Chế độ ăn uống góp phần quan trọng trong quá trình điều trị các bệnh về dạ dày Ngoài các thực phẩm giàu đạm như thịt cá, hay thực phẩm giàu carbohydrate, chúng ta cần chú ý đến việc lựa chọn rau củ tốt cho người bệnh dạ dày. Rau xanh giàu khoáng chất và vitamin, nhưng không phải mọi loại rau đều phù hợp với tình trạng của người bị bệnh dạ dày.Rau củ có giá trị như thế nào đối với những người bệnh dạ dày Rau xanh là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Mỗi loại rau khác nhau lại mang đến những lợi ích riêng biệt. Chính vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày, rau xanh là nguyên liệu không thể thiếu. Dưới đây là các nhóm chất chính rau củ tốt cho người đau dạ dày mang lại:Rau củ chứa lượng vitamin dồi dào: Các loại rau củ quả vốn được biết đến là rất tốt cho sức khỏe do chứa ít calo mà lại giàu vitamin, các khoáng chất và chất xơ. Đặc biệt, một số loại rau củ còn rất cần thiết trong quá trình điều trị các loại bệnh. Protein và Lipid có nhiều trong rau củ: Rau củ quả không chỉ cung cấp vitamin hay chất xơ mà còn có thể cung cấp protein cho cơ thể không hề kém thịt, cá.Cung cấp Glucid: Chuyển đến Glucid ở rau quả — Các dạng glucid này trong rau quả có tác dụng gây cho ta cảm giác thèm ăn và kích thích tiết dịch tiêu hoá.Nước - Thành phần chính trong rau củ: Nuớc. Trong rau quả hàm luợng nuớc rất cao, trung bình 80-90%( có khi ... Nhiều trong các hạt cốc với 60-75%, các loại đậu với 50-60%, củ như khoai lang…Xem thêm: Cách điều trị dạ dày tá tràngNgười bệnh dạ dày nên ăn những loại rau củ nào?Rau cải bẹ xanh: Rau cải bẹ xanh giúp hạn chế tiết dịch vị ở người bệnh trào ngược dạ dày. Bên cạnh đó còn giúp ổn định tiêu hóa, giảm khó tiêu và cảm giác kích thích ở đường ruột. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ tốt trong xuất huyết dạ dày. Đây là loại rau có vị hơi cay, đắng.Rau bắp cải: Bắp cải là loại rau củ tốt cho người dạ dày nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Các loại dưỡng chất đa dạng có trong bắp cải phải kể đến chất xơ mà còn chứa đa dạng các loại vitamin và khoáng chất, vitamin C, vitamin B6, vitamin K, kali, canxi, magie, sắt, thiamin, folate…Nhờ đó, bắp cải vừa có tác dụng giảm mức độ cơn đau, làm phục hồi các vết loét ở ruột và dạ dày vừa làm giảm và ngăn ngừa cảm giác khó chịu xuất hiện ở dạ dày.Rau xà lách: Dễ dàng cung cấp cho cơ thể chất xơ, vitamin và khoáng chất khi sử dụng rau xà lách, từ đó giúp cải thiện và phòng ngừa tình trạng táo bón, tăng nhu động ruột, giảm đau dạ dày. Vitamin K1, vitamin U có trong rau xà lách còn giúp tăng cường dịch nhầy, bảo vệ các tế bào niêm mạc, giảm nguy cơ bị viêm loét dạ dày và các vấn đề khác. Không chỉ vậy, thường xuyên bổ sung loại rau này vào bữa ăn còn góp phần điều trị và phòng ngừa trào ngược dạ dày, đào thải độc tố, giải nhiệt cơ thể, làm đẹp và ngừa ung thư. Chính vì vậy, trong thực đơn giảm cân hay trong chế độ ăn lành mạnh như eat clean luôn có món salad với thành phần chính từ rau xà lách.Rau mồng tơi: Loại rau này có ít calo và chất béo, nhưng lại rất giàu khoáng chất và vitamin. Dân gian vẫn thường nói đây là loại rau có tính nhuận tràng cao. Đó là bởi rau mồng tơi có lượng chất nhầy cao, giảm sự tiếp xúc – áp lực lên tế bào niêm mạc dạ dày cũng như các vùng niêm mạc bị tổn thương khác. Các chất chống oxy hóa có trong rau mồng tơi giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, hoạt động của nhu động ruột. Nhờ đó, tình trạng dồn ứ thức ăn, chậm tiêu hóa không còn tiếp diễn.Chuyên gia Vitos đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về rau củ tốt cho người bệnh dạ dày. Hi vọng rằng người bệnh dạ dày sẽ thực hiện được những món ăn vừa hấp dẫn vừa giúp cải thiện tình trạng bệnh lý của bản thân. Bên cạnh chế độ ăn uống, người bệnh hãy duy trì các thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp quá trình điều trị bệnh trở nên thuận tiện và an toàn hơn.