Bánh flan hay caramen (tiếng Pháp: flan và crème caramel) là loại bánh được hấp chín từ các nguyên liệu chính là trứng và sữa, nước caramen (đường thắng). Đây là một loại bánh có lẽ xuất xứ từ nền ẩm thực châu Âu tuy hiện nay đã phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới. Mời các bạn cùng chiasewiki vào bếp Để làm món bánh flan cho những người thân trong gia đình thưởng thức. Nội dung bài viết [Mở] CÁCH LÀM BÁNH FLAN BẰNG SỮA TƯƠI Nguyên liệu Để làm bánh Về phần bánh 5 quả trứng gà 500ml Sữa tươi 60gr đường 1-2 ống vani 1/2 muỗng cà phê muối khuôn làm đựng bánh Rây lọc, bơ Phần caramen 100gr đường 80ml nước lọc + 50ml nước đun sôi 1/2muỗng nước cốt chanh Hướng dẫn làm bánh flan BƯỚC 1 : LÀM CARAMEN Các bạn cho đường và 80ml nước vào nồi đun sôi vặn nhỏ lửa khi đường chuyển qua màu cánh gián ( màu nâu đậm) thì các bạn tắt bếp cho thêm 50ml nước đun sôi và 1/2 muỗng nước cốt chanh, lắc đều để nguội khoảng 5 phút. các bạn rót phần caramen này vào trong khuôn làm bánh, để ở tủ lạnh cho nhanh chóng đông lại thì lát nữa bạn đổ phần tất cả flan sẽ không bị quyện vào nhau BƯỚC 2 : LÀM BÁNH FLAN Hướng dẫn làm bánh Flan cho trứng cố gắng khuấy thật nhẹ nhàng, đánh theo chiều kim đồng hồ và nhất là không được tạo ra bọt khí, Bắc nồi lên bếp đun ấm sữa ( không đun sôi sữa tươi, chỉ Làm cho sữa ấm ấm là được ) , thêm 60gr đường vào nồi, khuấy cho tới khi tan đường. Cho hỗn hợp sữa tươi đã tan đường đổ vào bát trứng, đổ nhẹ để không tạo ra lớp bọt quanh trứng, đánh đều để 2 hỗn hợp này trộn vào với nhau là được. Tiếp theo mình có thể bỏ vào 1-2 ông vani tùy vào sở thích của bạn để bánh có mùi thơm dịu nhẹ hơn. sử dụng rây lọc tất cả để loại bỏ phần lòng trắng trứng và cợn sữa. Rót hỗn hợp đã lọc vào khuôn đã tráng qua caramen. BƯỚC 3 : NƯỚNG HOẶC HẤP BÁNH. Nướng : Chuẩn bị lò nướng bật lò trước 10 phút, bạn để nhiệt độ nướng là 180 độ, đun sôi một nồi nước, đổ phần nước sôi vào khay nướng rồi đặt bánh vào trong khay có nước bỏ vào lò trong vòng 40 phút. Có thể tùy vào khuôn to hay nhỏ để điều chỉnh độ nướng cho thích hợp Hấp : Nấu sẵn nồi nước đun sối, mình bỏ bánh vào, phủ một cái khăn lên trên mặt bánh để tránh bị hơi nước nhỏ xuống Để làm rỗ bánh. Cứ tầm 7-10 phú các bạn mở nắp nồi ra và lau hơi nước. Nấu khoảng 35-40 phút là bánh sẽ chín. Khi ăn bạn có thể thêm nước cốt dừa, úp phần bánh ra dĩa, thêm đá bào hoặc nước cà phê sẽ Làm bánh có thêm vị béo. chú ý : Nếu mình làm cho trẻ nhỏ thì không cần để làm phần caramen Khi hấp bánh thì bạn nên chú ý đến hơi nước đọng ở nắp nồi dễ Làm ánh bị rỗ, có thể thử bánh đã chín nhờ vào một cây tăm, xiên tăm vào chính giữa bánh rút tăm ra mà không bị dính phần bánh thì bánh đã chín. Bánh đạt yêu cầu là bánh mịn, thơm mùi trứng, độ béo và nhất là không bị rỗ. Chúc các bạn làm bánh thành công