Theo các tiểu thương bán thịt lợn ở chợ, thịt lợn mán nhạt màu, có da khá dày và cứng, ít hoặc không có mỡ. Da lợn mán có bề mặt sần thường có ba sợi lông cứng mọc chụm ở một chỗ. Thịt lợn mán có màu nhạt hơn thịt nhà kèm mùi hôi đặc trưng. Khi chế biến, thịt lợn mán thơm và ngọt hơn thịt lợn nuôi công nghiệp. Do đó các bà nội trợ cần đặc biệt lưu ý các đặc điểm này để lựa chọn thịt lợn mán chuẩn tránh bị mua thịt giả.Thịt lợn mán bán trên thị trường bán Thịt lợn mán hiện đang được bán với giá đắt gấp đôi thậm chí là gấp ba thịt lợn nuôi. Giá thịt thành phẩm trong khoảng từ 300.000 – 400.000 đồng/kg tùy từng phần thịt khác nhau. Một số loại thịt nhái gắn mác lợn mán nhưng chỉ có giá dưới 200.000 đồng/kg. Các cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt lợn tại Hà Nội thường trộn thịt lợn thường với lợn mán dựa trên một số đặc điểm như: bì dày màu hanh vàng, nhiều nạc ít mỡ, khi chế biến thịt có mùi hoi hoi, ra rất nhiều nước do được bơm nước trong khi giết mổ. Do đó miếng thịt mềm nhũn, khi nấu bì không giòn, dai như, khó ăn hơn bình thường. Thịt lợn mán chuẩn thì bì thịt lợn phải nấu trong vòng 15 – 25 phút thì mới giòn và ăn được. >>> Các món lợn mán thơm ngon dễ làmĐặc trưng của lợn mán so với lợn nuôi thường Đặc trưng của lợn mán là da cứng, dày, lớp thịt sát với bì, mỡ mỏng và nhiều nạc. Trọng lượng của lợn mán chỉ khoảng từ 10 – 15 kg/con, con to thì khoảng 20kg nhưng lợn càng nhỏ, nuôi lâu thì thịt càng chắc và thơm ngon. Trong khi đó lợn nuôi thường có trong lượng xuất chuồng khoảng 60 – 100 kg/con và được nuôi hoàn toàn bằng cám công nghiệp nên thịt không có độ ngọt thanh và đậm vị như thịt lợn mán. Khi bày bán, không sạp nào cũng cắt thịt ra thành từng miếng nhỏ với từng bộ phân riêng của lơn như thịt mông, vai, ba chỉ…nên người tiêu dùng khó phân biệt. Lợi dụng điều này, một số người bán hàng đã trộn lẫn thịt lợn nuôi, lợn sề hoặc lợn siêu nạc, chất lượng kém để thu lợi từ người tiêu dùng. Ngoài ra, Bà con muốn nuôi lợn mán có thể tham khảo thêm các kinh nghiệm chọn lợn mán giống từ trang trại lợn mán Hòa Bình của chúng tôi.