Gan nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến ở lối sống hiện đại. Gan nhiễm mỡ có thể xảy đến với bất kỳ ai và đặc biệt nguy hiểm nếu bà bầu mắc phải. Gan nhiễm mỡ thường gặp ở những bệnh nhân béo phì do chế độ ăn uống và sinh hoạt không khoa học. Phụ nữ mang thai cũng là đối tượng dễ bị gan nhiễm mỡ và nếu không được phát hiện để điều trị thì có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.Gan nhiễm mỡ thường gặp khi mang thai Gan nhiễm mỡ được xác định là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan >5% trọng lượng của gan. Người đang trong quá trình mang thai rất dễ mắc các bệnh gan nhiễm mỡ bởi tâm lí “khỏe mẹ khỏe con” không được nhận thức đúng cách. Các bà bầu thường cung cấp quá nhiều chất cho cơ thể dẫn đến một lượng lớn dư thừa tích tụ và đây chính là tác nhân gây bệnh.Trong quá trình mang thai do suy nghĩ “mẹ khỏe con khỏe” nên rất dễ bị gan nhiễm mỡ Ở một trường hợp khác, bà bầu bị thai nghén trong nhiều tháng liên tục, không ăn uống được đầy đủ làm thiếu hụt protein cung cấp chất cho cơ thể. Đây cũng là một nguyên nhân có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ. Khả năng ít vận động thường gặp ở các bà bầu cũng khiến cho tình trạng tích tụ mỡ trong gan nhiều hơn dẫn đến gan nhiễm mỡ.Nguy hiểm khó lường khi sản phụ bị gan nhiễm mỡ Bị gan nhiễm mỡ, bà bầu thường có triệu chứng như: mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nhức đầu và đau bụng ở vùng thượng vị, chán ăn, bệnh có thể tiến triển đến vàng da. Gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu thường khó phát hiện khi khám lâm sàng. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nặng có thể kèm theo tiền sản giật, trong đó bao gồm cả tăng huyết áp và phù. Một khi biến chứng xảy ra, sức khỏe của sản phụ cũng như thai nhi có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người mẹ có nguy cơ bị suy gan, rối loạn đông máu, hạ đường huyết, nhiễm trùng, suy thận, xuất huyết nội, viêm tụy, băng huyết, thai chết lưu… Bệnh lý còn liên quan đến lần mang thai sau vì vậy các mẹ nên điều trị tốt các bệnh lý nội khoa trước khi mang thai. Trong quá trình mang thai, bà bầu cũng nên tạo cho mình thói quen sinh hoạt điều độ và ăn uống khoa học, thực hiện tốt các hướng dẫn của bác sỹ sản khoa. Theo nghiên cứu, nấm lim xanh chế biến theo bài thuốc Thanh thiết bảo sinh được công nhận có tác dụng điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả theo cơ chế ngăn ngừa và tiêu diệt tận gốc căn nguyên của bệnh. Sản phẩm an toàn đối với phụ nữ mang thai. Hạn chế khả năng mắc gan nhiễm mỡ ở bà bầu, sử dụng sản phẩm nấm lim xanh đồng thời chú ý tuân thủ các chế độ được khuyến cáo trong ăn uống và sinh hoạt để đạt hiệu quả tốt nhất. Xem thêm: suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/nam-lim-xanh-viet-nam-trong-nghien-cuu-dieu-tri-ung-thu-2279631.html