1. anhtran

    anhtranThành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    14 Tháng mười một 2015
    Bài viết:
    294

    Toàn Quốc Cải mèo – món ngon giải ngấy

    Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi anhtran, 29 Tháng hai 2016.

    Sau Tết, cảm giác nỗ đẫy với bánh trưng thịt mỡ, ngay cả dưa hành cũng chẳng thể giúp bạn bớt đi cảm giác đầy bụng. Và bạn cần một tô bún ốc giải ngấy những ngày đầu năm, người Hà thành vẫn vậy, họ ưa dùng vị chua thanh. Còn đối với các đồng bào dân tộc, họ lựa chọn những món ăn từ rau rừng với hương vị đắng nhẹ để giảm bớt cảm giác khó tiêu. Bạn đã từng thử món rau xanh ấy chưa?

    >> Xem thêm : lợn mán hấp món ngon thực phẩm sạch hàng đầu tại nhà hàng hải mán

    Chính là cải mèo, không quá xa lạ với thực khách Hà Nội, bởi món ăn này đã được trồng rất phổ biến. Vậy nhưng phải là giống cải mèo vùng cao thì hương vị đắng ngái ấy mới được nguyên vẹn, và nổi tiếng nhất phải kể đến cải mèo Mộc Châu.

    Cải mèo thường mọc vào khoảng mùa đông và xuân, khi tiết trời lạnh. So với rất nhiều loại rau vùng cao khác, cải mèo có vị đắng dễ ngấm hơn nhiều. Rau cải mèo có độ giòn rất thú, không quá xốp không quá mềm. Giống như các loại rau đậm màu khác, cải mèo rất giàu vitamin B1, B2, các nguyên tố vi lượng và bổ sung hàm lượng sắt hiệu quả.

    Được chế biến theo rất nhiều cách thức khác nhau như dùng ăn lẩu, xào với thịt hun khói, thịt gà, lợn mán nướng,… Món ăn nào cũng đặc sắc và mang hương vị riêng, nhưng ăn luộc chấm xì dầu dầm trứng giữ được nhiều hương vị của cây cải mèo nhất.

    Cai meo mon ngon giai ngay

    Cái vị đắng, ngăm ngăm vừa phải của rau quyện với vị ngọt, vị mặn cùng hương thơm dịu của xì dầu, pha thêm độ béo của lòng đỏ trứng gà... tất cả hòa thành một thứ hương vị rất mê hoặc. Nên nhớ bạn phải chọn trứng gà đỏ lòng mới dậy lên vị bùi ngon, và chọn xì dầu cho vị mặn dịu còn đọng lại nơi đầu lưỡi.

    Cải mèo luộc dường như rất đơn gian, nhưng thành thực không mấy người biết cách chế biến để giữ nguyên hương vị cơ bản. Nước lược phải cho thêm chút muối để giữ màu xanh mát. Đợi khi nước nóng già mới bắt đầu thả rau. Mà cải mèo sau khi rửa sạch, dùng tay vặn xoắn để chia thành những đoạn nhỏ, có như vậy vị ngon mới được giữ trọn vẹn. Sau khi cải chín, bạn có thể ngâm ngay vào nước lạnh để đảm bảo độ giòn. Hoặc không, đơn giản hơn, hãy tải ra trên mặt đĩa rộng để rau cải mau nguội.

    Vị đắng của cải sẽ giúp bạn cân bằng vị giác, vậy nên đây hoàn toàn là một món ăn tuyệt vời để bạn giải ngấy sau Tết. Nếu bạn dùng bữa cùng những món ăn giàu đạm như lợn mán, hải sản,… đừng quên thưởng thức những món ăn thanh đạm như rau cải mèo luộc nhé!
     

Chia sẻ trang này