1. 43factory

    43factoryThành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    1 Tháng chín 2020
    Bài viết:
    181

    Đà Nẵng Hương vị tinh tế của Cà phê Guatemala với 3 cách pha đặc biệt

    Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi 43factory, 24 Tháng năm 2021.

    Không thể phủ nhận cà phê Guatemala mang đến hương vị rất ngon và rất đặc trưng nhưng bí quyết để tận hưởng trọn vẹn hương vị ấy không phải ai cũng biết. Không đâu xa chính là 3 kỹ thuật pha chế trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

    Đặc điểm hương vị và những điều thú vị về cà phê Guatemala

    Có thể nói thượng đế đã rất ưu ái khi cho Guatemala sở hữu khí hậu thuộc loại đa dạng nhất trên thế giới như cách các tầng hương của cà phê nơi đây “len lỏi” vào vị giác người dùng và lưu lại mãi trong tâm trí của họ. Tại Guatemala phương pháp chế biến cà phê ướt khá phổ biến. Bởi chúng làm dậy hương tốt hơn, đồng thời làm cho tách cà phê clean, fresh và dễ dàng cảm nhận hương vị hơn so với phương pháp chế biến tự nhiên. Cà phê Guatemala được biết đến có vị ngọt đa dạng với nhiều cường độ/ mức độ khác nhau cùng nhiều nốt hương/ điểm mới lạ. Với những phương pháp pha chế khác nhau, cà phê phát triển hương vị theo những hướng rất khác – loại có vị chocolate, loại mang vị bùi các loại hạt, loại lại ẩn chứa những tinh tuý thanh trong của táo xanh, cam quýt,...


    Huong vi tinh te cua Ca phe Guatemala voi 3 cach pha dac biet

    3 kỹ thuật pha chế giúp tận hưởng cà phê Guatemala tròn vị, vẹn hương nhất

    Huong vi tinh te cua Ca phe Guatemala voi 3 cach pha dac biet

    Cà phê ngon không những nằm ở chất lượng mà còn ở cách pha. Để thưởng thức các nốt hương cà phê hoàn hảo nhất chắc chắn phải biết 3 kỹ thuật pha sau. Cùng khám phá ngay dưới đây nhé!

    Pour Over

    Đây là kỹ thuật pha đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại là bậc thầy trong việc đem hương vị cà phê đến tầm tinh tế. Với cách pha này 3 yếu tố quan trọng nhất là dụng cụ, cà phê và kỹ thuật rót nước.

    Dụng cụ pha chế của Pour Over khá đa dạng cho phép người pha thỏa sức biến hóa cùng chúng. Có thể kể đến như Kalita Wave, Chemex, Hario V60 và Kinto. Đi kèm với đó là cà phê Specialty rang xay. Bạn có thể chọn loại mịn hoặc thô tùy theo dụng cụ nhưng phải chắc là loại chất lượng cao. Đây là việc tối quan trọng để tạo ra tách cà phê theo công thức hoàn hảo của riêng bạn. Và sau cùng chính là kỹ thuật rót nước. Không hề đơn giản, đây là điều yêu cầu từ kỹ năng, kinh nghiệm đến sự thấu hiểu cà phê. Nhiệt độ rót yêu cầu phải ở khoảng 93 độ C. Cùng với đó là đôi tay điêu luyện khuấy cho cà phê và nước được hòa quyện thành một.

    Sau cùng, 3 yếu tố trên cho ra tách cà phê tuy không quá cầu kỳ nhưng ẩn sau đó là cả công trình tuyệt vời của vị, hương và kỹ năng người pha cà phê.

    Immersion

    Cầu kỳ, ngốn nhiều thời gian nhưng cực kỳ thú vị và ngon là những gì khi nói về Immersion. Đây là cách pha cà phê Guatemala đa dạng với nhiều công cụ pha chế. Và với một người pha chế tài hoa họ có thể tận dụng French Press hay Aeropress hay Syphon trong phương pháp này để thỏa sức sáng tạo trong thế giới cà phê của chính mình.

    • French Press: Là bình pha chế mang thiết kế cổ điển với phần thân bằng gốm sứ, kim loại hoặc thủy tinh và một pít-tông lọc. Khi pha, cà phê sẽ được cho vào bình rồi đổ nước nóng từ từ cho đều tay. Sau đó đóng bình lại và dùng một lực để đẩy cà phê “đắm mình” sâu vào nước. Nếu là người thích hương vị tự nhiên đậm đà của cà phê thì không thể bỏ qua cách này.

    • Aeropress: Là bình pha có thân 100% từ nhựa không BPA. Có người ví cách pha với công cụ này như một trò chơi khoa học thú vị, bởi phải trải qua các thao tác để tạo ra sự “ăn ý” của 8 thiết bị nhỏ bên trong. Và sau cùng cho ra tách cà phê mang hương vị cân bằng, chạm “đỉnh” vị giác người dùng.

    • Syphon: Cách pha này thú vị một chút khi sử dụng nguyên tắc thẩm thấu ngược. Cà phê đã xay mịn được đặt trong phễu lọc. Sau đó nước ở bình cầu phía dưới dưới tác động nhiệt độ sẽ bốc hơi lên thấm vào bột cà phê ở trên. Kết thúc quá trình, nhiệt độ giảm, nước sẽ theo trọng lực chảy về lại bình cầu phía dưới và cho ra thành phẩm cuối cùng.
    >> Khám phá thêm về hương vị của Cà phê Brazil và địa điểm Cung cấp cà phê hạt Đà Nẵng đang được người dùng lựa chọn khá nhiều trên thị trường cà phê hiện nay,

    Cold brew

    Cold Brew như điểm nhấn giữa các phương thức pha chế cà phê Guatemala. Bởi đây là phương thức pha chế ở nhiệt độ lạnh trong thời gian dài từ 12-24 giờ. Cà phê sẽ được hãm như pha trà trong hệ thống bình chuyên dụng khoảng vài tiếng. Chính cách pha đặc biệt ấy sẽ đem đến một hương vị đậm đà, ít chua, nâng tầm đẳng cấp của tách cà phê cùng hương thơm ngát có thể chinh phục bất cứ ai từ lần thử đầu tiên.

    Đặc biệt, Cold Brew giúp lưu giữ hương vị cà phê như khi mới xuất xưởng trong thời gian dài.

    Huong vi tinh te cua Ca phe Guatemala voi 3 cach pha dac biet

    3 kỹ thuật pha chế trên chính là chất xúc tác giúp hương vị cà phê Guatemala “thăng hoa” trong đầu lưỡi và tâm trí bạn. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn tận hưởng được hết hương vị thơm ngon của loại cà phê này!

    Nguồn : https:/43factory.coffee/news/tan-huong-ca-phe-guatemala-tron-vi-ven-huong-cung-3-cach-pha-dac-biet/
     

Chia sẻ trang này