Cũng giống như chiếc nấm mối khi không quí hi hữu ở miền Tây (Bến Tre, Tiền Giang), lẩu hải sản ngon khi các cơn mưa đầu mùa trút xuống nơi đảo Ngọc (Phú Quốc) thì nơi rừng tràm (dưới các gốc, lá cây tràm mục) lũ nấm tràm lại xuất đầu lộ diện. ví như có cơ hội đến Phú Quốc vào mùa mưa, mời bạn hãy khám phá cho được các món ăn độc đáo từ mẫu nấm này. Nấm tràm là cái nấm có hình dạng như chiếc ô, mặt bên ngoài có màu nâu tím, phần bên trong trắng mịn, vị nhần nhận ngọt hậu. Nấm tràm chỉ mọc một lần trong năm lúc những cơn mưa đầu mùa ( khoảng tháng 4 – 5 âm lịch). Nấm tràm chỉ nhộn nhịp và kéo dài khoảng một tháng là hết. Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây cho biết, nấm tràm sở hữu 2 loại: lẩu gà ngon Nấm tràm nước là dòng nấm với tai nhỏ mọc từ (gốc, lá mục) từ cây tràm nước (tràm tiêu dùng khiến cừ trong xây dựng), với hương vị thơm ngon. Nấm tràm với tai nấm lớn (như nón tai bèo) là nấm mọc từ cây tràm bông vàng mục, sở hữu chất lượng kém ngon hơn. Tô nấm tràm nấu canh giết thịt gà thơm ngon và hấp dẫn. (Ảnh: BCT) Theo Đông y, nấm tràm có tác dụng chữa trị mệt mỏi, cảm cúm, lẩu gà ngon nhức đầu, bổ nội tạng nhờ chất tinh dầu tràm; vị đắng của nấm sở hữu thuộc tính thanh nhiệt, giải độc, giã rượu. Riêng trong việc chế biến món ăn, nấm tràm là một dòng vật liệu chủ đạo, qua bàn tay tài tình của các bà nội trợ giúp món ăn được “thăng hoa” như: nấm tràm nấu cháo tôm, mực, nấm tràm nhúng lẩu hải sản, xào tôm, mực, sò, ốc. Nhưng, món ăn gây ấn tượng nhất đối sở hữu tôi lúc đến nơi đây là: Nấm tràm nấu canh làm thịt gà. Chế biến món ăn này rất tiện dụng nhưng phải cần tinh tế trong khâu nêm nếm, nhất là phải biết bí quyết xử lý nấm tràm để ko bị đắng. trước nhất, nấm tràm hái được (hoặc sắm ở chợ) về, tiêu dùng dao bén gọt sạch chân, chẻ đôi (nếu nấm lớn), rửa sạch mang pha ít muối khử trùng, để ráo. Lưu ý: nếu nấm phơi khô nên ngâm nước cho nở và xả phổ thông lần nướccho sạch cát. Bắc nồi nước sôi nhúng nấm cho bớt vị đắng, vớt ra rổ, để sẵn. Gà ta khoảng một,5 kg (ngon nhất là gà thả vườn) vì giết thịt ngọt, săn chắc mua về làm sạch, chặt đôi, xắt từng miếng vừa đũa gắp. Rau cần tàu xắt khúc để ra dĩa. Kế đến, bắc nồi nước lên bếp (với lượng nước vừa đủ) thả gà đã sơ chế vào nấu vừa chín đến, rồi cho nấm tràm vào nấu chín. Chờ nước sôi vài dạo, nêm nếm gia vị (muối + bột nêm + bột ngọt) cho vừa ăn. rút cục, cho rau cần xắt khúc vào, nhắc xuống múc ra tộ và dọn lên bàn. Nhớ thêm chén nước mắm ngon thuần chất, trong ngừng thi côngĐây với có vài trái ớt hiểm chín là xong!… Bữa ăn đã sẵn sàng, cơm hot bới ra chén. dùng đũa gắp một miếng giết mổ gà cộng tai nấm tràm chấm vào chén nước mắm đưa lên miệng nhai chậm rãi, ta sẽ cảm nhận vị ngọt dai, béo của giết mổ gà; vị giòn, nhân nhẩn và mùi thơm đặc biệt của nấm tràm thấm vào vị giác… Và, 1 miếng cơm nóng gạo mới dẻo thơm vào nữa, khiến ta chẳng thể nào quên được 1 món ăn độc đáo nơi đảo Ngọc trong dịp hè này!.