Đậu Hà lan loại đậu vô cùng bổ dưỡng Tên khoa học Pisum sativum L., thuộc họ Ðậu - Fabaceae. Cây Ðậu Hà Lan ( Mô tả, hình ảnh, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ....) Mô tả: Cây thảo thấp hoặc mọc leo. Lá kép gồm 1-3 đôi lá chét, các lá chét đầu cuống thường biến thành tua cuốn; lá kèm rất lớn. Chùm hoa ở hạt điều rang muối nách lá, hoa to màu trắng hoặc màu tím. Quả đậu dẹt, màu xanh, có mỏ nhọn, chứa 5-6 hạt gần hình cầu. Bộ phận dùng: Hạt - Semen Pisi Sativi. Nơi sống và thu hái: Ðậu Hà Lan có nguồn gốc ở vùng Tây á hay Âu châu, là một loại đậu cao cấp đã có một lịch sử trồng trọt từ mấy ngàn năm nay và được trồng ở hầu khắp châu Âu, châu Mỹ và nhiều nước châu á, châu Phi. Ở nước ta, nhiều địa phương ở các tỉnh phía Bắc đều có trồng trong mùa Ðông nhất là hạt điều rang muối bình phước ở các tỉnh thượng du Bắc Bộ. Người ta đã tạo ra nhiều giống đậu Hà Lan khác nhau; có giống thân lùn; có giống leo cao 2-3m; có giống trồng lấy quả non ăn; có giống trồng để ăn hạt và cũng có giống trồng chủ yếu để lấy dây lá làm thức ăn cho gia súc. Ta thường trồng giống đậu leo. Thành phần hoá học: Hạt đậu Hà Lan khô chứa 22,8% protid, 0,7-1,5% lipid, 55,2% glucid, 5,2-7,7% cellulose, 2,5-3,5% tro; còn có phosphor, sắt, kalium, iod (1730mg%) và các vitamin A, B, C. Các acid amin trong hạt đậu Hà Lan gồm tyrosin 2,87%, tryptophan 1,17%, lysin 4,60%, arginin 11,42% histidin 2,49%, cystin 0,89%. Hạt đậu chứa alcaloid trigonellin; tro của hạt chứa As 0,026mg% và có alcaloid piplartine. Dầu hạt chứa galactolipit. Vị thuốc Ðậu Hà Lan ( Công dụng, Tính vị, quy kinh, liều dùng .... ) Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ðậu Hà Lan là loại đậu có giá trị kinh tế cao. Quả non làm rau xanh giàu chất dinh dưỡng cho người; hạt có hàm lượng bột và protein cao nên làm thức ăn tốt cho người và gia súc. Ta thường lấy quả non xào, luộc ăn và hạt dùng hầm thịt. Ðậu Hà Lan xào hay nấu ăn tươi rất dễ tiêu hoá và làm cho sự vận chuyển đường ruột được dễ dàng. Khi dùng khô thì bột đều chứa các hoạt chất đậm đặc lại, nên người ta thường phơi khô tán bột, dùng chủ yếu trong việc làm mứt. Ở Ấn Độ, hạt nếu ăn sống có thể gây ra Kiết lỵ, còn ở Tây Ban Nha, người ta dùng đậu Hà Lan làm thuốc dịu và thuốc đắp. Tham khảo Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau mầm đậu Hà Lan 1. Vật liệu trồng: – Hạt giống rau mầm đậu Hà Lan: 150gr mam dau ha lan – Xơ dừa khô: 1kg xo dua – Khay xốp 40x60cm : 1 cái – Nắp đậy khay xốp. 2. Cách làm: – Ngâm hạt giống trong nước ở nhiệt độ thường khoảng 8 tiếng. – Ủ hạt 1-2 ngày (mỗi ngày cần nhúng nước 1 lần cho ẩm hạt) cho đến khi hạt ra rễ màu trắng. – Xơ dừa đổ vào khay, tán đều, ấn cho mặt xơ dừa bằng phẳng để dễ gieo hơn, và cũng giữ ẩm tốt hơn. – Gieo hạt đều trên khay, tưới nước ướt hạt rồi lấy nắp đậy lại. mam dau ha lan – Tưới nước đủ ấm 01-02 lần/ ngày. Trách đặt máy nơi có ánh sáng trực tiếp. Ngày thứ 3 thì mở nắp: mam dau ha lan Cây mầm đậu Hà Lan 6 ngày tuổi – Tiếp tục tưới nước hàng ngày cho tới khi thu hoạch. mam dau ha lan Cây mầm đậu Hà Lan 7 ngày tuổi mam dau ha lan Cây mầm đậu Hà Lan 8 ngày tuổi 3. Thu hoạch: – Sau 8-10 ngày khi trồng cây rau mầm cao đạt 5 – 6cm Quý khách có thể bắt đầu thu hoạch bằng cách dùng kéo cắt sát gốc. Trước khi thu hoạch 01 ngày, lưu ý không nên tưới nước. Lợi ích của đậu Hà Lan đối với sức khỏe. Cho trái tim khỏe mạnh Đậu Hà Lan có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh tim. Đậu xanh có chứa các hợp chất chống viêm và một số chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa và điều trị căn bệnh này. Thực phẩm hoàn hảo giúp bạn giảm cân Bệnh béo phì ngày càng gia tăng thúc ép nhiều người chạy đến các phòng tập thể dục và các trung tâm giảm cân khác. Đậu Hà Lan có thể giúp bạn giảm cân vì chứa rất ít chất béo và là các chất béo có lợi cho cơ thể. Giúp bạn luôn tươi trẻ Chất oxy hóa trong đậu Hà Lan có thể giúp bạn trẻ lâu hơn, đẩy lùi nguy cơ lão hóa. Đậu Hà Lan chứa flavonoids, dinh dưỡng thực vật, carotenoid, axit phenolic giúp bạn thêm trẻ trung và năng động. Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer Đậu Hà Lan mang đặc tính chống viêm, bởi vì vậy, đậu Hà Lan có thể hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer. Không những thế, với đặc tính này, đậu Hà Lan còn giúp phòng ngừa bệnh loãng xương và viêm phế quản. Điều hòa lượng đường trong máu Kiểm soát, điều chỉnh, giữ cân bằng hàm lượng chất xơ và hàm lượng protein là một trong những ích lợi của đậu Hà Lan, bởi vậy, đậu Hà Lan cần thiết để giúp bạn điều hòa lượng đường trong máu. Chống ung thư hiệu quả Đậu Hà Lan thực sự mang lại hiệu quả trong cuộc chiến chống ung thư dạ dày. Ăn 2mg đậu Hà Lan mỗi ngày đã được chứng minh là đem lại hiệu quả chống lại bệnh ung thư. Giàu vitamin K Đậu Hà Lan rất giàu vitamin K và có tác dụng làm bền chắc kết cấu xương. Đậu Hà Lan cũng được chứng mình rằng mang lại hiệu quả trong việc phòng chống bệnh loãng xương. Giúp bạn tránh khỏi các cholesterol xấu Ăn đậu Hà Lan, bạn chắc chắn sẽ có hạt điều rang muối giá bao nhiêu thể nói lời tạm biệt với cholesterol xấu. Đậu Hà Lan làm giảm mức độ triglycerides và tăng lượng cholesterol tốt trong máu. Bởi vậy, đậu Hà Lan có thể giúp bạn trong việc phòng tránh một số bệnh liên quan đến đường ruột, tim mạch. Chữa trị bệnh táo bón Bạn bị táo bón, có nghĩa là thực phẩm mà bạn ăn thiếu chất xơ. Với việc ăn đậu Hà Lan hằng ngày, bạn có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề này, bởi đậu Hà Lan cũng là một trong những thực phẩm giàu chất xơ nhất. Nhìn chung, bạn có thể ăn đậu Hà Lan hằng ngày cho một cuộc sống lành mạnh.