Cách nấu gạo lứt đen giữ trọn hương vị Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gạo mang lại cho con người nhiều sức khoẻ, trong đó phải kể đến gạo lứt đen hay còn được gọi là gạo lứt tím than . Đây là một trong những thực phẩm ngày càng phổ biến với hình thức giống hệt nếp cẩm, dẻo, ngon và có nhiều công dụng đặc biệt đối với sức khoẻ của con người.1. Tìm hiểu về gạo lứt đen thơm ngon nhiều dưỡng chất Với những lợi ích mà “hạt ngọc” này mang lại, người dùng có thể yên tâm sử dụng lâu dài, cải thiện và hỗ trợ tốt cho sức khỏe. Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều loại gạo được cung cấp đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, gạo lứt đen thảo dược lại là loại được rất nhiều khách hàng thích ăn bởi vị đậm, cơm ăn thơm, dẻo và rất ngậy. Ưu điểm của gạo này là bạn có thể nấu luôn mà không cần phải ngâm trước mới có thể nấu. Chính vì hương vị thơm ngon như thế, nên những người bắt đầu tập ăn gạo lứt thường có xu hướng lựa chọn loại gạo này. Bởi đặc tính dễ ăn và cách nấu không khác so với gạo tẻ. Chỉ cần áp dụng vài công đoạn là bạn đã có ngay bát cơm gạo lứt thơm ngon nóng hổi. Tuy nhiên, ngoài hương vị thơm ngon, trong gạo lứt đen còn chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết. Do vậy, bạn nên lưu ý 2 cách nấu cơm gạo lứt dưới đây để đảm bảo không làm mất chất có trong gạo. Tham khảo>>> Công dụng của gạo lứt tím than2. Cách nấu gạo lứt tím than giữ lại nhiều dưỡng chất So với loại gạo truyền thống, lứt đen sẽ không cần ngâm gạo trước khi nấu mà kết quả cho ra gạo rất mềm, chất dinh dưỡng từ lớp vỏ vẫn giữ nguyên. Khi vo gạo bạn sẽ thấy nước có màu tím than là màu tự nhiên của hạt gạo lứt. Để có thể thưởng thức gạo với những vị ngon khác nhau, mọi người có thể học 2 cách nấu sau đây:2.1 Nấu cơm gạo lứt đen bằng nồi đất Bước 1: Bạn cần chuẩn bị trước nồi đất có nắp đậy thật kín. Cho gạo lứt đen vào nồi và vo sơ qua (lưu ý khi vo không cần quá kĩ mà chỉ vo nhẹ để sạch lớp bụi nếu không gạo sẽ mất chất dinh dưỡng) Bước 2: Sau đó, bạn cho nước vào nồi. Tỉ lệ chuẩn để cơm gạo lứt mềm và dẻo là tương ứng với 1 bát gạo lứt là 1.6 bát nước (tỉ lệ 1:1,6 ) tuỳ thuộc vào khẩu phần ăn của mỗi người để tăng giảm. Bước 3: Cho nồi lên bếp và nấu đến khi sôi và cơm gần chín thì mở nắp xới cho cơm tơi ra, đậy lại và vặn lửa nhỏ chờ đến khi cạn nước. Bước 4: Sau khi cạn để tiếp tục lửa nhỏ khoảng 3 - 5 phút là bạn đã có một nồi cơm gạo lứt tìm vừa mềm, ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng. Với cách này, nồi cơm gạo lứt của bạn ăn sẽ ngậy và rất thơm. Khi ăn cùng với muối mè hoặc rong biển khô là đủ cân bằng dinh dưỡng. Còn nếu mọi người không có nhiều thời gian để thực hiện nấu cơm bằng nồi đất thì có thể thực hiện quy trình nấu với nồi cơm điện theo thao tác sau đây. 2.2 Nấu gạo lứt đen thảo dược bằng nồi cơm điện Bước 1: Bạn cũng thực hiện cho gạo lứt vào nồi và vo sạch lại như thông thường từ 2-3 lần. Bước 2: Sau đó, tiến hành đổ nước theo tỉ lệ chuẩn 1:2 để gạo hấp thụ đủ nước và bung đều khi nấu chín thành cơm. Bước 3: Cắm điện và để nồi cơm ở chế độ brown rice (chế độ riêng đối với những loại gạo lứt) ( nếu có) hoặc chế độ " cook" . Khi chín nồi sẽ chuyển sang chế độ warm (làm ấm) và ủ khoảng 15 phút sẽ giúp cơm ngon hơn. Bước 4: Xới cơm cho tơi và để ở chế độ ủ khoảng 10 phút là bạn đã có một bát cơm gạo lứt tím hoàn chỉnh. Cơm gạo lứt đen ăn có thơm ngon hay không còn phụ thuộc vào bạn có mua được đúng giống gạo đó hay không. Với tình trạng nhiều loại gạo có hình thức rất giống nhau, nên người tiêu dùng không thể tránh khỏi nhầm lẫn. Bên cạnh đó, có quá nhiều cơ sở sản xuất vì lợi nhuận mà sẵn sàng nhuộm giả màu gạo để đánh lừa khách hàng. Vì vậy để tìm được một địa chỉ bán đúng loại gạo lứt thảo dược này, bạn cần lưu lại một số đặc điểm của đơn vị uy tín ngay trong phần tiếp theo.