được chế biến cũng như xuất hiện khá nhiều trong bữa ăn của những quốc gia Châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Được xếp vào danh mục các mẫu rau củ, măng cung cấp khá nhiều dòng vitamin, khoáng chất cũng như một lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể. tuy nhiên, mẹ bầu ăn măng liệu có tốt? Có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng Mang thai có nên ăn măng tre hay là không 1/ Giá trị dinh dưỡng của măng – Chất xơ: So với một số dòng rau khác, hàm lượng chất xơ trong măng khá cao, chiếm 2, 56%. Trong lúc đó, hàm lượng chất xơ trong một số mẫu rau mầm là 1,27%, trong dưa leo là 0, 61% cũng như trong bắp cải là 1,58%. Hàm lượng chất xơ cao trong măng hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa. – Chất chống oxy hóa: Phytosterol trong măng hoạt động như một chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm viêm cũng như thay đổi sức khỏe của các tế bào trong cơ thể. – Ít chất béo cũng như đường: Lượng chất béo và con đường có trong măng hầu như không đáng kể. như vậy, bạn không có vô cùng lo sợ về vấn đề cân nặng hay nguy cơ tiểu đường lúc ăn măng. – những mẫu chất dinh dưỡng khác: bên ngoài 91% là nước, măng chứa protein, các loại vitamin cũng như khoáng chất khác như canxi, sắt, kali và phốt pho. Đặc biệt, hàm lượng kali trong măng rất cao. Cứ 100g măng chứa khoảng 533 mg kali. Trong lúc đó, theo nghiên cứu, những thực phẩm chứa tối thiểu 400 mg kali đã có công dụng khiến giảm nguy cơ đột quỵ. 2/ Có bầu có nên ăn măng tre hay là không Trong một số tháng đầu thai kỳ, do chưa thích nghi được với thay đổi của cơ thể và bị hành hạ bởi ốm nghén, hầu hết các mẹ thường không ăn được nhiều. Măng chứa khá nhiều chất xơ, có thể dẫn đến đầy hơi, no lâu bắt buộc không phù hợp với chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Thay lý do vì ăn măng, mẹ buộc phải bổ sung đa dạng một số loại thực phẩm để đảm bảo cơ thể hấp thu đầy đủ những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi trong thời gian này. ngoài ra, tuy có giá trị dinh dưỡng rất cao, nhưng trong măng cũng chứa một lượng lớn cyanide. Dưới tác dụng của các enzyms tiêu hóa, cyanide chuyển hóa thành axit cyanhydric (HCN), chất có khả năng gây ngộc độc cao. những biểu hiện ngộ độc măng thường gặp như đau đầu, nôn ói, tương đối khó thở, tụt huyết áp…, thậm chí khá nhiều trường hợp có thể dẫn đến tử vong. Vì thế, mẹ bầu bắt buộc hạn chế ăn măng lúc có thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. 3/ một số lưu ý khi ăn măng – Hàm lượng chất cyanide trong măng tươi rất cao. bởi thế, khi ăn măng, mẹ buộc phải chú ý khâu chế biến để mẫu bỏ bớt lượng chất độc hiểm nguy này. Mẹ phải ngâm cũng như luộc kỹ măng trước khi ăn. – Trong rất trình luộc măng, bắt buộc thường xuyên mở nắp để độc tố bay đi. Đặc biệt, không cần dùng lại nước luộc măng, lý do vì đa số chất độc thường đọng lại trong nước. – Không nên ăn măng liên tục cũng như mỗi lần chỉ buộc phải ăn khoảng 200 – 300 g. Xem chi tiết hơn: Bà bầu có phải ăn măng tre khi mang bầu hay là không