Hiện tại có rất nhiều tiếng vang về thực phẩm bổ sung chức năng, nhưng chính xác thực phẩm bổ sung hay thực phẩm chức năng là gì? Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), không có định nghĩa chính thức cho thực phẩm chức năng. Viện hàn lâm dinh dưỡng và dinh dưỡng định nghĩa nguyên liệu thực phẩm chức năng là thực phẩm toàn phần cùng với thực phẩm tăng cường, làm giàu hoặc tăng cường có tác dụng có lợi cho sức khỏe khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống đa dạng ở mức độ hiệu quả dựa trên các tiêu chuẩn quan trọng. Về cơ bản, thực phẩm chức năng là thực phẩm mang lại lợi ích sức khỏe bên cạnh các chất dinh dưỡng vĩ mô và vi lượng. Những thực phẩm này rất quan trọng trong phòng chống dịch bệnh và bao gồm thực phẩm tăng cường, trái cây và rau quả chứa phytonutrient, thực phẩm lên men, cá và sô cô la. Thực phẩm tăng cường được coi là chức năng, vì chúng có thêm vitamin và khoáng chất để ngăn ngừa bệnh tật. Vitamin D được thêm vào sữa, vì nó giúp hấp thụ canxi, rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh còi xương và loãng xương. Bột và ngũ cốc ở Hoa Kỳ được tăng cường axit folic, một loại vitamin B rất cần thiết trong việc ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Một số loại muối có chứa iốt, ngăn ngừa khuyết tật trí tuệ và phát triển cũng như tuyến giáp mở rộng. Nhiều loại thực phẩm này là kết quả của các sáng kiến y tế công cộng để ngăn ngừa nhiều bệnh trong quần thể không tiêu thụ chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng. BẠN CÓ THỂ THÍCH VÀ DÙNG CHO TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE: Trái cây và rau quả được coi là thực phẩm chức năng, vì chúng có các hợp chất cụ thể đã được chứng minh là ngăn ngừa và giảm bệnh tật. Các hợp chất này được gọi là phytonutrients và bao gồm lycopene, anthocyanin, beta-carotene, lutein, zeaxanthin, isothiocyanate và allicin. Trái cây màu đỏ, bao gồm cà chua, bưởi hồng, dưa hấu, đu đủ và ổi, có chứa lycopene. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lycopene có liên quan đến việc giảm ung thư tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày. Trái cây và rau quả màu đỏ và tím (hoặc đồ uống dựa trên chúng), chẳng hạn như nho, rượu vang đỏ, nước nho, quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây, anh đào, cà tím, mận đen, cam máu và bắp cải đỏ, có chứa anthocyanin, có liên quan đến anthocyanin. giảm huyết áp và giảm các cơn đau tim. Trái cây và rau quả màu cam, bao gồm cà rốt, xoài, mơ, dưa đỏ, bí ngô, bí ngô và khoai lang, có chứa beta-carotene, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Trái cây và rau quả màu vàng, như cam quýt, đào, hồng, đu đủ và xuân đào, có chứa beta-cryptothanxin, có liên quan đến cải thiện thị lực, tăng trưởng và chức năng miễn dịch. Trái cây và rau quả màu vàng và màu xanh lá cây, chẳng hạn như rau bina, rau xanh collard, rau mù tạt, ngô vàng, đậu xanh, bơ và dưa mật, có chứa lutein và zeaxanthin, rất cần thiết trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. . Các loại rau xanh, bao gồm bông cải xanh, cải Brussels, bắp cải, bok choi và cải xoăn, có chứa isothiocyanate, được ưa thích để giảm ung thư. Các loại rau trắng, bao gồm tỏi, hành tây, cần tây, lê, endive và hẹ, có chứa allicin, được chứng minh là có tác dụng chống ung thư. Thực phẩm lên men được coi là thực phẩm chức năng, vì chúng có chứa men vi sinh, là vi khuẩn lành mạnh có lợi cho tiêu hóa và giúp giảm các triệu chứng táo bón và tiêu chảy. Probiotic cũng có thể giúp với chức năng miễn dịch. Thực phẩm lên men bao gồm các loại rau ngâm chưa tiệt trùng, chẳng hạn như dưa chua thì là, Kimchi và dưa cải bắp. Nếu rau ngâm được mua tại cửa hàng, hãy đảm bảo rằng chúng không được tiệt trùng vì quá trình này sẽ giết chết men vi sinh. Sữa chua cũng chứa men vi sinh, nhưng nó có thể được mua thanh trùng, vì chế phẩm sinh học được thêm vào sau đó. Kombucha là một nguồn sinh học tuyệt vời khác. Cá hoang dã là một thực phẩm chức năng tuyệt vời, vì chúng có chứa axit béo omega-3, có đặc tính chống viêm và có liên quan đến việc giảm mức chất béo trung tính và thúc đẩy lưu lượng máu. Cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ và cá kiếm chứa lượng axit béo omega-3 cao nhất. Một lượng nhỏ hơn được tìm thấy trong cá bơn, cá tuyết và tôm. Điều quan trọng là phải tiêu thụ cá hoang dã, vì cá nuôi thường không chứa hàm lượng omega-3 cao, do thức ăn có nguồn gốc từ ngô mà chúng nhận được. Nếu bạn không tiêu thụ cá, các nguồn omega-3 khác bao gồm quả óc chó, hạt lanh và sữa tăng cường omega-3 và trứng. Cuối cùng, vâng, sô cô la được coi là một loại thực phẩm chức năng, vì ca cao trong sô cô la có chứa flavonoid, giúp tăng mức endorphin và serotonin. Nó cũng có tác dụng tương tự như dùng aspirin liều thấp bằng cách làm loãng máu. Sô cô la đen chứa nhiều flavonoid so với sô cô la sữa. Hãy nhớ tiêu thụ sô cô la ở mức độ vừa phải, vì nó có thể chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao trên mỗi ounce. Thực phẩm có thể là một cách rất mạnh mẽ để chống lại và ngăn ngừa bệnh tật. Khi nói đến thực phẩm chức năng, điều quan trọng là tiêu thụ toàn bộ thực phẩm bởi vì tất cả các hợp chất trong thực phẩm hoạt động hiệp đồng. Ví dụ, dân số tiêu thụ thực phẩm có chứa beta-carotene đã giảm tỷ lệ mắc ung thư phổi. Tuy nhiên, khi beta-carotene được phân lập và đưa vào dạng bổ sung, mọi người gặp phải những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, nó không chỉ là beta-carotene ngăn ngừa bệnh tật, mà là, nó còn toàn bộ củ cà rốt. Một chế độ ăn uống có chứa cân bằng trái cây, rau, rau ngâm, sữa chua và các nguồn giàu omega-3 chắc chắn sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật. Nếu bạn có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng từ nguyên liệu thực phẩm nguyên chất, hãy xem xét các thực phẩm tăng cường, vì chúng cũng chứa các lợi ích dinh dưỡng. Câu hỏi này ban đầu xuất hiện trên Novaco - nơi thu thập và chia sẻ kiến thức, trao quyền cho mọi người học hỏi từ những người khác và hiểu rõ hơn về thế giới. Bạn có thể theo dõi Novaco trên Twitter, Facebook.