Nước Pháp được mệnh danh là cái nôi của nền ẩm thực Châu Âu. Việc này không chỉ bộc lộ qua những món ăn nổi tiếng của họ, ngoài ra còn bộc lộ qua cách họ sử dụng chúng. Người Pháp hầu như không có khái niệm ăn nhanh, cho dù có gấp rút đến mấy họ cũng ngồi vào bàn ăn dùng bữa một cách lịch sự. Người dân Pháp rất sành ăn và họ coi trọng vấn đề ẩm thực. Người dân Pháp tự hào về một nền văn hóa ẩm thực không có ở nơi nào khác trên thế giới đi kèm theo là các loại thực phẩm trứ danh này đã tạo đà cho văn hóa ẩm thực nước nhà thăng hoa và có tên trên bản đồ ẩm thực thế giới. Nước Pháp rất tự hào với món pate gan ngỗng béo độc đáo của mình. Đây là món ăn có trong thực đơn ở tất cả các nhà hàng đạt tiêu chuẩn quốc tế, không phải quán ăn nào cũng đủ khả năng làm được món ăn này. Để chế biến món ăn nổi tiếng này từ những con ngỗng được nuôi dưỡng bằng phương pháp đặc biệt để khai thác tối đa các chất dinh dưỡng trong gan ngỗng. Các quốc gia khác cũng có món pate gan ngỗng béo “nhái”, mặc dù vậy vị ngon không thể nào độc đáo bằng pate gan ngỗng chính hiệu. Trong các loại bánh Pháp thì trong đó bánh macaron, bánh crepe, bánh mì baguette phết bơ cũng được xem là một trong những đặc sản khác của nước Pháp. Người dân Pháp được ví như là một trong những bậc thầy về các loại bánh pháp ngọt với sự tuyệt hảo trong chất lượng và phong phú về thương hiệu bánh. Để bữa ăn chạm tới sự thỏa mãn thì trong bữa ăn của người Pháp không thể thiếu được đó là rượu vang. Nhưng nét độc đáo của ẩm thực pháp là với mỗi món ăn thì có một loại rượu vang phù hợp chứ không dùng một loại rượu trong bữa ăn. Đó là sự độc đáo đầy tính nghệ thuật tinh tế xuất hiện trong phong cách ẩm thực thanh lịch của người Pháp.