1. xulenda

    xulendaThành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    5 Tháng tư 2019
    Bài viết:
    6

    Toàn Quốc Hướng Dẫn Làm Xôi Tam Sắc Cúng Mụ

    Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi xulenda, 9 Tháng bảy 2020.

    Trong các nghi thức cúng Mụ (cúng đầy cữ, cúng đầy tháng, cúng thôi nôi) theo phong tục người Việt từ xưa đến nay thì xôi chè là những lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng.

    Huong Dan Lam Xoi Tam Sac Cung Mu
    Xôi là món ăn truyền thống của người Việt, thường xuất hiện trên mâm cỗ trong những dịp quan trọng như Tết, giỗ, cưới hỏi… Bằng sự sáng tạo, người Việt đã tạo nên loại xôi bắt mắt với nhiều màu sắc khác nhau. Hiện nay, không khó để bạn có thể tìm mua được những phần xôi nhiều màu trên thị trường. Tuy nhiên, một số cơ sở sản xuất xôi sử dụng màu thực phẩm với liều lượng khá nhiều tạo nên tâm lý lo lắng cho người dùng. Vì thế, cách nấu xôi ba màu từ nguyên liệu 100% tự nhiên sẽ giúp các bạn tự tay chế biến xôi tại nhà, yên tâm hương vị và chất lượng.

    Ý nghĩa xôi chè trong mâm cúng
    Xôi chè đại diện cho sự phồn thịnh, ấm no của mỗi con người nên việc cúng xôi chè vừa tưởng nhớ mà vừa là một mong muốn vô cùng giản đơn đó chính là cầu xin về một tương lai no ấm đầy đủ với những đứa trẻ. Cũng như họ cầu mong sự phát triển của con cái sẽ như sự phát triển tươi tốt của những cây lúa.
    Trong Ca dao tục ngữ.
    Trong tất cả các mâm cúng không ít thì nhiều cũng phải có xôi chè vì nó cho thấy sự cầu bình an, ấm no luôn hiện hữu trong mỗi con người. Người ta truyền miệng nhau câu nói!
    Ăn trầu thì phải có vôi
    Cúng rằm thì phải có xôi có chè
    Xôi chè là bản sắc riêng của dân tộc ta. Dù đất nước, xã hội, con người thay đổi và phát triển ra sao thì đều phải dựa trên truyền thống, bản sắc,và phong tục tập quán ngàn đời của người Việt.
    Hãy cùng Đồ Cúng Việt tìm hiểu cách làm xôi tam sắc để dâng lên mâm cúng nhé.
    Hướng dẫn làm xôi tam sắc từ nguyên liệu tự nhiên
    Thành Phần Nguyên Liệu
    Phân Xôi Lá Cẩm:
    • 1 nắm lá cẩm
    • ½ bát con gạo nếp
    • 3 thìa súp đường
    • 1 thìa cà phê muối
    • 1 thìa cà phê dầu ăn
    Phần Xôi Lá Dứa:
    • 1 bó lá dứa
    • ½ bát con gạo nếp
    • 2 thìa súp đường
    • 1 thìa cà phê muối
    • 1 thìa cà phê dầu ăn
    • Phần Xôi Đỗ Xanh:
    • ¼ bát con đậu xanh
    • 3 thìa súp đường
    Một số dụng cụ, nguyên liệu cần thiết khác: Khuôn ấn xôi, vừng, lạc rang trộn muối, đường…
    Cách Nấu Xôi Ba Màu Đơn Giản
    Bước 1: Làm Xôi Màu Tím
    Đầu tiên, bạn nhặt phần lá cẩm rồi rửa với nước muối pha loãng. Bạn cho lá cẩm vào trong nồi có ít nước, bắc lên bếp đun sôi, cho đến khi nước chuyển sang màu hồng tím thì tắt bếp, lọc lấy phần nước, bỏ bã.
    Tiếp đó, bạn đãi gạo nếp sạch, cho vào ngâm trong âu nước lá cẩm vừa lọc trên, cho thêm một ít muối, để qua đêm.
    Huong Dan Lam Xoi Tam Sac Cung Mu
    Gạo được ngâm trong nước lá cẩm
    Sau đó, bạn cho gạo nếp ra rổ để ráo nước rồi đổ vào chõ hấp xôi, hấp chín. Trong quá trình hấp, thỉnh thoảng bạn nhớ xới đều và thêm ít đường, muối, dầu ăn, để xôi chín dẻo thơm.
    Bước 2: Làm Phần Xôi Màu Xanh
    Sau đó, bạn rửa sạch lá dứa, cắt thành khúc ngắn, cho toàn bộ lá dứa vào trong máy xay sinh tố, thêm một ít nước, xay nhỏ, lọc lấy phần nước cốt lá dứa, bỏ phần bã.
    Tiếp theo, cho gạo nếp vào trong âu nước lá dứa, thêm một ít muối, trộn đều và ngâm qua đêm. Sử dụng lá dứa là cách nấu xôi màu xanh hoàn toàn tự nhiên được rất nhiều người ưa chuộng.
    Huong Dan Lam Xoi Tam Sac Cung Mu
    Gạo nếp được ngâm với nước lá dứa qua đêm
    Sau đó, bạn vớt gạo nếp ra rổ cho ráo nước, cho gạo nếp vào chõ, hấp chín. Tương tự như phần xôi màu tím, thỉnh thoảng, bạn dùng đũa xới đều và cho thêm ít đường, muối, dầu ăn.
    Bước 3: Làm Phần Màu Vàng
    Tiếp đó, bạn cho đậu xanh vào trong nồi, đổ nước xâm xấp, bắc lên bếp đun sôi cho đến khi hạt đậu nở bung, tắt bếp. Bạn trộn đường cát trắng vào nồi đậu xanh, khuấy đều.
    Huong Dan Lam Xoi Tam Sac Cung Mu
    Đậu xanh chín mềm mịn
    Sau đó, bạn đổ đậu xanh lại ra nồi, dùng thìa đảo đều để đậu xanh ráo bớt nước, để nguội rồi để vào trong ngăn mát tủ lạnh.
    Bước 4: Tạo Hình Xôi Ba Màu
    Kế đó, khi phần xôi màu tím còn ấm, bạn dùng thìa múc một ít cho vào khuôn, dùng tay ấn chặt để xôi bám chặt.
    Tiếp theo, bạn múc thêm một ít phần đậu xanh cho vào khuôn, dùng thìa dàn đều. Bạn cho thêm lớp xôi màu xanh lên trên, ấn chặt tay để xôi kết dính với nhau.
    Sau cùng, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khuôn xôi trong khoảng 15 phút, lấy ra đặt lên đĩa, rắc thêm một ít lạc, vừng rang, đường là hoàn thành cách làm xôi ba màu.
    Yêu Cầu Thành Phẩm Và Lưu Ý
    Xôi có màu sắc bắt mắt, tự nhiên, cuốn hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên.
    Hạt nếp dẻo, có độ kết dính tốt.
    Bạn có thể áp dụng cách làm này để tạo nên nhiều tầng màu cho xôi thêm hấp dẫn.
    Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm xôi ba màu đơn giản từ nguyên liệu 100% tự nhiên, an toàn cho sức khỏe.
     

Chia sẻ trang này