trong khoảng lâu cá tràu (còn gọi là cá lóc, cá quả) được xem như một vị thuốc quý,http://lozi.vn/nguyenthithao224/phu...rum-khap-sai-gon-khien-teen-me-met-1449754959phòng chữa bệnh nan y; với tác dụng khử tốt, trừ phong; bổ gân xương, tạng phủ... thịt cá tràu còn là nguyên liệu để chế biến đa dạng món ngon như lẩu,http://lozi.vn/ngoc.thanh199/khong-...cua-cac-mon-khoai-tay-chien-cuc-la-1448691484 làm cho nhưn mì, nấu canh... Ngoài mục đích tẩm bổ sức khỏe, đối sở hữu đa dạng người ăn cá tràu đầu năm còn với ý nghĩa cầu mong sức khỏe và sự an khang, thịnh vượng suốt cả năm. Muốn mang những món ngon chế biến trong khoảng cá tràu thì http://lozi.vn/nguyenthithao224/thi...i-khong-chan-hap-dan-nguoi-sai-gon-1449725711 trước nhất phải chọn được cá còn sống. Mỗi nơi mỗi kiểu, cá tràu chế biến khoảng chừng chục món ăn như chiên giòn, hấp, kho, lẩu, cháo... Nhưng có nhẽ quen thuộc và dễ chế biến mà bất cứ người nội trợ nào cũng làm cho được là món cá tràu um chuối, cá tràu nướng và cừu giòn. Cá tràu chiên giòn - Ảnh: Thanh Ly Cá đánh vảy khiến sạch, giữ lấy bộ lòng. Chọn con cá to nhất, sử dụng dao khía đều mình cá. Ướp cá với hành tím, hành lá, tiêu, ớt, ít nước mắm độ mươi phút cho thấm rồi đem um. Chuối chát cắt miếng vừa, ngâm muối vớt ra để ráo. Đợi cá vừa chín đến cho chuối vào, hạ nhẹ lửa để một hồi cho cá thấm sau cùng thêm nước vào vừa đủ, nêm lại cho vừa ăn. khi nồi cá um tỏa mùi thơm, giết thịt cá vàng ươm là được. Đối có món cá tràu nướng, chọn các còn cá cỡ vừa, xiên qua que tre, đem hơ trên bếp than cho ráo nhớt. Người hơ phải nhanh tay và khéo léo, độ vừa tầm cạo vảy được thì đem ra cạo trong khoảng từ, vừa cạo vừa hơ cho đến khi sạch vảy. Cá sau khi cạo vảy tiếp diễn nướng tới lúc giết thịt cá dần chín, bung ra, rưới lên cá ít mỡ hành. Vị ngọt ngào thơm lừng của cá tràu nướng mỡ hành lan tỏa cả gian bếp khiến ai ngửi thấy thôi cũng đủ thèm thuồng. Riêng cá tràu cừu giòn cách chế biến cũng hơi đơn thuần. Cá sau lúc khiến sạch, để ráo nước. Đun nóng dầu ăn trong chảo, thả cá tràu vào chiên; cá vàng một mặt, lật sang mặt bên kia. Cá vàng giòn vớt ra thưởng thức, cuốn với bánh tráng, rau sống chấm nước mắm chanh ớt.