Tận dụng lúc còn đang mùa xoài xanh, chúng ta cùng học ngay 3 cách làm món xoài dầm đơn giản tại nhà ăn hoài không chán nhé. Xoài dầm là món ăn vặt mà mới chỉ nhắc đến hương vị của nó thôi đã khiến người ta ứa nước miếng thèm thuồng rồi. Cái vị chua chua của xoài, chút ngọt của đường, chút cay của ớt và vị mặn của muối như có sức hút kỳ diệu không thể cưỡng lại được.Cách làm xoài dầm đườngNguyên liệu:Xoài non:1kgĐường: 100gMuối: 2 thìa canhỚt sừng: 5 tráiĐá lạnhSơ chế: Xoài xanh: Rửa sạch, để ráo, rồi thái miếng vừa ăn. Để giúp cho xoài dầm đường giòn ngon bạn cho xoài đã cắt vào chậu ngâm với đá lạnh khoảng 30p là được. Ớt sừng: Rửa sạch, thái lát dọc dài.Thực hiện: Bạn cho xoài đã ngâm đá ra rổ để ráo nước. Sau đó đổ xoài vào một cái chậu lớn và cho đường vào trộn đều, sử dụng khoảng 100g đường cho 1kg xoài xanh, bạn có thể tùy chỉnh lượng đường theo khẩu vị. Giữ xoài trong10 phút cho đường tan hoàn toàn, thì cho 2 thìa canh muối tinh, ớt sừng thái lát vào, trộn đều và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Để xoài vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể lấy ra dùng rồi. >>> Cách làm trà đàoCách làm xoài dầm mắm chua ngọtNguyên liệu:Xoài xanh: 1kgĐường: 250gNước mắmTỏi, ớt,ớt bột có hạtMuốiSơ chế: Rửa sạch Xoài, gọt hết vỏ, thái lát dài vừa ăn, ngâm xoài vào nước muối loãng khoảng 30p cho hết nhựa. Ớt trái bỏ hạt rồi băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ Trần sơ xoài với nước sôi (chỉ cần nhúng qua là được) rồi ngâm luôn với nước đá để xoài giữ độ giòn.Thực hiện: Đổ xoài ra rổ cho khô bớt nước Trộn xoài với đường, để ngâm qua đêm (ít nhất là 6-8 giờ) Sau khi ngâm qua đêm các bạn chắt lấy phần nước đường đã tan ra. Bắc nồi lên bếp đun lửa vừa, đường sôi thì tắt bếp, cho 1 chén nước mắm vào khuấy đều rồi để nguội hoàn toàn. Trong bước này các bạn có thể nêm nếm lại cho vừa miệng tùy thích. Khi hỗn hợp nước mắm đường tan các bạn cho tỏi ớt đã băm nhỏ và ớt bột vào. Lấy một cái hộp nhựa to hoặc vài lọ thủy tinh sạch, khô ráo. Xếp những miếng xoài vào hộp (lọ) cho ngay ngắn và đổ phần nước dùng vào và đậy nắp kín. Để hũ xoài ở nơi thoáng mát hoặc bỏ trong tủ lạnh khoảng 1 ngày là có thể lấy ra dùng dần.Cách làm xoài dầm bò khôNguyên liệu:2 quả xoài toBò khôĐường, muối ớtSơ chế: Gọt xoài và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Hòa tan 2 thìa đường vào một bát to rồi cho đá vào. Ngâm xoài trong bát nước đá to đã pha đường để xoài giòn và bớt chua.Thực hiện: Sau khi ngâm xoài trong nước đá 10p, bạn đổ xoài ra để ráo rồi xóc với đường hạt ( cho khoảng một bát đường nhỏ, tùy chỉnh theo ý thích) Cho muối ớt vào trộn đều và ướp chung. Khi muối và đường ngấm cho bò khô vào trộn đều trong 2 phút là ăn được luôn rồi. Ngoài xoài dầm thì các bạn còn có thể làm xoài lắc muối tôm hay dầm với cóc, ổi, sấu, mận cũng đều rất ngon.Những lưu ý khi làm xoài dầm: Vì đặc điểm của món xoài dầm là ngâm trong gia vị nhưng chỉ ngâm với thời gian vừa đủ. Nếu để lâu quá xoài sẽ bị ỉu, các gia vị sẽ không còn giữ nguyên hương vị ban đầu. Tốt nhất là giữ xoài dầm trong tủ lạnh sẽ giúp xoài thơm ngon hơn Để đảm bảo sức khỏe nên dùng hũ thủy tinh để ngâm xoài Như vậy là chúng ta đã hoành thành 3 cách làm xoài dầm tại nhà. Với nguyên liệu đơn giản, giá rẻ, cách làm dễ dàng, bạn có thể tự làm món xoài dầm bất cứ khi nào để nhâm nhi cùng bạn bè và gia đình. Chúc các bạn thành công!Tận dụng lúc còn đang mùa xoài xanh, chúng ta cùng học ngay 3 cách làm món xoài dầm đơn giản tại nhà ăn hoài không chán nhé. Xoài dầm là món ăn vặt mà mới chỉ nhắc đến hương vị của nó thôi đã khiến người ta ứa nước miếng thèm thuồng rồi. Cái vị chua chua của xoài, chút ngọt của đường, chút cay của ớt và vị mặn của muối như có sức hút kỳ diệu không thể cưỡng lại được. Cách làm xoài dầm đường Nguyên liệu: Xoài non:1kg Đường: 100g Muối: 2 thìa canh Ớt sừng: 5 trái Đá lạnh Sơ chế: Xoài xanh: Rửa sạch, để ráo, rồi thái miếng vừa ăn. Để giúp cho xoài dầm đường giòn ngon bạn cho xoài đã cắt vào chậu ngâm với đá lạnh khoảng 30p là được. Ớt sừng: Rửa sạch, thái lát dọc dài. Thực hiện: Bạn cho xoài đã ngâm đá ra rổ để ráo nước. Sau đó đổ xoài vào một cái chậu lớn và cho đường vào trộn đều, sử dụng khoảng 100g đường cho 1kg xoài xanh, bạn có thể tùy chỉnh lượng đường theo khẩu vị. Giữ xoài trong10 phút cho đường tan hoàn toàn, thì cho 2 thìa canh muối tinh, ớt sừng thái lát vào, trộn đều và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Để xoài vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể lấy ra dùng rồi. Cách làm xoài dầm mắm chua ngọt Nguyên liệu: Xoài xanh: 1kg Đường: 250g Nước mắm Tỏi, ớt,ớt bột có hạt Muối Sơ chế: Rửa sạch Xoài, gọt hết vỏ, thái lát dài vừa ăn, ngâm xoài vào nước muối loãng khoảng 30p cho hết nhựa. Ớt trái bỏ hạt rồi băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ Trần sơ xoài với nước sôi (chỉ cần nhúng qua là được) rồi ngâm luôn với nước đá để xoài giữ độ giòn. Thực hiện: Đổ xoài ra rổ cho khô bớt nước Trộn xoài với đường, để ngâm qua đêm (ít nhất là 6-8 giờ) Sau khi ngâm qua đêm các bạn chắt lấy phần nước đường đã tan ra. Bắc nồi lên bếp đun lửa vừa, đường sôi thì tắt bếp, cho 1 chén nước mắm vào khuấy đều rồi để nguội hoàn toàn. Trong bước này các bạn có thể nêm nếm lại cho vừa miệng tùy thích. Khi hỗn hợp nước mắm đường tan các bạn cho tỏi ớt đã băm nhỏ và ớt bột vào. Lấy một cái hộp nhựa to hoặc vài lọ thủy tinh sạch, khô ráo. Xếp những miếng xoài vào hộp (lọ) cho ngay ngắn và đổ phần nước dùng vào và đậy nắp kín. Để hũ xoài ở nơi thoáng mát hoặc bỏ trong tủ lạnh khoảng 1 ngày là có thể lấy ra dùng dần. >>> Xem thêm: cách làm trà thái Cách làm xoài dầm bò khô Nguyên liệu: 2 quả xoài to Bò khô Đường, muối ớt Sơ chế: Gọt xoài và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Hòa tan 2 thìa đường vào một bát to rồi cho đá vào. Ngâm xoài trong bát nước đá to đã pha đường để xoài giòn và bớt chua. Thực hiện: Sau khi ngâm xoài trong nước đá 10p, bạn đổ xoài ra để ráo rồi xóc với đường hạt ( cho khoảng một bát đường nhỏ, tùy chỉnh theo ý thích) Cho muối ớt vào trộn đều và ướp chung. Khi muối và đường ngấm cho bò khô vào trộn đều trong 2 phút là ăn được luôn rồi. Ngoài xoài dầm thì các bạn còn có thể làm xoài lắc muối tôm hay dầm với cóc, ổi, sấu, mận cũng đều rất ngon. Những lưu ý khi làm xoài dầm: Vì đặc điểm của món xoài dầm là ngâm trong gia vị nhưng chỉ ngâm với thời gian vừa đủ. Nếu để lâu quá xoài sẽ bị ỉu, các gia vị sẽ không còn giữ nguyên hương vị ban đầu. Tốt nhất là giữ xoài dầm trong tủ lạnh sẽ giúp xoài thơm ngon hơn Để đảm bảo sức khỏe nên dùng hũ thủy tinh để ngâm xoài Như vậy là chúng ta đã hoành thành 3 cách làm xoài dầm tại nhà. Với nguyên liệu đơn giản, giá rẻ, cách làm dễ dàng, bạn có thể tự làm món xoài dầm bất cứ khi nào để nhâm nhi cùng bạn bè và gia đình. Chúc các bạn thành công! Nguồn: https://jamja.vn/blog/cach-lam-xoai-dam.html