Củ cải đường là một trong những loại rau củ phổ biến và được các chuyên gia sức khỏe khuyến khích dùng trong chế độ ăn uống hằng ngày. Dưới đây lànhững lợi ích tuyệt vời của củ cải đường với sức khoẻGiàu khoáng chất Củ cải đường có chứa đầy đủ các khoáng chất như folate, mangan, và kali. Một chén củ cải cung cấp khoảng 37% RDA folate, 22% RDA mangan, 13% RDA kali. Củ cải đường cũng chứa một loạt các vitamin nhưng chỉ với số lượng tương đối nhỏ. Tuy nhiên, một trong những lý do khoa học hậu thuẫn tốt nhất để ăn củ cải đường là polyphenol chống lại bệnh tật.Ngăn ngừa bệnh tật Củ cải đường cung cấp một loại polyphenol gọi là betalain. Những betalain cũng là một trong những lý do khoa học hậu cho thấy tại sao nên ăn củ cải đường. Thứ nhất, betalain là loại chất chống oxy hóa tan trong nước vốn mang lại cho nó màu đỏ đậm. Betalain bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại. Thứ hai, betalain cũng tăng cường hệ miễn dịch để tăng hệ thống phòng thủ chống oxy hóa.Tin tức Dược học Việt NamCủ cải đường hỗ trợ điều trị ung thưGiảm huyết áp Một thử nghiệm gần đây cho thấy, củ cải đường có vai trò hết sức tích cực với sức khỏe tim. Trong cuộc thử nghiệm, những người tham gia ăn 100g củ cải đường. Sau khi tiêu thụ củ cải đường, những người tham gia đã hạ huyết áp. Kết quả là, củ cải đường có thể là một lựa chọn tuyệt vời để xem xét cho bất cứ ai có chứng tăng huyết áp.Hỗ trợ điều trị ung thư Đáng ngạc nhiên, một thử nghiệm gần đây về sức mạnh của củ cải đường trong việc làm giảm tốc độ tăng trưởng của các tế bào ung thư. Thử nghiệm dùng chiết xuất từ củ cải hoặc một loại thuốc ung thư (tên adriamycin). Mục đích là để đánh giá các tính chất ngăn ngừa ung thư tiềm năng của củ cải đường. Kết quả cho thấy các thuốc chống ung thư làm giảm tốc độ tăng trưởng của các tế bào ung thư nhiều hơn đáng kể hơn so với chiết xuất từ củ cải đường đã làm. Tuy nhiên, chiết xuất từ củ cải cũng đã làm giảm tốc độ tăng trưởng của các tế bào ung thư. Về mặt tích cực, việc sử dụng adriamycin có nhiều tác dụng phụ hơn so với việc sử dụng các chiết xuất từ củ cải đường.Củ cải đường chữa bệnh hiệu quảChống viêm Một trong những lý do khoa học hậu thuẫn lớn nhất để cho củ cải đường vài chế độ ăn uống là đặc tính chống viêm của chúng. Một bài báo mới được đăng vào năm 2015 cho thấy củ cải có tính chất bảo vệ chống viêm, chống oxy hóa và mạch máu mạnh trong cơ thể. Các nghiên cứu trên người cho thấy lượng củ cải đường có thể làm giảm huyết áp, chống lại stress oxy hóa, và trung hòa viêm. Ngoài ra, củ cải có một số tác động tích cực đối với sức khỏe tim mạch. Kết quả là, củ cải đường có thể đóng vai trò bảo vệ trong cuộc chiến chống các bệnh mạn tính phát triển như ung thư, bệnh Alzheimer, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.Bổ sung máu, bồi bổ cơ thểTrong rễ của củ cải đường là nguồn cung cấp photpho và kali dồi dào, có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa. Lượng Vitamin B12 tự nhiên trong củ cải có ý nghĩa lớn trong quá trình hấp thụ sắt, tổng hợp hemoglobin giúp bồi bổ nâng cao thể lực. Nếu bạn bị thiếu máu, cơ thể suy yếu, hãy bổ sung nguồn dinh dưỡng này vào thực đơn mỗi ngày và kiểm chứng lợi ích của củ cải đường với sức khỏe. Ngoài ra, sử dụng củ cải đường thường xuyên còn giúp điều trị các bệnh về dạ dày, thần kinh, cảm và tăng cường ham muốn tình dục.Xem Thêm: Tổng hợp cây thuốc quý quanh ta