Hồ tiêu xay từ rất lâu đã được sử dụng để làm gia vị trong rất nhiều thực đơn của dân tộc Việt Nam. Ngoài dùng làm gia vị tiêu xay còn sử dụng để chữa trị một số bệnh như là ỉa chảy hoặc một các rối loạn khác. Là một gia vị được dùng nhiều trong các thức ăn, những hạt tiêu xay lại có nhiều giá trị lợi ích vô cùng tốt cho sức khỏe như sau: Giúp cho cơ thể hấp thu nhiều chất dinh dưỡng tốt hơn: hồ tiêu xay được biết đến là có đặc tính giúp tăng cường khả năng sinh học, do đó có ý nghĩa giúp việc vận chuyển và hấp thu chất dinh dưỡng nhiều hơn. Giúp cho việc giảm béo: như chúng ta biết lớp vỏ bên ngoài của hồ tiêu đen có chứa rất nhiều các hợp chất dinh dưỡng thực vật có công năng thúc đẩy sự phân hóa của các tế bào mỡ. Chúng nó giúp nó ra mồ hôi và đi tiểu để giảm lượng nước dư thừa và các chất độc nguy hiểm ra khỏi cơ thể Cực kỳ tốt cho quá trình tiêu hóa: các hợp chất piperine trong . Chính nó là axit cấp thiết để tiêu hóa protein và các thực phẩm khác trong bao tử. Ví như bao tử gặp trục trặc trong việc bài tiết ra axit này thì sẽ gây ra khó khăn việc tiêu hóa , gây ra khó chịu, khó tiêu hóa… Tăng cường vitamin C: Với hàm lượng Vitamin C cao, tiêu đen giúp trị ho, viêm xoang, cảm hàn và nghẹt mũi. Tiêu đen xay nhuyễn là hợp chất có đặc tính ngăn chặn vi rút, giúp tăng cường trị bệnh táo bón và tiêu chảy. Nếu gia đình bị đau răng, bạn dùng ít bột tiêu đen chấm vào nơi răng bị buốt, sẽ bớt đau cực kỳ tốt. Hỗ trợ trị bệnh viêm khớp: Với công năngchống viêm, chất piperine có lợi ích trong vấn đề chữa trị viêm khớp. Ngoài ra, loại gia vị này còn khả năng góp phần cải thiện việc hấp thụ máu, ngăn cản và giảm đi các cơn đau khớp do máu tuần hoàn xấu