Hiện nay, mặt hàng: Rau củ quả (tươi hoặc đông lạnh); thịt gia súc, gia cầm, nội tạng dạng thịt (tươi, đông lạnh hoặc có qua sơ chế); các loại khô, mắm, thủy sản (tươi hoặc đông lạnh) như cá, tôm, cua, mực... có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng rất cao. Vì thế, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm này cần phải đáp ứng điều kiện về cơ sở, trang thiết bị, con người đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo quy định luật an toàn thực phẩm, bất kỳ cơ sở kinh doanh sản xuất thực phẩm nào cũng đều phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trước khi đi vào hoạt động. Làm thế nào để mở một cửa hàng kinh doanh rau củ quả hợp pháp và đúng quy định ? Đây chắc hẳn sẽ là thắc mắc của không ít người khi đang ấp ủ kế hoạch này. Ngoài việc đăng ký giấy phép kinh doanh thì xin giấy an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh rau củ quả cũng là một trong những thủ tục quan trọng mà chủ doanh nghiệp không nên bỏ qua. Nếu không có giấy vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc nếu có mà đã hết hạn thì cơ sở kinh doanh sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật, nghiêm trọng hơn có thể bị buộc đóng cửa để khắc phục hậu quả. Vậy giấy an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh rau củ quả có thời hạn trong bao lâu ? Quy trình, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận được thực hiện như thế nào ? Mời quý doanh nghiệp cùng theo dõi bài viết sau để có ngay câu trả lời thỏa đáng.Thời hạn giấy an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh rau củ quả Giấy an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh rau củ quả sẽ có thời hạn 03 năm kể từ ngày cấp. Điều này có nghĩa là sau 03 năm tính từ thời điểm được cấp, chứng nhận sẽ không còn giá trị hiệu lực. Chính vì vậy, trước 6 tháng trước khi hết hạn, chủ doanh nghiệp nên lập hồ sơ để thực hiện đăng ký lại. Nếu thanh tra phát hiện giấy phép đã hết hiệu lực mà cơ sở vẫn đang hoạt động thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.Điều kiện để được cấp giấy an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh rau củ quả Để đủ điều kiện được cấp giấy an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh rau củ quả phải đáp ứng các điều kiện sau đây: - Cửa hàng phải đáp ứng các yêu cầu để đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất - Đối với các các cơ sở tiến hành pha cắt, chia nhỏ sản phẩm đóng vào bao bì khác thì phải có các thiết bị, dụng cụ sơ chế, chứa đựng, bao gói, bày bán sản phẩm đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm - Thùng rác chứa rác thải phải đặt ở khu riêng biệt và có nắp đậy - Lưu trữ đầy đủ các hồ sơ về gốc sản phẩm bao gồm: hợp đồng mua bán, hóa đơn, hồ sơ tự công bố của sản phẩm - Chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp kinh doanh phải đáp ứng kiến thức về an toàn thực phẩm và thực hiện khám sức khỏe định kỳ 1 năm 1 lần. - Về bao bì khi pha cắt đóng gói lại sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng đảm bảo tiêu chuẩn được tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm.Hồ sơ xin cấp giấy an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh rau củ quả Căn cứ Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT, hồ sơ xin cấp giấy an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh rau củ quả bao gồm: - Đơn đề nghị cấp giấy an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh rau củ quả - Bản sao giấy đăng ký thành lập công ty - Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm an toàn thực phẩm của kho bảo quản thực phẩm - Bản vẽ sơ đồ mặt bằng kho lạnh bảo quản thực phẩm - Danh sách xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh - Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấpNộp hồ sơ xin cấp giấy an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh rau củ quả ở đâu? Hồ sơ sau khi hoàn thành sẽ được nộp về Chi Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản. Riêng ở Thành Phố Hồ Chí Minh thì nộp hồ sơ tại Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm. Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định cơ sở để đánh giá, xem xét việc cấp chứng nhận cho cơ sở kinh doanh rau củ quả của doanh nghiệp.Các hạng mục đánh giá bao gồm: điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở và các hóa đơn, chứng từ có liên quan.Dịch vụ tư vấn giấy an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh rau củ quả tại Vihabrand Là đơn vị dẫn đầu cả về số lượng khách hàng và số lượng dự án tư vấn cho doanh nghiệp thực phẩm tại Việt Nam. Hiện nay có rất nhiều đơn vị nhận làm dịch vụ xin giấy an toàn thực phẩm, tuy nhiên dịch vụ tại Vihabrand luôn được khách hàng đánh giá cao và ưu tiên lựa chọn hàng đầu, bởi những lý do sau đây:Chi phí thấp nhất Nhiều doanh nghiệp khá bất ngờ vì chi phí dịch vụ tại Vihabrand luôn được đánh giá là thấp nhất thị trường dịch vụ ở mọi thời điểm. Có thể khi doanh nghiệp lần đầu hợp tác sẽ tỏ ra e ngại vì nghĩ rằng ” giá cả sẽ đi đôi với chất lượng“. Tuy nhiên, cách chúng tôi bí quyết giúp Vihabrand có được mức giá cạnh tranh đó là chúng tôi sẽ hướng dẫn doanh nghiệp bố trí cơ sở vật chất, sắp xếp máy móc thiết bị phù hợp với quy định. Bên cạnh đó, chi phí sửa chữa và chi phí chuẩn bị hồ sơ đều được chúng tôi tính toán kỹ lượng để hạn chế các chi phí phát sinh. Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp: - Chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp/ hộ kinh doanh - Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất ( Nếu doanh nghiệp chưa có, Vihabrand sẽ hỗ trợ) Tất cả các công việc còn lại sẽ do Vihabrand thay doanh nghiệp thực hiện cho đến khi bàn giao giấy chứng nhận.Thời gian hoàn thành nhanh Hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, Vihabrand đã hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành thủ tục xin giấy ATTP cho hơn hàng trăm cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa có trường hợp nào chúng tôi chưa gặp qua. Ngay cả những trường hợp khó nhất, Vihabrand tự tin cam kết vẫn sẽ hoàn thành đúng tiến độ như thỏa thuận ban đầu.Tư vấn tận tình Làm hài lòng khách hàng là kim chỉ nam hoạt động của Vihabrand trong suốt 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn giấy phép thực phẩm. Không chạy theo số lượng dự án mà chất lượng của từng dự án mới chính là mục tiêu mà chúng tôi đang theo đuổi. Có thể đây là lần đầu bạn ghé thăm website của Vihabrand nhưng chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ có thêm một sự lựa chọn đáng tin cậy và Vihabrand có thểm một khách hàng thân thiết mới. Nếu trong quá trình xin cấp giấy an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh rau củ quả có vướng mắc hay khó khăn gì vui lòng liên hệ ĐƠN VỊ HỖ TRỢ PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP VIHABRANDChúng tôi tin rằng Quý Công ty quan tâm đến các lợi ích về SHTT của Quý Công ty. Còn với VIHABRAND lợi ích của quý công ty cũng là lợi ích của chúng tôi, bởi chúng tôi quan niệm rằng:“bảo vệ lợi ích chính đáng của khách hàng như bảo vệ lợi ích của chính mình”. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi CÔNG TY TNHH TƯ VẤN SỞ HỮU TRÍ TUỆ VIHABRANDĐC: 20/1/6, Đ.Trục, P.13, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí MinhEmail : vihaco.gov@gmail.comTel : (028) 62 758 518 - Fax: (028) 62 758 519 Hotline: 0933 502 255 – 0909 444 771để được hỗ trợ và tiến hành các thủ tục pháp lý nhanh nhất và hiệu quả nhất, tư vấn MIỄN PHÍ