Cà phê Arabica có rất nhiều tên gọi tùy thuộc vào vùng miền và nơi tạo ra nó. Ví như ở Việt Nam người ta gọi là cà phê chè. Ở Brazil nó có tên là Brazilian Milds hay Colombian Milds nếu đến từ Colombia, và gọi là Other Milds nếu đến từ các nước khác. Nhưng hương vị của loại cà phê này vẫn không thể lẫn đi đâu được. Cùng mình tìm hiểu về cuộc Hành trình chinh phục khẩu vị thế giới của cà phê Arabica trong bài viết dưới đây nhé.Nguồn Gốc Của Cà Phê Arabica Có rất nhiều giai thoại được truyền bá về nguồn gốc của Cà phê Arabica. Tuy nhiên đến bây giờ vẫn chưa có bất kỳ câu chuyện nào được công nhận 100%. Chỉ biết rằng, cách đây một nghìn năm Arabica được phát hiện ở vùng cao nguyên của Vương quốc Kefa (Ethiopia ngày nay), nơi bộ tộc Oromos ăn hạt cà phê, nghiền nát và trộn với chất béo để sử dụng. Ở phía đông của Ethiopia là bán đảo Ả Rập, nơi mà loại hạt này lần đầu tiên được trồng và buôn bán. Đến thế kỷ 15, cà phê được trồng ở quận Yemen, nơi nó vẫn được trồng cho đến ngày nay. Danh tiếng đồn xa, hạt cà này đã thu hút hàng trăm thương nhân từ các nơi về đây để phát triển cà phê Arabica. Mọi người đã dần ý thức được lợi ích tuyệt vời mà hạt cà đem lại. Và rồi sau hàng trăm năm, các thương nhân Venice được biết đến là những người buôn bán thức uống chế biến từ hạt cà hảo hạng. Trải qua vạn dặm trùng dương, hạt cà phê Arabica đến với con người trên mọi miền của thế giới.Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của Arabica Đừng nghĩ rằng hạt cà Arabica “dễ dãi” vươn mình ở bất kì nơi đâu. Để gặt hái được hạt cà Arabica đẹp, tròn trịa nhất phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó độ cao, khí hậu, nguồn nước, điều kiện canh tác và phương pháp sơ chế..đóng vai trò chủ chốt quyết định hương vị của cà phê.Đại đa số chúng ta chỉ mất vài giây vài phút để nếm vị ngon của tách cà phê Arabica. Nhưng hạt cà mất bảy năm thanh xuân để có thể trưởng thành hoàn toàn. Mặt khác thời tiết, độ ẩm, lượng mưa lý tưởng đều góp phần tạo nên sự khác biệt về mùi vị của hạt cà phê núi cao này.Các chủng Cà Phê Arabica Arabica có rất nhiều tên gọi tùy thuộc vào vùng miền và nơi tạo ra nó. Ví như ở Việt Nam người ta gọi là cà phê chè. Ở Brazil nó có tên là Brazilian Milds hay Colombian Milds nếu đến từ Colombia, và gọi là Other Milds nếu đến từ các nước khác. Về mặt thương mại, có bốn loại cà phê arabica thuần chủng phổ biến. Bốn loại thuần chủng là Catimor, Bourbon, Moka và Typica. Mỗi một chủng cà phê mang một hương sắc khác nhau và được chế biến theo những cách đặc biệt.Typica: Là người em thuần chủng thuộc giống Arabica, góp mặt ở danh sách quý hiếm trong làng cà phê. Bởi lẽ về độ khó tính trong canh tác, cách bảo tồn nên lượng cà phê này còn lại rất ít. Năng suất của Typica thấp, tuy nhiên chất lượng được đánh giá là một trong những loại cà phê ngon nhất thế giới. Với những người sành cà phê, Typica có hương thơm ngây ngất, thanh thoát và cực kỳ sang trọng. Khi nếm, vị đầu là chua của chanh với hương hoa và hậu là vị ngọt kéo dài gây thương nhớ. Bourbon: Một trong những tượng đài “bất diệt” chinh phục biết bao thế hệ mê cà phê. Được đặt tên theo hòn đảo Bourbon của Pháp, trái cà khi chín có hình dáng rất đẹp. Căng tròn mọng và có màu sắc đỏ hoặc vàng tùy chủng loại. Nếu là một trong những fan chân chính của cà phê giàu vị ngọt, đích thị phải thử qua tách cà phê Bourbon. Sở hữu hương vị cầu kỳ, chấm phá thêm vị chua thanh thoát và sành điệu. Catimor: Không khó tính như người em Typica, Catimor rất dễ trồng và cho năng suất cao hiện nay. Sở hữu vị thơm nồng đượm, ngọt ngào và không kém phần quyến rũ. Không hổ danh là con lai của hạt Timor và Caturra, khi thưởng thức hương vị đánh thức từng giác quan bên trong cơ thể.Moka: Được cưng chiều như “công chúa” trong quá trình trồng và phát triển ở độ cao và khí hậu thích hợp. Chỉ cần một chút lơ là thôi cũng khiến hương vị và chất lượng của hạt cà thay đổi rồi. Người ta yêu thầm Moka bởi nó sở hữu hương thơm lôi cuốn, trang nhã. Nàng hậu Moka có vị chua đặc biệt rất dễ bị hiểu lầm sang loại cà phê lẫn tạp chất. Thế nhưng, phải người sành cà phê mới nhận biết được ly cà phê Moka nguyên chất. >> Khám phá thêm về hương vị đặc biệt khác của Cà phê rang xay đang được người dùng đánh giá khá cao tại Coffee Roaster ở Đà Nẵng.Chìm đắm trong Hương vị Arabica thơm ngon khó cưỡng Người ta chọn gắn bó với cà phê Arabica bởi nó đem lại cảm giác gần gũi và chân thành. Bạn sẽ không tìm thấy ở loại cà phê nào có hương vị thanh tao đặc trưng đến thế. Chính vì thế mà mỗi khách hàng khi chọn Arabica đều dừng chân ở loại cà này. Chính vì quá trình nuôi trồng và chăm sóc giống Arabica khó khăn và cầu kỳ. 43 Factory Roaster Coffee luôn hiểu và tận tụy chế biến làm sao để có thể đánh thức vị ngon trong Arabica nhất. Từ lúc cây cà Arabica đơm hoa kết trái cho đến khi gặt hái thành quả, qua quá trình chọn lọc cẩn thận đến tay “xưởng”. Hạt cà được nâng niu bằng tất cả tấm lòng của công nhân ở đây. Với đôi bàn tay người nghệ nhân pha chế, tỉ mỉ cầu toàn, hứa hẹn một tách cà phê Arabica thơm ngon chuẩn vị. Luôn tự hào là một xưởng rang kết nối giá trị giữa con người với dòng cà phê specialty. Xưởng gửi gắm cả tình yêu trong mỗi giai đoạn tạo ra thành phẩm. Cái hồn được thể hiện trong từng tách cà phê Arabica khiến người thưởng thức có thể an tâm tận hưởng. Nếu trót lòng cảm nắng hương vị của loại cà phê vùng núi cao này thì đừng ngại gửi gắm tình yêu ở 43 Factory Roaster bạn nhé! Nguồn : https:/43factory.coffee/news/ca-phe-arabica-hanh-trinh-chinh-phuc-khau-vi-the-gioi/