Thưởng thức món lợn mán đã lâu nhưng chắc hẳn nhiều thực khách chưa hiểu rõ lợn mán là lợn gì và được chăn nuôi như thế nào mà thịt lại thơm ngon và bổ dưỡng như vậy. Hôm nay, nhà hàng Lợn Mường mẹt sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé. >> Xem thêm : lợn mán nướng riềng mẻ tuyệt ngon ở nha hàn lợn mường mẹt Lợn mán vốn là một trong những loài lợn rừng hoang dã. Trải qua quá trình săn bắt và thuần hóa người dân tộc Mường đã đưa lợn mán thành nguồn nhu yếu phẩm cho cuộc sống hàng ngày. Ban đầu là để phục vụ nhu cầu thực phẩm, qua nhiều thập kỷ, cỗ lá lợn mán trở thành tín ngưỡng và nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực miền núi Tây Bắc. Trước tiên nói về tín ngưỡng, đồng bào nơi đây quan niệm rằng lợn mán có sức mạnh hoang dã nên khi đã thuần phục được nó, thì con người sẽ trở nên mạnh khỏe hơn rất nhiều. Ngoài ra, lông lợn mán có ba chấu, người Mường cho rằng điều đó tượng trưng cho Phúc – Lộc – Thọ, đặc biệt đem lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho người thưởng thức. Chính vì vậy, trong mỗi dịp cúng lễ, mâm cỗ người Mường không thể thiếu các thức ăn chế biến từ lợn mán. Ngày nay, thịt lợn mán đã trở thành thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người dân tộc Mường nói riêng và đồng bào miền núi phía bắc nói chung. Thịt lợn mán có đặc điểm săn chắc, thị nạc nhiều, lớp mỡ lại mỏng, da dày và giòn, đặc biệt thơm ngon, và hơn hết giá trị dinh dưỡng trong thịt lợn mán cao hơn hẳn so với lợn nhà. Sở dĩ vậy vì lợn mán được nuôi theo phong cách tự nhiên. Người dân nơi đây không nuôi nhốt mà thả rông cho lợn mán tự đi kiếm thức ăn, nước uống. Thức ăn chủ yếu chỉ có rau rừng, cỏ dại, một vài loài giáp xác nhỏ ở ven bìa rừng, triền núi. Điều này giúp thịt lợn mán nhiều nạc, tiêu giảm bớt mỡ và thơm ngon hơn. Thịt lợn mán được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Tiêu biểu có thể kể đến món lợn mán nướng riềng mẻ, thịt lợn mán quay giòn bì, lợn mán hấp sả, chả lá bưởi, và không thể kể thiếu món lòng dồi hấp. Hãy đến nhà hàng Lợn Mường mẹt – 32 Hoàng Cầu mới thưởng thức những món ăn độc đáo này nhé.