Atisô là loại cây thấp, cao khoảng 1-2 m, thân và lá có lông trắng ví dụ như bông. Lá mọc so le, phiến khía sâu, có gai. Cụm hoa hình đầu,mầu tím nhạt. Lá bắc ngoài cuả cụm hoa dầy và nhọn. Phần gốc nạc của lá bắc và đế hoa ăn được. Lá lớn, dài 1-1,2m, rộng 50cm. Mặt dưới có nhiều lông hơn mặt trên. Cây được di thực và trồng nhiều ở Đà lạt, Sa pa, Tam đảo. => Tìm hiểu thêm: [/B]bé bị viêm họng Hoa atisô có công năng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh. lúc nấu quan tâm không sử dụng nồi gang hoặc nồi nhôm vì hoa sẽ bị mắc đắng, khó ăn. Bộ phận của cây atisô được dùng làm rau ăn là cụm hoa gồm có đế mang hoa, vài lông tơ, và một vài lá bắc (có phần gốc mềm mầu trắng bao quanh). Trong 100g bông atisô, có từ: 3 – 3,15 g protein, 0,1-0,3 g lipid, 11-15 g glucid (chủ yếu là inulase) và 82 g nước.Cụm hoa được dùng trong chế độ ăn kiêng của người bị mắc bệnh đái tháo nhạt do nó chỉ chứa lượng nhỏ tinh bột, phần Carbon Hydrat gồm đông đảo là Inlin. Ngoài ra còn có chứa một vài chất khoáng ví dụ như mangan, phospho, sắt, các vitamin: A , B1, B2, C, cung cấp 50-75 calori. Bông atisô lúc nấu chín có công năng bổ dưỡng tăng lực, tốt cho tiêu hóa làm ngon miệng, bổ dưỡng gan mật, trợ tim, lợi tiểu, phòng độc, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò). Trong y học cổ truyền, hoa atisô sử dụng trong các nếu nóng gan, nóng dạ dày, ăn uống ko tiêu, sản phụ ít sữa, tiểu đường thống phong, thấp khớp, suy nhược cơ thể… – Lá atisô vị đắng, có khả năng lợi tiểu và được dùng trong khám và điều trị bệnh phù và thấp khớp. – Lá tươi hoặc khô sắc hoặc nấu thành cao khám và điều trị bệnh về Gan (gan viêm mạn, da vàng), thận viêm cấp và mạn, sưng khớp xương. Thuốc có công dụng nhuận trường và lọc máu nhẹ đối với bé. – Thân và rễ atisô thái lát mỏng, phơi khô, tác dụng giống lá. – Atisô được sử dụng chữa căn bệnh ở Châu Âu từ lâu ví dụ vị thuốc làm cho mát gan, nhuận trường, thông tiểu. – Atisô được coi là “thần dược” đối với chứng bệnh gan do nó khiến sạch một số độc tố trong gan, bởi gan khiến cho chức năng lọc thải chất độc phải dễ bị nhiễm độc gan. Làn da của bạn cũng phụ thuộc vào chức năng gan khoẻ hay yếu, tiêu hoá hữu hiệu hay ko. Bởi vậy trà atisô sẽ cải thiện làn da của bạn đông đảo. trường hợp bạn uống quen trà atisô bạn thường thấy vị của nó khá đậm đà thường chịu và cũng khá ngon. Atisô khiến da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn vì nó có công năng làm mát gan, hạ nhiệt, loại bỏ độc tố, giúp da ít mắc mụn và khô ráp. Mặc dù vậy trường hợp bạn không thích uống trà thì có thế sử dụng nó ví dụ như một loại nước tắm chăm sóc da. Bạn có thể sử dụng toàn bộ lá tươi hoặc mua loại trà đóng sẵn trong túi nhưng trường hợp dùng được lá tươi là tốt nhất. Có thể những lúc dùng đợt đầu bạn dễ có phản ứng chưa quen với atisô như nhức bụng, da có khả năng hơi có dấu hiệu khác nhưng sau các ngày hiện tượng ấy dễ biến mất. Atisô là một thảo dược khá được nhiều người biết đến công năng của nó, vậy tại sao bạn lại ko tự chăm sóc làn da và giúp gan khoẻ mạnh bằng thảo dược khi không và an toàn này nhỉ? Atisô đã có nhiều công dụng ví dụ vậy sao chúng ta không thử cùng nhâm nhi 1 tách trà atisô ấm trong ko khí lạnh của mùa rét này hay nấu 1 bát canh hoa atisô nhỉ!