Xuất hiện trên thị trường đã khá lâu, bếp điện từ của Ý trở thành cái tên quen thuộc đối với các gia đình. Hầu hết mỗi gia đình đều sở hữu cho mình một chiếc bếp điện từ. Những không phải ai cũng hiểu được về bếp điện từ, cấu tạo nó như thế nào, bếp điện từ hoạt động ra sao. Chính vì lẽ đó , hôm nay Bếp Quang Vinh sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về bếp điện từ để bạn có thể sử dụng bếp một cách hiệu quả nhất. Nguồn gốc của bếp điện từ Bếp điện từ là thiết bị thông minh được kế thừa từ việc phát minh ra dòng từ trường của nhà vật lý học Faraday vào thế kỷ 19. Cảm ứng từ được sử dụng lần đầu để tỏa nhiệt vào thế kỷ 20. Chủ yếu ở những ngành công nghiệp nặng và sắt thép (lò cảm ứng). Đến tận 150 năm sau, các chuyên viên nghiên cứu Thomson mới nghiên cứu cách chế tạo và ứng dụng để tạo ra chiếc bếp điện từ đầu tiên. Bếp có một cuộn dây để tạo ra từ trường biến thiên với tần số cao và có thể thay đổi được, bạn điều chỉnh nhiệt độ của bếp bằng cách thay đổi tần số này. Dòng điện Foucault sẽ làm cho đáy nồi nấu sinh nhiệt tương đối lớn. Ta có thể xem đáy nồi là cuộn dây cấp có điện trở nhỏ, các electron di chuyển với tốc độ cao sẽ va đập lẫn nhau và sinh ra nhiệt. Dòng điện từ được luân chuyển tạo ra nhiệt. Xem thêm : Bếp gas hồng ngoại Cơ chế hoạt động của bếp điện từ Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài mm trên mặt bếp. Đáy nồi làm bằng chất liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi và hoàn toàn không thất thoát ra ngoài môi trường. Không giống như những phương thức nấu nướng khác, chỉ có đáy nồi được làm nóng, còn bề mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt. Nhiệt độ của bếp không bao giờ cao hơn nhiệt độ của đáy nồi. Trên thực tế, đáy nồi được chuyển hóa từ năng lượng từ trường sang năng lượng nhiệt . Vì vậy, bếp điện từ chỉ có thế sử dụng được với các loại nồi có đáy được làm bằng vật liệu nhiễm từ. Lời khuyên dành cho những gia đình nấu nướng thường xuyên, bạn nên sắm cho gia đình mình những bộ nồi có đáy dày, nồi có từ 2 – 3 lớp. Xem thêm : Máy hút mùi bếp Ưu điểm của bếp điện từ Nấu nhanh Hiệu suất cao giúp tiết kiệm điện Bề mặt không nóng An toàn cho người sử dụng, không bỏng, không cháy nổ Mặt kính 70% chịu nhiệt và shock nhiệt, 30% chịu lực Nhược điểm Kén nồi, bếp điện từ chỉ nhận diện các loài nồi nhiễm từ tính (có thể kiểm tra bằng nam châm) Do hiệu suất cao nên có thể gây bong tróc lớp chống dính của các loại chảo, nồi mỏng Xào, rán dễ bị cháy do nhiệt chỉ tiếp xúc ở phần đáy nồi ** Chú ý: Không những bếp điện từ kén chất liệu nồi mà ngay cả chất liệu inox. Không phải nồi inox nào cũng nấu tốt trên bếp điện từ.