Bún cá lá mang cỗi nguồn trong khoảng TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa). quán bò sốt tiêu đen ngonTheo phổ quát chủ quán lâu năm, trước ngày đất nước thống nhất, món ăn này đã trở thành thân thuộc có người dân địa phương và chan ga nuong là một trong các món ăn ưa thích của rộng rãi du khách khi tới Nha Trang. Bún cá lá đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mẩn của người làm cho. sui cao một tô bún cá lá cốt yếu gồm: bún lá, chả cá, nước lèo và rau sống. Bún lá được làm thuê cu li hơn bún thường nhật. Người ta vắt bún thành từng khoanh hình dòng lá, rồi đặt lên những miếng lá chuối để khi xếp chồng lên bún không bị dính vào nhau. sở hữu thể sử dụng đa dạng mẫu gạo để khiến cho bún lá, nhưng khiến cho trong khoảng gạo ở làng Thanh Mỹ (xã Ninh quang quẻ, TX.Ninh Hòa) được xem là ngon nhất, vì bột gạo dai, trắng và thơm. nước lèo của món bún này được nấu trong khoảng các mẫu cá thu, cá cờ... thêm vài lát cà chua mỏng. Người đầu bếp chọn cá tươi về làm cho sạch, lóc giết thịt, dầm nhỏ và nấu sao cho nước luộc cá không bị đục thì mới đạt. đặc trưng, nước lèo bún cá lá không sở hữu dầu, mỡ và bột ngọt. nước lèo khi ăn không còn mùi tanh mà thơm nồng, lại đủ cả vị ngọt lự của cá tươi, vị chua dìu dịu của cà chua chín. Để làm chả cá, người đầu bếp với thể chọn các mẫu cá thu, cá mối, cá cờ còn tươi, khiến cho sạch nạo lấy giết thịt rồi nêm nếm hành, tỏi, tiêu, gia vị bỏ vào cối xay nhuyễn cho giết mổ cá quyện vào nhau, sau chậm triển khai quết thành từng bánh tròn. Chả cá rán có màu nâu, chả cá hấp với màu trắng. Dù chiên hay hấp, chả cá luôn sở hữu vị ngọt, dai, thơm nức. Nhai miếng chả cá, thực khách sẽ cảm nhận được vị đượm đà, mặn mòi của biển cả. Rau sống ăn cùng bún cá lá gồm các cái rau thơm, giá, xà lách, hoa chuối thái mỏng... lúc thưởng thức, người ăn chỉ cần cho rau ngập trong tô bún cá lá, thêm vài giọt chanh tươi, một tẹo nước mắm nhĩ, vài lát ớt sim cay nồng là với thể thu giãn hương vị ngon tuyệt của món ăn này.