Hoà Bình với khung cảnh hùng vĩ luôn thu hút người thưởng ngoạn. Nhưng nếu có cơ họi đến với vùng đất này, đừng quên những món ăn đặc trưng nơi đây. >> Xem thêm : lợn mán quay cực kỳ hấp dẫn bạn không thể bỏ qua Cơm lam Cơm lam vốn không phải một đặc sản của riêng vùng núi Hoà Bình, đây là món ăn nổi tiếng của miền núi phía Bắc nói chung. Và như vậy, tất nhiên khi đến Hoà Bình bạn sẽ không thể nào bỏ qua cơm lam. Nhìn chung cách chế biến đều là dùng gạo ngâm qua đêm, lèn vào ống nứa và nướng trên lửa. Vậy nhưng cách chế biến mỗi nơi lại có phần khác biệt. Tại Hoà Bình, đặc sắc nhất phải kể đến thành phần gạo nương nổi tiếng và thêm nước cốt dừa thơm ngọt. Nhờ vậy là cơm lam tại đây có vị ngọt bùi khó tả. Thịt trâu lá giang Lá giang là loại lá mà người dân nơi đây thường sử dụng để tạo vị chua cho món ăn. Nhắc đến thịt trâu nhiều người vẫn hay nghĩ tới thịt trâu gắc bếp nhưng tại Hoà Bình, thịt trâu còn được dùng để hầm cùng lá giang tạo nên món ăn ngon tuyệt. Để làm sơ chế, đồng bào dân tộc dùng lửa rơm thui phần lông ngoài, sau đó đem bung phần thịt trâu cho mềm. Kế tiếp, họ thái miếng nhỏ và hầm cùng lá giang trong nồi đất, cho thêm một chút gạo trắng. Chờ đến khi gạo nở bung là được. Đây là món ăn giải rượu và chống say nắng rất hiệu quả. Cỗ lá lợn mán Dường như lợn mán đã trở thành thương hiệu của Hoà Bình, vậy nên bạn đừng bỏ qua món cỗ lá lợn mán khi đã đặt chân đến đây. Thói quen tận dụng được đồng bào Hoà Bình thể hiện rất rõ qua mâm cỗ này. Tất cả các phần của lợn mán đều được tận dụng tối đa từ bộ lòng cho đến khấu đuôi. Với cách chế biến đa dạng, bạn sẽ có một bữa ăn no nê và ngon miệng. Hiện tại đã có nhiều nhà hàng tại Hà Nội học tập và cải biến món ăn này thành lợn mán mẹt Rau rừng đồ Gọi là rau nhưng nguyên liệu chủ yếu của món ăn này là các loại lá rừng. Bạn hẳn sẽ cảm thấy rất xa lạ với những tên gọi như: rau tầm bóp, rau beo, quả quạnh,… Nhưng đối với người dân Hoà Bình đây là một món ăn quen thuộc giúp duy trì sức khoẻ rất hữu hiệu. Món ăn này có phương pháp chế biến rất đơn giản là đồ như làm xôi. Hương vị nguyên bản của chúng rất nhạt và có vị hơi đắng chát nhẹ, vì vậy hãy thưởng thức kèm chút muối vừng. Bạn sẽ phải suýt xoa mãi đấy. Măng đắng Chắc chắn không thể không nhắc đến món ăn này khi đến với Hoà Bình. Măng ở đây thường dùng măng nứa, măng trúc, ngon nhất là mùa mưa. Tuy nhiều người e ngại ăn măng nhiều không tốt, vậy nhưng nếu bạn thử một chút măng sẽ rất an toàn và tốt cho sức khoẻ bởi lượng chất xơ dồi dào. Bạn có thể lựa chọn măng luộc hay xào, bất cứ cách chế biến nào cũng không thể làm khó món măng đắng này. Xôi nếp nương Thứ gạo trắng nước trong này được đem đi dọc miền Tổ quốc, và ai nấy cũng đều nức nở khen ngon. Vậy thì tại sao khi đặt chân đến vùng đết này bạn lại không nếm thử nhỉ. Đơn giản nhất là xôi trắng, nhưng tận dụng những loại thực phẩm thiên nhiên, đồng bào ta đã tạo nên xôi ngũ sắc bắt mắt. Nếu bạn thử dùng cùng muối vừng, không điều gì có thể diễn tả được hương vị của món ăn. Miếng xôi dẻo thơm hoà cùng vị bùi của lạc khiến bạn muốn dùng mãi không thôi. Món xôi ngũ sắc này thường được dùng trong các dịp lễ cùng cỗ lá lợn mán. Bật mí với bạn, những món ngon vùng sơn cước Hoà Bình đều có trọn trong thực đơn của nhà hàng Hải Mán 32 Hoàng Cầu. Hãy đặt chỗ để thưởng thức nhé!