I. Giới thiệu về củ ba kíchTên Khoa Học: dược liệu củ ba kích có tên khoa học Morinda officinalis stow. Còn có tên khác như dây ruột già, ba kích thiên thuộc họ cà phê.Phân Bố: Củ ba kích được tìm thấy ở các vùng núi thấp, trung du phía bắc nước ta như Lạng Sơn, Hà Giang, Phú Thọ.Thành phần Hóa Học: trong củ ba kích chứa hoạt chất anthraglucozit, phytosterol, acid hữu cơ, đường, nhựa, 1 chút tinh dầuBộ Phận Dùng: củ ba kích có thể sử dụng củ để làm thuốc hoặc ngâm rượu uống.Chế Biến:Cách chế biến Củ ba kích sau khi thu hoạch được phơi sấy cho khô. Phơi 2 nắng cho héo rồi dùng đập dập, tiếp tục phơi, sấy khô, thịt sẽ biến thành màu tím hoặc hồng tím là có thể sử dụng.